Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Khen thưởng không cứng nhắc, hình thức, máy móc

“Khi và chỉ khi mỗi thành viên trong cuộc đời này làm đúng và làm tốt phận sự của mình là đã góp phần quan trọng cho địa phương, cho đất nước phát triển”, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhìn nhận và tin tưởng nếu ai cũng hăng hái tham gia phong trào thi đua yêu nước thì tự nó sẽ trở thành động lực xã hội to lớn.

Ngày 21-3, UBND TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước, công tác khen thưởng năm 2022; phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2023 và phong trào thi đua đặc biệt chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2025).

Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, Chủ tịch HĐND TPHCM; Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Khen thưởng không cứng nhắc, hình thức, máy móc ảnh 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Phong trào thi đua yêu nước ngày càng lan tỏa

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá, năm 2022, thành phố đã bám sát chủ đề năm, nhanh chóng phục hồi và đạt kết quả khá toàn diện. Nhắc lại hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2022, đồng chí phấn khởi khi thành phố đã thực hiện có hiệu quả các mục tiêu đã đề ra.

Theo đồng chí, khi đó thành phố xác định nỗ lực 200% sức lực để đạt được mục tiêu lấy lại những gì đã mất và tăng trưởng kinh tế trên 6%/năm. Song, kết quả ngoài mong đợi, kinh tế thành phố đã tăng trưởng trên 9%, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt, hầu hết các lĩnh vực đều phục hồi nhanh, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân tốt hơn. Hoạt động đối ngoại cũng được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, qua báo cáo tổng kết và chia sẻ của các đơn vị, các điển hình cho thấy, phong trào thi đua yêu nước năm 2022 ngày càng mạnh mẽ, sâu rộng, phong phú, trên cơ sở bám sát nhiệm vụ chính trị, khơi dậy ý chí, khát vọng vươn lên của hệ thống chính trị và nhân dân thành phố, ngày càng xuất hiện nhiều cách làm mới, năng động, sáng tạo với tinh thần dám nghĩ, dám làm ngày càng thực chất hơn.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Khen thưởng không cứng nhắc, hình thức, máy móc ảnh 2

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tặng Bằng khen cho các cá nhân, tổ chức. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tại hội nghị, đồng chí dành nhiều thời gian để nói về công tác khen thưởng. Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, đánh giá công tác khen thưởng của thành phố năm qua đã tiếp tục đổi mới. Trong đó, thành phố chú trọng phát hiện, tuyên dương khen thưởng ngày càng nhiều tập thể, cá nhân có thành tích trong xã hội, là người dân chứ không chỉ tập trung trong hệ thống chính trị như trước đây. Bí thư Thành ủy TPHCM cho rằng, việc phát hiện người làm việc tốt một cách vô tư, vì cái tâm, vì lợi ích cộng đồng chứ không phải lợi ích của cá nhân họ để khen thưởng là rất cần thiết.

Bên cạnh những điểm sáng trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước, đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn nhìn nhận vẫn còn những “mảng tối” mà mỗi cá nhân, từng ngành, từng lĩnh vực phải tự xem xét lại.

Nội dung thi đua phải bám sát chỉ đạo của Trung ương

Về các hoạt động trong phong trào thi đua yêu nước năm 2023, đồng chí Nguyễn Văn Nên gợi mở nhiều nội dung. Trong đó, đồng chí yêu cầu các địa phương, đơn vị bám sát các chỉ đạo của Bộ Chính trị và các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước đối với TPHCM để tổ chức thực hiện có hiệu quả. Cụ thể, đó là Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đó còn là Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Khen thưởng không cứng nhắc, hình thức, máy móc ảnh 3

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ và Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phạm Đức Hải. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Cùng với đó, phong trào thi đua phải hướng trọng tâm theo chủ đề năm 2023 của TPHCM, đồng thời khắc phục những tồn tại, hạn chế; thúc đẩy mạnh mẽ các phong trào đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số; phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Song song với đẩy mạnh phong trào toàn dân chăm lo xây dựng thành phố sạch, xanh, văn minh, hiện đại, an toàn, mến khách, không xả rác bừa bãi ra đường phố, kênh rạch, không lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè, không vi phạm luật lệ giao thông.

Bí thư Thành ủy TPHCM thông tin, sắp tới Thành ủy sẽ có văn bản chỉ đạo UBND TPHCM cụ thể hoá trong việc chỉnh trang đô thị. Đồng chí Nguyễn Văn Nên yêu cầu các quận, huyện, thị trấn phải có kế hoạch, thời gian cụ thể để khắc phục triệt để những tồn đọng, trước mắt là khắc phục tình trạng nhà vệ sinh công cộng thiếu, xuống cấp.

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng lưu ý công tác thi đua, khen thưởng phải cụ thể hóa các phần việc đã làm thời gian qua trên từng lĩnh vực, trong đó quan trọng nhất là nghiên cứu và triển khai thực hiện Kết luận 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung.

Công tác khen thưởng không vướng vào thủ tục xin – cho

Về công tác khen thưởng, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, cần phải tiếp tục đổi mới hơn nữa. Ở đó, đổi mới từ cấp ủy, chính quyền, nhất là người đứng đầu; các cấp, các ngành, các đơn vị phải quan tâm để cho phong trào ngày càng lan rộng, chất lượng, thiết thực hơn và trở thành động lực trong đời sống xã hội. Thường xuyên đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông gương người tốt, việc tốt; tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật với tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung. Mặt khác, hướng thi đua vào trọng tâm, có những đột phá, lấy hiệu quả của công tác thi đua là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá hoàn thành nhiệm vụ, tổ chức và cá nhân, nhất là người đứng đầu.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Khen thưởng không cứng nhắc, hình thức, máy móc ảnh 4

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Theo đồng chí, để làm tốt công tác thi đua, khen thưởng, trước hết chúng ta phải thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, đưa công tác thi đua trở thành công việc hàng ngày của mỗi người, mỗi cơ quan, đơn vị, địa bàn dân cư. Dẫn lời Bác Hồ dạy: “Đừng tưởng lầm rằng thi đua là một công việc khác với những công việc làm hàng ngày. Thật ra, công việc hàng ngày chính là nền tảng thi đua”, đồng chí lưu ý mỗi người, không phân biệt ngành nghề, giới tính, thành phần dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng, ai cũng hăng hái thi đua, tham gia làm đúng và làm tốt nhiệm vụ của mình.

“Khi và chỉ khi mỗi thành viên trong cuộc đời này làm đúng và làm tốt phận sự của mình là đã góp phần quan trọng cho địa phương, cho đất nước phát triển”, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhìn nhận và tin tưởng nếu ai cũng hăng hái tham gia phong trào thi đua yêu nước thì tự nó sẽ trở thành động lực xã hội to lớn. Và khi đó, mỗi tập thể, cá nhân luôn luôn phải làm mới mình, nỗ lực tiến bộ từng ngày để giữ vững và phát huy truyền thống thi đua.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Khen thưởng không cứng nhắc, hình thức, máy móc ảnh 5

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba cho các tập thể, cá nhân. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đồng chí đánh giá, công tác khen thưởng của thành phố đã có tiến bộ, song cần tiếp tục đổi mới theo hướng công khai, dân chủ, minh bạch hơn, nhất là không vướng vào thủ tục xin – cho.

“Các đồng chí cố gắng để lực lượng làm thi đua của hệ thống chúng ta không phải đi xin. Điều đó chạm tới cái gì đó thiêng liêng lắm. Có những người mang vật chất đi giúp, đi cho nhưng người ta không muốn cho biết tên. Tại sao lại phải bắt người ta kê khai? Mình phải phát hiện, phải động viên, tôn vinh họ”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu và nhấn mạnh công tác khen thưởng phải linh hoạt, không hình thức, máy móc.

Bên cạnh đó, đồng chí cho rằng phải tiếp tục phát hiện, tuyên dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân, những tấm gương người tốt, việc tốt, những tấm gương thầm lặng, những việc làm tử tế cả trong và ngoài thành phố. “Có người ở bên ngoài thành phố nhưng họ có những việc làm, những nghĩa cử giúp cho thành phố thì chúng ta làm sao để đừng bỏ sót những trường hợp đó. Tới giờ này tôi còn nghe một vài trường hợp nói rằng trong chống dịch có những người tham gia vào tuyến đầu, nhưng đến bây giờ họ vẫn không nhận được một kỷ niệm gì khi nhớ lại ngày tháng cam go khốc liệt ấy”, Bí thư Thành uỷ TPHCM bày tỏ và yêu cầu rà soát lại từng ngành, từng lĩnh vực; nhất là quân đội, y tế, các lực lượng tuyến đầu của các tỉnh, thành phố đã tham gia hỗ trợ TPHCM trong phòng chống dịch Covid-19 để kịp thời tuyên dương, ghi nhận.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tin tưởng phong trào thi đua năm 2023 tiếp tục gặt hái nhiều thành công, mang lại hiệu quả thực chất hơn nhằm khơi dậy và phát huy tinh thần tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo, biến khát vọng vươn lên của mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp và người dân thành phố thành động lực mạnh mẽ để tham gia, góp phần xây dựng thành phố chúng ta văn minh, hiện đại, nghĩa tình, chất lượng sống ngày càng tốt. Đó chính là giá trị đích thực của việc thi đua, khen thưởng.

Nhắc đến sự phức tạp của mạng xã hội, Bí thư Thành ủy TPHCM cho rằng, chúng ta đang ở trong bối cảnh cuộc sống có nhiều tác động, nhiều sự đe doạ đến giá trị văn hoá, thuần phong mỹ tục và thử thách lòng nhân ái của con người. Đồng chí yêu cầu phải có giải pháp để người dân không bị mắc lừa, nhất là những người vì lòng nhân ái của mình mà bị mắc lừa, bị lợi dụng. Điều này sinh ra những hoài nghi, lo lắng, bất ổn trong đời sống, làm cho đúng – sai, thật – giả khó phân biệt. Do đó, không chỉ lên án mà phải có biện pháp để ngăn chặn, phòng ngừa, nghiêm trị để lòng tốt của người dân không bị lợi dụng.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Làm giàu luôn khó

- Thị trường chứng khoán đang xuất hiện sóng tăng giá. Khi những cổ phiếu lớn lình xình, còn cổ phiếu dạng “lòng tong, trà đá” lại tăng vọt nhiều phiên. Cái này có bình thường không?

Tin buồn