Bộ Y tế bị “lợi dụng”?

(SGGP-12G).- Anh Nguyễn Văn T., chủ quán cà phê trên đường Phổ Quang (quận Tân Bình, TPHCM) cho biết, tháng 2-2008, có hai người ăn mặc lịch sự đến đưa công văn ghi đích danh tên ông, có đóng dấu đỏ của Bộ Y tế do một thứ trưởng ký ngày 14-4-2008, tiếp đó, một công văn khác cũng gửi đích danh tên ông, có đóng dấu đỏ của Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam ghi ngày 15-9-2008.

Công văn này nêu “Tình trạng thực phẩm không đạt vệ sinh an toàn đang hoành hành khắp nơi, làm ảnh hưởng không ít đến sự phát triển kinh tế và gây tổn hại cho sức khỏe thậm chí đến sinh mạng con người và có nguy cơ trở thành quốc nạn”. Vòng vo một hồi, hai nhân viên này mới lật biểu phí giới thiệu thông tin mời ông T. tham gia giới thiệu quán cà phê trên ấn phẩm “Thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng”.

Những công văn có chữ ký và con dấu của Bộ Y tế và Hội KHKTATTP VN gửi các quán cà phê

Ông T. cho biết, cuối năm 2008, ông T. cũng được Bộ Y tế gửi cho một công văn tương tự và nhân viên đề nghị ông quảng cáo trên ấn phẩm Cẩm nang y tế. “Phải giá giới thiệu “mềm” thì mình tham gia một chút cho vui, thế nhưng giá giới thiệu quá cao. Như trang bìa 4 là 29,7 triệu đồng, trang bìa 3 là 23,1 triệu đồng, trang trong 13,2 triệu đồng. Ngoài ra, chủ quán còn phải trả “phí viết bài” là 500.000đ/bài trang khổ A4, vượt quá sức tài chính của quán cà phê”, ông T. bộc bạch.

Nhiều chủ quán cà phê khác cũng lấy làm ngạc nhiên, bán tín bán nghi trước công văn của Bộ Y tế gửi đích danh cho mình. Họ cho rằng, Bộ Y tế làm chức năng quản lý Nhà nước về chuyên ngành, hoạch định chính sách ở tầm vĩ mô… sao lại biết tên từng chủ quán cà phê để gửi công văn cho họ. Liệu các nhân viên này có sử dụng công văn giả để hù dọa các chủ quán lấy quảng cáo hay không?

Phóng viên Báo SGGP đã liên hệ với Bộ Y tế, và được bà Phạm Kim Ngọc, Phó phòng Quản trị Hành chính II - Văn phòng Bộ Y tế xác nhận chữ ký và con dấu là thật. Bộ Y tế có giao cho Vụ Pháp chế làm đầu mối phối hợp với Trung tâm Thông tin và Xúc tiến thương mại - Công ty Cổ phần NADO tổ chức biên soạn và xuất bản cuốn Cẩm nang y tế.

Còn việc vì sao một thứ trưởng Bộ Y tế ký công văn gửi cho chủ từng quán cà phê, bà Ngọc giải thích, Công ty Cổ phần NADO đã làm “miễn phí” cẩm nang y tế cho ngành y tế do đó Bộ Y tế có hỗ trợ ký công văn nhưng bỏ trống phần kính gửi. Nhân viên Công ty Cổ phần NADO thích chủ quán nào thì tự in tên họ vào.

Bà Ngọc khẳng định: “Công văn của Bộ Y tế chỉ đề nghị các đơn vị tạo điều kiện giúp đỡ Trung tâm Thông tin - Xúc tiến thương mại và Công ty Cổ phần NADO cung cấp các tư liệu, hình ảnh để hoàn thành nhiệm vụ biên soạn và xuất bản cuốn sách trên chứ không đề cập đến việc doanh nghiệp phải trả phí cho người viết bài hay buộc các chủ quán cà phê phải tham gia quảng cáo”.

Tuy nhiên, theo công văn có đóng dấu treo của Công ty Cổ phần NADO thì lại khác: “Các đơn vị tham gia chuyên đề sẽ được Hội đồng Biên tập vận động kinh phí theo tinh thần xã hội hóa từ nguồn hỗ trợ, tài trợ tự nguyện của các đơn vị tham gia, các doanh nghiệp và nguồn thu khai thác quảng cáo trong hoạt động liên quan đến chuyên đề”.

Như vậy, việc xuất bản ấn phẩm là hoạt động kinh doanh có thu, ấn phẩm được xuất bản để bán (giá 17.000đ/cuốn) và có thu tiền quảng cáo, giới thiệu và chi phí viết bài là đã rõ. Đây là công việc kinh doanh bình thường của một doanh nghiệp có chức năng. Tuy nhiên, dư luận thắc mắc: Bộ Y tế là cơ quan quản lý nhà nước về chuyên ngành, có cần thiết phải làm “công văn khống” để nhân viên của Công ty Cổ phần NADO sử dụng như một “pháp lệnh” hay không?!.

TRẦN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thế nào là hàng thiết yếu?

Thế nào là hàng thiết yếu?

Những ngày vừa qua, nhiều xe chở sữa phải quay đầu; xe chở tã bỉm, băng vệ sinh bị chặn cấm lưu thông; xe chở gas không được thông chốt… diễn ra tại nhiều tỉnh thành khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. 

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Người dân lo tiền điện tăng cao

Vài tháng nay, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khu vực bị phong tỏa, người dân phải ở nhà, việc sử dụng các thiết bị sinh hoạt nhiều dẫn đến tiền điện tăng cao. Nhiều người nghỉ làm, kinh tế giảm sút; công nhân, lao động nghèo lại càng khó khăn.