“Bữa tiệc” sách phong phú từ “Tháng Ba sách Trẻ”

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp tháng Ba, NXB Trẻ lại tổ chức chương trình “Tháng Ba sách Trẻ”. Năm nay, độc giả sẽ được “thiết đãi” bởi “bữa tiệc” sách phong phú với gần 100 tựa sách mới và gần 200 tựa tái bản cho nhiều lĩnh vực.

Ở lĩnh vực chính trị - lịch sử, năm nay, NXB Trẻ mang đến 3 tựa sách Thư riêng của Bác Hồ, Hồ Chí Minh bàn về quân sựHồ Chí Minh với ý chí tự lực tự cường và phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc góp phần phong phú cho Bộ sách Di sản Hồ Chí Minh của NXB Trẻ.

“Bữa tiệc” sách phong phú từ “Tháng Ba sách Trẻ” ảnh 1

Bộ sách "Di sản Hồ Chí Minh" được bổ sung thêm ba tựa sách mới

Với những sản phẩm đa dạng: Bản đồ hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ, hơn 50 tựa sách về Bác Hồ cùng với phiên bản ebook, Bộ sách Di sản Hồ Chí Minh hiện nay là tài liệu quan trọng trong các cơ quan, đơn vị đang cần xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh. Đặc biệt, NXB Trẻ tặng “Cẩm nang không gian văn hóa Hồ Chí Minh” với khung thiết kế sẵn, hình ảnh về Bác, danh mục giới thiệu sách… cho các đơn vị các đơn vị có nhu cầu tham khảo.

“Bữa tiệc” sách phong phú từ “Tháng Ba sách Trẻ” ảnh 2

Từ hiệu ứng tích cực của phiên bản bìa cứng, "Lịch sử Việt Nam bằng tranh" bản màu phiên bản bìa mềm cũng vừa được giới thiệu đến bạn đọc

Bên cạnh đó, Lịch sử Việt Nam bằng tranh bản màu phiên bản bìa mềm là nỗ lực của nhóm sáng tác để đưa bộ sách này đến với đông đảo bạn đọc hơn, sau thành công của bản màu bìa cứng. Mười sáu tập sách màu giữ vững những đặc trưng đã làm nên tên tuổi cho bộ sách trước đây: Chăm chút, kỹ lưỡng về câu chữ và minh họa, cố gắng bám sát tối đa các dữ liệu lịch sử đáng tin cậy.

Sự xuất hiện của đông đảo tác giả cũng như họa sĩ trẻ trong nước là điểm nhấn của sách thiếu nhi gần đây của NXB Trẻ. Bộ Vần điệu cho em (nhiều tác giả và họa sĩ) gồm bốn tập thơ thiếu nhi dễ thương, với những vần điệu làm rung động trẻ em lẫn người lớn, đi kèm với tranh minh họa màu rực rỡ.

“Bữa tiệc” sách phong phú từ “Tháng Ba sách Trẻ” ảnh 3

Bộ sách "Đến thăm thành phố của em" đáp ứng nhu cầu "khám phá địa phương" của độc giả lứa tuổi tiểu học

Bộ Đến thăm thành phố của em (tác giả Võ Mai Chi, minh họa: EPICO Studio, Nguyễn Hữu Thịnh, Lê Tấn Lộc) là một nỗ lực của NXB Trẻ góp phần tăng thêm lòng tự hào và giáo dục lòng yêu nước của trẻ em Việt Nam, đáp ứng nhu cầu “khám phá địa phương” của độc giả lứa tuổi tiểu học, nhằm cung cấp những thông tin thú vị và cơ bản mang đậm đặc điểm văn hóa, thắng cảnh, ẩm thực, sinh hoạt… nổi bật của nơi đó một cách khéo léo.

Bộ Hành trình khám phá (tác giả Hà Triều, minh họa Ánh Tuyết) gồm 5 tập sách để các bé khám phá thế giới kỳ thú xung quanh thông qua thông tin khoa học dễ hiểu và tranh vẽ thật đẹp. Bộ sách Hành trình khám phá gồm 5 tựa: Gấu Bắc cực cần băng; Làm thế nào để đo thời gian; Vi khuẩn chưa phải là bé nhất; Con đường của nước; Trái đất - hành tinh diệu kỳ. Đây là bộ sách rất đáng chú ý vì tác giả trong nước viết sách khoa học cho thiếu nhi chưa nhiều.

“Bữa tiệc” sách phong phú từ “Tháng Ba sách Trẻ” ảnh 4

Bộ sách "Hành trình khám phá"

Bộ Truyện dài kỳ về mèo (Tranh và lời: Lê Thư) dành cho tuổi mẫu giáo và học sinh tiểu học, vẽ lại những trò chơi trẻ em nào cũng mê: dung dăng dung dẻ, ô ăn quan, trốn tìm, nhảy lò cò… với nhân vật chính là những chú mèo xinh. Cũng là về mèo, nhà thơ - nhà giáo dục học Thụy Anh trong cuốn Mèo con đếm tuổi dõi theo hành trình của mèo con, từ lúc trong lòng mẹ tới khi lớn lên.

Tập thơ giới thiệu những từ ngữ mới, gọi tên những cảm xúc mới mà bé sẽ gặp từng ngày, từng giờ trong quá trình lớn lên. Với thế mạnh am hiểu tâm lý trẻ em, tác giả Thụy Anh luôn cho ra mắt những tác phẩm vừa đẹp, vừa bổ ích, là lựa chọn an toàn của phụ huynh.

“Bữa tiệc” sách phong phú từ “Tháng Ba sách Trẻ” ảnh 5

Cuốn sách của tác Mẹ của Pôn và Oliu khuyến khích bé tự ghi chép, học cách trình bày suy nghĩ của bản thân một cách rõ ràng bằng từ ngữ

Tác giả “Mẹ của Pôn và Oliu” (họa sĩ Biên Thùy) ra mắt cuốn sách dạng “nhật ký hiện đại” rất thú vị cho các bé mẫu giáo lớn và tiểu học: 101 câu hỏi gợi ý giúp con viết ra suy nghĩ của mình. Với hình trang trí đẹp và câu hỏi xoay quanh cuộc sống đời thường, đây là cuốn sách - nhật ký khiến bé thích thú tự ghi chép, học cách trình bày suy nghĩ của bản thân một cách rõ ràng bằng từ ngữ.

Pony - Chú ngựa dũng mãnh là tiểu thuyết best seller theo New York Times¸ cùng một tác giả cuốn Điều kỳ diệu. Sách kể về cuộc phiêu lưu của cậu bé Silas 12 tuổi cùng người bạn ma Mittenwool và chú ngựa Pony đi tìm cha, sau khi cha cậu bị bọn làm bạc giả bắt đi. Một câu chuyện về tình thân, đầy những nhân vật kỳ lạ với các tình tiết ảo diệu.

“Bữa tiệc” sách phong phú từ “Tháng Ba sách Trẻ” ảnh 6

Một số tựa sách văn học nổi bật trong chương trình "Tháng Ba sách Trẻ"

Ở mảng sách văn học đánh dấu sự trở lại của nhà văn trẻ Huỳnh Trọng Khang với tác phẩm Bể trăng côi, lấy cảm hứng từ những đợt cao điểm đại dịch vừa qua. Cuốn sách được viết trau chuốt với giọng văn đẹp và thanh thản, đậm tính thiền và triết lý Phật, gợi nhiều cảm nghĩ về nhân sinh. Bắt đầu bằng để lại của nhà báo Dương Thành Truyền là những chiêm nghiệm từ câu hỏi: Khi ra đi ta để lại gì? Tác giả không trực tiếp trả lời câu hỏi, mà thông qua câu chuyện về cuộc đời của nhiều người, câu chuyện về sách, những kỷ niệm về địa danh xưa… ông khơi gợi để bạn đọc có câu trả lời của chính mình.

Sau Phố Đàn bà, LamCó hẹn với Paris, mới đây, nữ tác giả Amanda Huỳnh cũng vừa trở lại với tác phẩm tác phẩm văn - họa đặc sắc Nơi chúng ta thuộc về. Sách mang thông điệp chữa lành với những bài viết về ba giai đoạn của tình cảm: Yêu - Thương - Tha thứ. Đó cũng là con đường mà tác giả tự mình đi qua, từ tuổi thơ lạc lõng của đứa trẻ lớn lên trong một gia đình đổ vỡ, một thanh xuân ngông cuồng mập mờ giá trị của bản thân.

“Bữa tiệc” sách phong phú từ “Tháng Ba sách Trẻ” ảnh 7

Bộ ba tác phẩm mới từ "nữ hoàng trinh thám" Agatha Christie

Với những ai yêu thích dòng văn học trình thám, đặc biệt là “nữ hoàng trinh thám” Agatha Christie không thể bỏ qua Bộ tứ, Rượu độc lóng lánhOẳn tù tì.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Nhà văn Trương Huỳnh Như Trân (trái) trong chương trình ra mắt bộ sách tranh Chuyện ở rừng Vi Vu tại Đường sách TPHCM

Xuất bản sách song ngữ: Đón đầu cơ hội

Gần đây, nhiều đơn vị xuất bản trong nước lựa chọn xuất bản theo hình thức song ngữ Việt - Anh, với nhiều thể loại như sách tranh, sách văn học, sách kỹ năng… Xu hướng này được đánh giá là một công đôi việc, khi độc giả có thể tự học tiếng Anh mà các đơn vị xuất bản cũng có cơ hội quảng bá ấn phẩm ra nước ngoài.

Phim

Đi, sống, cống hiến và khiêm nhường

“Người ca sĩ sống mãi trong lòng khán giả là vì các ca khúc họ hát đi vào lòng công chúng, chứ không phải nhờ mấy danh xưng tự huyễn hoặc. Hãy để khán giả thương yêu, công nhận khả năng của mình, thay vì vỗ ngực tự phong mình là ông hoàng này, bà chúa nọ”, một khán giả lên tiếng sau khi nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và ê kíp công bố dự án phim Hào quang rực rỡ - The King.

Âm nhạc

Đợi chờ "22 năm một câu chuyện - Trịnh Công Sơn"

Nhân ngày giỗ lần thứ 22 sắp tới của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, gia đình và Trịnh Công Sơn Foundation dự kiến tổ chức một số chương trình khá đặc biệt, ý nghĩa ngay tại ngôi nhà nơi nhạc sĩ đã sinh sống và làm việc tới cuối đời.

Mỹ thuật

Sân khấu

Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu Dù Kê Khmer Nam bộ 2023

Chiều 29-3 tại Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh, BTC Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu Dù Kê Khmer Nam bộ lần thứ 2 năm 2023 đã tổ chức họp báo thông tin về liên hoan năm nay. Liên hoan sẽ diễn ra từ ngày 1-4 đến ngày 7-4, tại Trường Đại học Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh). Liên hoan do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh tổ chức.

Sáng tác

Bức tranh thêm màu nắng

Tết đã qua từ lâu lắm nhưng trời vẫn se sắt rét. Từng đợt gió quất sàn sạt trên những tàu dừa. Nhà đã đóng chặt cửa nhưng gió tràn vào từ những khe hở của gỗ ghép. Nội tôi ngồi hơ tay bên bếp lửa lặng thinh, thỉnh thoảng đằng hắng ho. Dường như suốt mấy hôm nay, nội không nói gì với mẹ.