Đó là lời khẳng định của bà Nguyễn Thị Bính - Giám đốc Công ty TNHH SX TM DV Nguyễn Bính - Chủ nhân thương hiệu bún Thủ Đức Nguyễn Bính khi trò chuyện với chúng tôi về thông tin kết quả xét nghiệm tại 2 cơ sở sản xuất bún trên địa bàn thị xã Tây Ninh trong thời gian qua có sử dụng huỳnh quang (TINOPAL) một loại hóa chất chỉ dùng trong ngành công nghiệp làm trắng tạo màu sáng óng ánh bắt mắt trong sợi vải, bóng đèn, sơn… Hóa chất này tuyệt đối không được phép sử dụng trong thực phẩm vì có khả năng gây ung thư.
Bà cho biết thêm, dạo quanh một số chợ trong thành phố tôi vẫn thấy một số tiểu thương vẫn bày bán trên sạp những loại bún không rõ nguồn gốc, nhìn sợi bún có màu trắng sáng và là người trong nghề (5 đời làm bún-PV), tôi khẳng định có sử dụng chất TINOPAL - chất tẩy trắng trong đó, chứ bún sạch an toàn cho người sử dụng chỉ có màu trắng ngà theo hạt gạo nguyên chất mà ra hoàn toàn không có màu sáng trắng và trong như vậy. Hậu quả thì thật khó lường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng...
- Là một trong những doanh nghiệp tiên phong lên án và nói không với chất TINOPAL từ năm 2006 đến nay, và cũng đã nhiều lần bị nhắn tin đe dọa từ những lò bún “lậu”, bà có bao giờ sợ hay nao núng không, có suy nghĩ lại về thị hiếu của người tiêu dùng?
Tôi không sợ, nghĩ rằng lẽ phải bao giờ cũng thắng, nhìn những sợi bún tươi có màu trắng ngà theo hạt gạo lúc đó trả về, tiêu thụ ít, phá sản tới nơi rồi... chỉ vì không có sử dụng hóa chất tẩy trắng - không hấp dẫn thị hiếu người tiêu dùng. Nhiều đêm cũng trăn trở suy nghĩ lắm chứ, nhưng “thà dẹp tiệm chứ không làm ăn gian dối” vì sản phẩm của mình làm ra nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe của mọi người”. Vì vậy, tôi lên tiếng để các cơ quan quản lý nhà nước vào cuộc, báo chí ủng hộ những doanh nghiệp làm ăn chân chính, có nguồn gốc địa chỉ rõ ràng nơi sản xuất… Tuy nhiên, vì lợi nhuận trước mắt mà vẫn còn nhiều cơ sở dùng hóa chất này. Chính vì điều này mà đã gây không ít thiệt hại và ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín, thương hiệu cho những doanh nghiệp làm ăn chân chính như chúng tôi.
- Để làm ra những sản phẩm tưởng chừng đơn giản như những sợi bún… mà phải đáp ứng đòi hỏi khắt khe về chất lượng cũng như vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm thì cần phải đầu tư máy móc hiện đại, trang thiết bị tiên tiến… Tuy nhiên trong lúc này rất nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về “vốn”. Bà có ý kiến gì về vấn đề này?
Theo các thông tin hiện nay có nhiều doanh nghiệp phá sản không hoạt động được do khủng hoảng kinh tế. Chính vì vậy nhà nước cần có nhiều chính sách để hỗ trợ những doanh nghiệp làm ăn chân chính vượt qua khủng hoảng. Sản phẩm của công ty chúng tôi đa dạng không chỉ có bún là mặt hàng truyền thống mà còn có: Hủ tiếu, Bánh canh, Bánh hỏi, Phở… mang thương hiệu Thủ Đức Nguyễn Bính được người tiêu dùng tín nhiệm, uy tín trong thời gian qua. Thương hiệu Bún Thủ Đức - Nguyễn Bính khẳng định nói không với chất phụ gia, không dùng hóa chất: TINOPAL, Hàn the, SODIUM BENZOAT (chất chống mốc) do đó chúng tôi mới tồn tại như ngày nay. Chúng tôi phải thu mua lúa gạo của nông dân (đây là nguồn nguyên liệu chính để làm bún) có những lúc giá lúa gạo lên xuống thất thường, do đó chúng tôi kiến nghị lãnh đạo TPHCM đưa doanh nghiệp chúng tôi vào chương trình “bình ổn giá” được vay vốn lãi suất ưu đãi đây cũng là một giải pháp tháo gỡ khó khăn về “vốn” cho doanh nghiệp, và cũng là chủ trương của Chính phủ. Hiện nay, chúng tôi đang đầu tư vào dây chuyền sản xuất bằng các loại máy móc hiện đại để đảm bảo quy trình sản xuất làm ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn trong quá trình hội nhập và phát triển hiện nay.
| |
Huy Dũng