Cả 4 công ty trúng đấu giá đất “khủng” xem như bỏ cọc

SGGP
Ngày 7-7 là ngày hết hạn sau 6 tháng đấu giá 4 khu đất tại khu đô thị Thủ Thiêm, TPHCM với giá “khủng” (đơn vị trúng đấu giá cao gấp 8 lần giá khởi điểm, mức giá cao nhất lên đến 2,47 tỷ đồng/m2) nhưng hiện không có doanh nghiệp nào nộp tiền mua tài sản. 

Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt trúng đấu giá lô đất số 3-12 Thủ Thiêm, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt trúng đấu giá lô đất số 3-12 Thủ Thiêm, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Do vậy, Cục Thuế TPHCM vừa có văn bản báo cáo gửi các cơ quan chức năng (gồm UBND TPHCM, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản, Trung tâm Phát triển quỹ đất, Sở TN-MT) trình UBND TPHCM hủy kết quả đấu giá 4 lô đất trên để cơ quan thuế có cơ sở xử lý thông báo nộp tiền sử dụng đất, thông báo lệ phí trước bạ theo quy định.

Theo đó, 2 doanh nghiệp sau cùng là Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega có văn bản xin kéo dài thời gian nộp tiền trúng đấu giá đất nhưng không được chấp thuận. Sau đó, 2 doanh nghiệp này cam kết sẽ thanh toán khoản tiền 100 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước trước ngày 30-4 để thể hiện thiện chí tiếp tục thực hiện dự án và các khoản phí liên quan, bao gồm tiền phạt chậm nộp đến tháng 9-2022 nhưng không được chấp nhận. Đến ngày hết hạn nộp tiền, 2 doanh nghiệp này vẫn không nộp.

Riêng Công ty Bình Minh và Công ty Ngôi Sao Việt ngay từ những tháng đầu đã có văn bản đề nghị chấm dứt hợp đồng mua bán tài sản đấu giá nhưng đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa hủy kết quả đấu giá. 

Theo quy định, nếu hết hạn mà 4 doanh nghiệp không nộp tiền trúng đấu giá, UBND TPHCM có quyền thu hồi quyết định công nhận trúng đấu giá và doanh nghiệp sẽ mất số tiền 20% trên giá khởi điểm mà 4 doanh nghiệp đã nộp là 1.058 tỷ đồng trước khi tham gia đấu giá.

Cụ thể, Công ty cổ phần Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446m2) với giá 3.820 tỷ đồng trong khi giá khởi điểm chỉ 578 tỷ đồng; Công ty cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1m2) với giá 4.000 tỷ đồng trong khi giá khởi điểm chỉ 1.000 tỷ đồng; Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh trúng đấu giá lô đất 3-12 (diện tích 10.059m2) với giá 24.500 tỷ đồng trong khi giá khởi điểm 2.942 tỷ đồng; Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh thương mại Bình Minh trúng đấu giá lô đất 3-9 (diện tích 5.009,1m2) với giá 5.026 tỷ đồng trong khi giá khởi điểm là 728 tỷ đồng.

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kinh tế cửa khẩu chưa như kỳ vọng - Bài 3: Các khu kinh tế cửa khẩu Tây Nguyên, Đông Nam bộ - Đìu hiu… chợ chiều

Kinh tế cửa khẩu chưa như kỳ vọng - Bài 3: Các khu kinh tế cửa khẩu Tây Nguyên, Đông Nam bộ - Đìu hiu… chợ chiều

Gia Lai và Kon Tum là 2 tỉnh Tây Nguyên đều có cửa khẩu quốc tế là Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) và Cửa khẩu quốc tế Bờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum). Trong khi tại khu vực Đông Nam bộ, riêng tỉnh Tây Ninh có 2 cửa khẩu quốc tế là Mộc Bài và Xa Mát. Tuy nhiên, các khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, đóng góp vào nền kinh tế không đáng kể so với quy mô.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Phát triển kinh tế đêm để giữ chân du khách

Chiều 6-10, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ chủ trì hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp ngành du lịch trên địa bàn thành phố. Ngoài hiến kế phát triển các sản phẩm du lịch, nhiều doanh nghiệp cũng kiến nghị được vay vốn ưu đãi, giảm tiền điện, giảm thuế giá trị gia tăng… 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế