Cần chế tài rõ ràng, đủ mạnh

SGGP
Bộ GTVT vừa có ý kiến trả lời kiến nghị của cử tri TPHCM về việc cần bổ sung quy định về áp dụng tiêu chuẩn khí thải và kiểm soát khí thải đối với xe mô tô, xe gắn máy.

Cần bổ sungquy định về áp dụng tiêu chuẩn khí thải và kiểm soát khí thải đối với xe mô tô, xe gắn máy. Ảnh: THÀNH TRÍ

Cần bổ sungquy định về áp dụng tiêu chuẩn khí thải và kiểm soát khí thải đối với xe mô tô, xe gắn máy. Ảnh: THÀNH TRÍ

Kiến nghị được đưa ra trong bối cảnh các phương tiện giao thông cá nhân, đặc biệt là loại xe mô tô, xe gắn máy đang là nguồn ô nhiễm khí thải lớn tại các đô thị; trong khi đó, các cơ quan chức năng vẫn chưa có quy định kiểm soát khí thải đối với loại phương tiện này. Hồi giữa tháng 5-2020, Sở TN-MT TPHCM đã phối hợp với Viện Khoa học công nghệ GTVT, Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy cùng các đơn vị liên quan phát động chương trình thí điểm kiểm tra khí thải mô tô, xe máy trên địa bàn. Tuy nhiên, chương trình mới chỉ dựa trên sự tự giác của người dân. Do chưa có quy định về pháp luật cụ thể trong vấn đề kiểm soát khí thải mô tô, xe máy nên việc kiểm soát đương nhiên gặp nhiều khó khăn, các giải pháp đưa ra cũng không khả thi.

Tương tự, TP Hà Nội cũng đang đau đầu vì ô nhiễm không khí mà một trong những “thủ phạm” là khí thải từ mô tô, xe máy cũ. Giải pháp mà Hà Nội vừa đưa ra là hỗ trợ người dân đổi xe máy cũ lấy xe máy mới cũng không khả thi do vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, lo ngại về sự minh bạch và lợi ích các bên.

Chính vì vậy, vấn đề phải luật hóa việc kiểm soát khí thải mô tô, xe gắn máy mà các cử tri TPHCM đặt ra là một yêu cầu thực tế và cấp bách. Trả lời kiến nghị của cử tri TPHCM, Bộ GTVT cho biết, hiện quy định của pháp luật về kiểm soát khí thải đối với mô tô, xe máy trước khi các phương tiện này lưu thông trên đường đã được Chính phủ, Bộ GTVT ban hành đầy đủ và triển khai đồng bộ từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, việc kiểm soát khí thải mô tô, xe máy đang lưu hành chưa thể thực hiện, do việc kiểm định định kỳ đối với mô tô, xe máy có tác động ảnh hưởng đến người dân, phát sinh chi phí xã hội, thủ tục hành chính mà chưa được quy định trong Luật Giao thông đường bộ năm 2008.

Mới đây, Bộ GTVT đã đưa nội dung quy định về áp dụng tiêu chuẩn khí thải và quy định về kiểm định khí thải đối với mô tô, xe máy đang lưu hành vào dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) và sẽ trình Chính phủ, Quốc hội xem xét, thông qua trong thời gian tới. Trong đó, Bộ GTVT sẽ xây dựng lộ trình kiểm định khí thải đối với mô tô, xe máy để triển khai đồng bộ trên phạm vi cả nước.

Xóa bỏ, thay thế mô tô, xe gắn máy cũ là rất khó, do đây là phương tiện giao thông chủ yếu của người dân, nhất là dân nghèo đô thị. Đây cũng là lý do rất nhiều dự thảo, đề án liên quan đến mô tô, xe máy mãi vẫn nằm trên giấy. Nhưng nếu các cơ quan quản lý nhà nước không sớm bổ sung quy định về áp dụng tiêu chuẩn khí thải và kiểm soát khí thải đối với mô tô, xe máy thì tình trạng ô nhiễm do phát thải phương tiện tại các đô thị lớn sẽ không thể giảm.

MINH DUY

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Vinamilk - hành trình trở thành “tài sản đầu tư có giá trị của Asean”

Mới đây, theo danh sách Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất 2021 của Forbes Việt Nam, Vinamilk giữ vững vị trí trong Top 10, cũng như 9 năm liên tiếp góp mặt trong bảng xếp hạng này dù trải qua năm 2020 có nhiều biến động. Đây là cột mốc đánh dấu Vinamilk là công ty đầu tiên và duy nhất của Việt Nam được vinh danh là “Tài sản đầu tư có giá trị của ASEAN”.  

Phòng cháy chữa cháy

Thêm “tai mắt” phát hiện vi phạm Chỉ thị 16

Với chức năng chính là tiếp nhận thông tin, phản ánh liên quan đến cháy nổ, cứu nạn cứu hộ trên địa bàn TPHCM; tuy nhiên trong thời gian TPHCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, ứng dụng Help 114 còn tiếp nhận hàng trăm trường hợp người dân vi phạm về giãn cách, tụ tập nhậu nhẹt…

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.