Cần có những bác sĩ như thế

Năm 1996, cơ quan cho tôi tự chọn một bệnh viện hay trung tâm y tế (TTYT) khi đăng ký lấy thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), lúc đó tôi nghĩ đơn giản chọn TTYT quận Phú Nhuận cho lấy lệ, bởi vì đơn giản TTYT ở gần nhà. Hồi đó, mỗi khi bị cảm mạo tôi thường đến tiệm thuốc tây khai bệnh mua vài liều uống cho xong và chỉ khi nào nặng quá mới đi vô bệnh viện điều trị. Vì mỗi lần đi khám theo thẻ BHYT tôi phải nghỉ một buổi, vì khi đó khám theo thẻ BHYT phải chờ đợi rất lâu mới đến lượt và bệnh nhân khám BHYT rất đông, nhất là người cao tuổi.

Tôi bị bệnh nhức đầu kinh niên, nên trong túi tôi luôn có viên thuốc giảm đau để phòng khi nhức đầu là uống ngay. Lần đầu tiên tôi đi khám tại TTYT, tôi chỉ mong xin được thuốc giảm đau uống cho đỡ tốn tiền chứ chưa tin chữa khỏi bệnh vì đây chỉ là TTYT! Tôi được bác sĩ (BS) Lê Thị Thanh (nay là Giám đốc TTYT Dự phòng quận Phú Nhuận) khám, sau khi nghe tôi khai bệnh của mình, BS Thanh cho biết bệnh nhức đầu lâu nay của tôi là do hẹp vách ngăn nên nó làm ảnh hưởng đến đường thở của tôi, vì thế phải tiểu phẫu mới khỏi.

Khi tiểu phẫu xong và ngay sau khi rút băng khỏi mũi tôi thấy nhẹ hẳn cả người, chứng nhức đầu bấy lâu biến mất. Tôi mừng quá, có mang ít trái cây biếu BS Thanh nhưng bác sĩ không nhận, mà còn cho tôi rất nhiều loại thuốc cần thiết làm tôi rất cảm động. Thế nhưng BS Thanh lại nói một câu mà tôi nhớ mãi: “Uống thuốc có bổ béo gì đâu, bệnh thì phải uống thôi, anh đừng nghĩ gì cả, khi nào chưa đỡ thì đến đây tái khám”.

Từ năm 2003 tôi thường bị chứng bệnh là cứ nằm xuống ngủ hay nghỉ trưa là ho sặc sụa, ra tiệm mua thuốc uống không đỡ. Vừa rồi, tôi vào TTYT khám được BS Ngọc khám rất kỹ và còn nội soi cho tôi, BS Ngọc cho biết nguyên nhân bệnh của tôi là do tràn ngược thực quản. BS Ngọc cho thuốc và dặn dò tỉ mỉ cách ăn uống. Từ đó, căn bệnh của tôi không còn nữa.

Qua những lần khám và điều trị tại TTYT, tôi không còn giữ suy nghĩ ban đầu là TTYT không bằng bệnh viện mà đã tin tưởng vào đội ngũ y bác sĩ nơi đây. Vì thế những người thân trong gia đình mỗi khi bệnh, tôi đều đưa đến đây và luôn nhận được sự chăm sóc chu đáo của đội ngũ y bác sĩ của TTYT dù cơ sở vật chất lúc bấy giờ còn hạn chế (nay đã chuyển thành bệnh viện có nhiều máy móc hiện đại).

Trên đây chỉ là mẩu chuyện nhỏ của một số y bác sĩ của một TTYT quận làm tôi luôn nhớ tới họ và mong rằng đội ngũ y bác sĩ chúng ta sẽ có nhiều người như BS Thanh và BS Ngọc. Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến những người thầy thuốc tận tụy vì dân, xứng đáng với câu mà Bác Hồ khen ngợi: Lương y như từ mẫu.

Lê Tăng Định

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một dự án khu dân cư ở thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) để hoang hóa lâu ngày do vướng thủ tục cấp “sổ đỏ”

Cấp “sổ đỏ, sổ hồng” theo Thông tư 09/2021/TT-BTNMT: Dễ quản lý, thuận lợi cho dân

Bộ TN-MT vừa có Thông tư số 09/2021/TT-BTNMT (gọi tắt là Thông tư 09) sửa đổi, bổ sung một số điều quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Trong đó, có nhiều điểm mới liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, áp dụng từ ngày 1-9-2021.

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Nhiều cách đóng tiền BHYT, BHXH trong thời gian giãn cách

Một số bạn đọc phản ánh đang gặp khó khăn trong việc gia hạn chi phí BHYT và đóng tiền BHXH. Bạn đọc có thẻ BHYT số 79…585… đang sinh sống ở đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp) cho biết, đã tham gia BHYT được 4 năm, nhưng do đóng tiền gia hạn trễ nên thẻ BHYT bị phong tỏa và phải làm hồ sơ lại từ đầu. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

An dân để chuyển vùng đỏ thành xanh

Sau nhiều tuần giằng co, người dân tổ 41, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức đã đẩy lùi dịch Covid, đưa khu dân cư thoát khỏi vùng đỏ trở lại vùng xanh. Bài học rút ra: Để đẩy lùi dịch bệnh phải bắt đầu từ việc an dân.