Chương trình kiên cố hóa trường, lớp giai đoạn 2007-2010

Cần thêm 18.900 tỷ đồng

Theo tin từ Ban chỉ đạo Chương trình kiên cố hóa trường, lớp học TƯ (Bộ GD-ĐT), sau 4 năm triển khai xóa các phòng học 3 ca, tranh tre nứa lá, đến nay, cả nước đã xây dựng được 82.508 phòng học (tăng hơn trên 15.000 phòng học so với 67.386 phòng học được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 159) với tổng số vốn đã huy động từ nhiều nguồn xấp xỉ 11.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, số phòng học đã triển khai xây dựng đúng với danh mục báo cáo Chính phủ chỉ có 50.000 phòng học, đạt tỷ lệ 79,5%. Đặc biệt, do sai lệch về số liệu báo cáo với tình hình thực tế, có 15 tỉnh vẫn chưa hoàn thành kế hoạch, còn nhiều phòng học cần xây dựng; đặc biệt, tỉnh có tiến độ triển khai chậm nhất là Tây Ninh: 141 phòng/236 phòng cần xây mới, đạt 39%.

Như vậy, tiến độ triển khai chương trình kiên cố hóa trường học đã chậm hơn rất nhiều so với mục tiêu xóa bỏ hoàn toàn các lớp học 3 ca và phòng học tranh tre nứa lá vào năm 2005 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Vì vậy, dự kiến, chương trình này sẽ tiếp tục kéo dài từ 2007 đến 2010 với mục tiêu thanh toán 3.433 phòng học 3 ca, 30.046 phòng học tạm thời, 13.687 phòng học nhờ và gần 64.000 phòng học bán kiên cố, xây thêm nhà công vụ cho giáo viên… với số vốn đầu tư thêm khoảng 18.900 tỷ đồng.

ĐINH LAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.