Chương trình kiên cố hóa trường, lớp giai đoạn 2007-2010

Cần thêm 18.900 tỷ đồng

Theo tin từ Ban chỉ đạo Chương trình kiên cố hóa trường, lớp học TƯ (Bộ GD-ĐT), sau 4 năm triển khai xóa các phòng học 3 ca, tranh tre nứa lá, đến nay, cả nước đã xây dựng được 82.508 phòng học (tăng hơn trên 15.000 phòng học so với 67.386 phòng học được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 159) với tổng số vốn đã huy động từ nhiều nguồn xấp xỉ 11.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, số phòng học đã triển khai xây dựng đúng với danh mục báo cáo Chính phủ chỉ có 50.000 phòng học, đạt tỷ lệ 79,5%. Đặc biệt, do sai lệch về số liệu báo cáo với tình hình thực tế, có 15 tỉnh vẫn chưa hoàn thành kế hoạch, còn nhiều phòng học cần xây dựng; đặc biệt, tỉnh có tiến độ triển khai chậm nhất là Tây Ninh: 141 phòng/236 phòng cần xây mới, đạt 39%.

Như vậy, tiến độ triển khai chương trình kiên cố hóa trường học đã chậm hơn rất nhiều so với mục tiêu xóa bỏ hoàn toàn các lớp học 3 ca và phòng học tranh tre nứa lá vào năm 2005 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Vì vậy, dự kiến, chương trình này sẽ tiếp tục kéo dài từ 2007 đến 2010 với mục tiêu thanh toán 3.433 phòng học 3 ca, 30.046 phòng học tạm thời, 13.687 phòng học nhờ và gần 64.000 phòng học bán kiên cố, xây thêm nhà công vụ cho giáo viên… với số vốn đầu tư thêm khoảng 18.900 tỷ đồng.

ĐINH LAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trục lợi trong nghiên cứu khoa học ở các trường đại học - Bài 1: Vung tiền để có công bố quốc tế

Trục lợi trong nghiên cứu khoa học ở các trường đại học - Bài 1: Vung tiền để có công bố quốc tế

Các trường đại học (ĐH) Việt Nam đang đẩy mạnh đầu tư kinh phí để tăng công bố quốc tế. Nhiều trường chi đến vài trăm triệu đồng cho mỗi bài báo lọt vào danh mục ISI (Institute for Scientific Information - Viện Thông tin Khoa học của Mỹ) hoặc Scopus (website www.scopus.com của Nhà xuất bản Elsevier - Hà Lan). Tất cả đều nhằm mục tiêu tăng nhanh số lượng công bố quốc tế và lọt vào các bảng xếp hạng ĐH uy tín của thế giới.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục