Căng thẳng chính trường Armenia

SGGP
Ngày 2-5, hàng ngàn người biểu tình tại Armenia đã phong tỏa một số tuyến đường dẫn vào thủ đô Yerevan, một tuyến đường đến sân bay và một số giao lộ ở trung tâm, sau khi thủ lĩnh đối lập Nikol Pashinyan tuyên bố phát động chiến dịch bất tuân dân sự trên toàn quốc.

Thủ lĩnh đối lập Nikol Pashinyan. Nguồn: Araratnews.am

Thủ lĩnh đối lập Nikol Pashinyan. Nguồn: Araratnews.am

Trước đó, ngày 1-5, Quốc hội Armenia không công nhận ông Pashinyan làm Thủ tướng sau khi ông này chỉ đạt được 45/56 phiếu, không đạt được số phiếu tối thiểu (53 phiếu) trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội.

Hàng ngàn người ủng hộ ông Pashinyan tập trung tại thủ đô Yerevan đã tuyên bố sẽ biểu tình cho tới khi “thắng lợi”. Ông Pashinyan cũng kêu gọi giới công chức tổng bãi công, đồng thời cam kết sẽ thành lập chính phủ đồng thuận quốc gia lâm thời.

Thời gian qua, Armenia rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng. Cựu Thủ tướng Serzh Sarkisian đã phải từ chức hôm 23-4, chỉ một tuần sau khi được Quốc hội bầu, do các cuộc biểu tình phản đối của phe đối lập. Các nghị sĩ Armenia sẽ phải nhóm họp để bầu Thủ tướng mới vào ngày 8-5 tới. Nếu thất bại, Quốc hội sẽ phải giải tán.

NGUYÊN VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Donald Trump

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Donald Trump

Theo hãng tin CNN, tối 12-1 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 nhằm phế truất Tổng thống Donald Trump mặc dù trước đó ông Pence khẳng định sẽ không làm việc này vì tạo tiền lệ xấu, làm gia tăng chia rẽ. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.