Cảnh báo: Học sinh vùng ven đi xe phân khối lớn

Đã và đang có không ít học sinh ngoại thành đến trường bằng xe gắn máy phân khối lớn. Các học sinh này né tránh lực lượng CSGT bằng cách đi đường vòng khi nhận được tín hiệu có chốt chặn phía trước.

Đối với bậc phụ huynh, dường như họ bất hợp tác với nhà trường nên cứ thoải mái cho con em mình đến trường bằng xe gắn máy. Thậm chí nhiều phụ huynh còn mua cả điện thoại di động cho con em mình để chúng có thể liên lạc thông báo cho nhau khi thấy lực lượng CSGT chặn chốt hay đi tuần tra!

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Hùng Chiến - Hiệu trưởng Trường THPT An Nhơn Tây lý giải: “Do địa bàn huyện Củ Chi rộng nhiều học sinh ở rất xa trường nên đã có một số em phải sử dụng xe gắn máy đi học. Đây cũng là điều khó khăn cho trường trong vấn đề tuyên truyền, giáo dục học sinh không được đi xe gắn máy khi chưa đủ tuổi. Nhà trường đã vận động và cấm tuyệt đối để không còn học sinh nào đi xe phân khối lớn đến trường”. 

Tại Trường THPT Trung Phú, việc tuyên truyền, giáo dục học sinh chấp hành Luật Giao thông nhất là trường hợp đi học bằng xe gắn máy phân khối lớn hay phải đội NBH trước khi lưu thông đã được ban giám hiệu nhà trường thường xuyên đưa vào tiết học giáo dục công dân để giảng dạy. Ông Nguyễn Văn Chặng - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trung Phú cho biết: “Hiện nay, tình trạng học sinh đi xe gắn máy  phân khối lớn đã giảm nhiều so với trước đây.

Tuy nhiên cũng còn vài em lén lút đi nhưng các em cũng gửi xe bên ngoài. Trường đã dành thời gian từ các tiết công dân, mời CSGT tọa đàm với học sinh trong các buổi chào cờ để giáo dục ATGT cho các em. Ngay những buổi họp phụ huynh học sinh, ban giám hiệu đã trực tiếp nói chuyện với phụ huynh, cương quyết không giữ xe gắn máy phân khối lớn của những học sinh không có bằng lái xe. Riêng với những học sinh vi phạm sẽ bị kỷ luật hạ hạnh kiểm song tình hình vẫn chưa được cải thiện nhiều”…

Phương Lam

Các tin, bài viết khác