Cảnh báo ngộ độc Botulinum từ thực phẩm đóng hộp, hút chân không

SGGP
Cục An toàn thực phẩm đề nghị các cơ quan chức năng chỉ đạo việc truy xuất nguồn gốc, tạm dừng việc lưu thông, sử dụng sản phẩm pate nghi ngờ và xử lý theo quy định pháp luật...

Ngày 28-3, liên quan tới vụ ngộ độc Botulinum xảy ra tại thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương có liên quan đến việc sử dụng sản phẩm pate chay làm 1 người tử vong và nhiều người phải nhập viện cấp cứu, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn gửi các bộ, ngành, địa phương đề nghị điều tra, xử lý.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị các cơ quan chức năng chỉ đạo việc truy xuất nguồn gốc, tạm dừng việc lưu thông, sử dụng sản phẩm pate nghi ngờ và xử lý theo quy định pháp luật; đồng thời tăng cường truyền thông, kiểm tra, giám sát đối với việc sản xuất, kinh doanh, bảo quản, sử dụng các thực phẩm đóng hộp, thực phẩm hun khói, thực phẩm lên men yếm khí như thịt, cá ướp, ủ muối, thực phẩm bảo quản trong môi trường yếm khí (sản phẩm đóng hộp, hút chân không)...

Theo bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, các sản phẩm đóng hộp (không riêng pate), thực phẩm hun khói, thực phẩm lên men yếm khí (thịt, cá ướp)… đều có thể sinh ra vi khuẩn nguy hiểm. Do vậy, các hộ gia đình, cơ sở sản xuất thủ công không tự đóng gói, đóng kín thực phẩm (dạng hút chân không) để bảo quản trong thời gian dài. Đối với thực phẩm đóng trong đồ hộp, khi sử dụng, người dân cần kiểm tra kỹ hướng dẫn sử dụng, thời hạn sử dụng.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các em học sinh Trường Tiểu học số 1 Hòa Khương (Đà Nẵng) bị ngộ độc khi chơi slime được chăm sóc tại bệnh viện

Vụ nhiều học sinh bị ngộ độc khi chơi slime ở Đà Nẵng: Học sinh làm slime theo hướng dẫn trên YouTube

Liên quan vụ nhiều học sinh Trường Tiểu học số 1 Hòa Khương (Đà Nẵng) bị ngộ độc khi chơi slime (hỗn hợp mềm, dẻo được tạo từ chất dính, chất tẩy rửa, nước...), ngày 17-4, nhiều phụ huynh có con bị ngộ độc cho biết, số slime này do một học sinh lớp 4/1 của trường tự pha chế theo hướng dẫn trên YouTube, sau đó bán cho các bạn trong lớp sử dụng.   

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).