Cảnh giác nạn trộm cắp cuối năm

Cuối năm, nạn trộm cắp ở các địa phương gia tăng. Trong khi mọi người tất bật lo toan công việc và đi sắm sửa đón một cái tết tươm tất, bọn trộm cắp thường lợi dụng thời điểm này ra tay với những thủ đoạn tinh vi.

Ở các vùng nông thôn, bọn trộm cắp thường nhòm ngó đến tivi, đầu máy, bộ lư hương và chân đèn bằng đồng, hoặc gà, vịt, trâu, bò… Trong dịp giáp tết, giá bán trâu, bò gần chục triệu đồng/con nên bọn tội phạm thường canh khi người dân sơ hở, không khóa chuồng trại để dắt trộm. Ở vùng đô thị, bọn trộm cắp thường nhắm vào xe máy. Công an rất khó điều tra phá án vì đối tượng hoạt động liên tỉnh, không cố định địa bàn.

Trong thời gian gần đây, bọn trộm cắp không chỉ đột nhập nhà riêng của dân, mà còn đột nhập cả trụ sở các cơ quan, trường học, lợi dụng thời điểm cuối năm nhiều nơi đóng cửa, lơ là việc trực gác. Đối với bọn trộm cắp, việc cắt rào, phá khóa, cạy cửa… không có gì là khó, với các phương tiện kềm cộng lực, khóa vạn năng, mỏ hàn… chỉ trong vài giây chúng đã có thể đột nhập gây án. Ngoài ra, bọn trộm cắp thường chọn những điểm đông người như chợ, siêu thị, bến xe, nhà ga, bệnh viên, trạm xăng… để móc túi. Thậm chí ngay tại các trụ sở cơ quan có nhiều người đến giao dịch cũng xảy ra nhiều vụ móc túi.

Rất mong chính quyền và công an các địa phương quan tâm tăng cường bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, chú trọng tuyên truyền người dân nâng cao cảnh giác phòng ngừa tội phạm. Tại các xóm, ấp, khu phố, lực lượng dân phòng nên duy trì nghiêm túc hoạt động trực gác, bảo đảm an toàn cho nhân dân đón tết. Đặc biệt là tại những địa bàn phức tạp về tình hình an ninh trật tự, nên chú trọng công tác tuần tra, mật phục để ngăn chặn kịp thời. Tết Nhâm Thìn đang đến gần, để niềm vui đón năm mới được trọn vẹn, rất cần sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền và người dân trong công tác bảo đảm an ninh trật tự.  

LÊ QUANG HUY
(Cai Lậy, Tiền Giang)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người lao động khó khăn do dịch Covid-19 nhận quà hỗ trợ. Ảnh: BÙI ANH TUẤN

Triển khai gói hỗ trợ: Xác minh rõ, thực hiện nhanh

Để tiếp sức người lao động khó khăn do dịch Covid-19, Chính phủ đã kịp thời đưa ra 2 gói hỗ trợ liên tiếp và đang được đẩy nhanh giải ngân. Trong khi đó, TPHCM cũng đang nhanh chóng triển khai gói hỗ trợ thứ 2 nhằm đảm bảo đời sống thiết yếu cho lao động nghèo mất việc làm, không có thu nhập... Nhiều nơi đã và đang làm rất tốt, nhưng cũng có một số nơi việc triển khai còn lúng túng.

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Người dân lo tiền điện tăng cao

Vài tháng nay, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khu vực bị phong tỏa, người dân phải ở nhà, việc sử dụng các thiết bị sinh hoạt nhiều dẫn đến tiền điện tăng cao. Nhiều người nghỉ làm, kinh tế giảm sút; công nhân, lao động nghèo lại càng khó khăn.