Cảnh giác trộm vặt cuối năm

Thời điểm cuối năm, tình trạng trộm vặt ở các xóm trọ tại TPHCM lại gia tăng, khiến người dân cảm thấy bất an.

Trộm vặt lộng hành

Liên tục trong thời gian gần đây, đường dây nóng Báo SGGP nhận được nhiều cuộc gọi than phiền về nạn trộm vặt lộng hành tại nhiều xóm trọ trên địa bàn TPHCM. Đầu tháng 12, cả xóm nhà trọ trên đường Số 39 (phường Bình Trưng Đông, quận 2) xôn xao vì toàn bộ quần áo phơi trên dây phơi của một thanh niên trong xóm không cánh mà bay. Trước đó, một số người ở xóm trọ này cũng mất vài bộ quần áo và mấy đôi giày. Mới đây, cả xóm trọ này lại bị một phen hoang mang khi 3 giờ sáng công an khu vực gõ cửa từng phòng để kiểm tra. Hỏi ra mới biết công an đang truy bắt một “nữ quái” vừa ăn trộm ở gần đó vừa chạy vào khu xóm trọ lẩn trốn. Những vụ trộm vặt đó đã gây tâm lý bất an cho mọi người.

Bảo vệ dân phố khu phố 4 phường Bình Trưng Đông dùng loa tuyên truyền cảnh giác nạn trộm cắp tại các khu chung cư, nhà trọ, công trình xây dựng trên địa bàn phường

Ngày 8-12, dãy phòng trọ ở hẻm 602 đường Điện Biên Phủ (phường 22, quận Bình Thạnh) bị trộm viếng, lấy đi ví tiền, hai điện thoại di động và một đôi giày của anh Phạm Văn Chiến. Anh Chiến than: “Từ đầu tháng 11 đến nay, xóm trọ này bị mất trộm thường xuyên, hở gì mất đó. Mới tuần trước cũng có phòng bị mất quần áo, phòng khác bị “câu” điện thoại di động đang sạc pin”. Anh Vũ Hoàng Hùng, ở trọ trong hẻm 189 đường Cống Quỳnh (quận 1) cũng cho hay vừa bị trộm viếng, lấy đi laptop, đồng hồ đeo tay. Anh Hùng cho biết đêm đó anh trực đêm tại cơ quan, sáng về thì thấy ổ khóa cửa bị phá, đồ đạc vứt lung tung dưới nền nhà. Do những tài sản mất không có giá trị cao, người mất đành cho qua với quan niệm “của đi thay người” và cũng chẳng hy vọng công an điều tra tìm lại được, nên chẳng ai khai báo gì, càng tạo cơ hội cho kẻ trộm lộng hành.

Người dân chủ quan

Trong khi các nhà dân có cửa kiên cố vẫn cẩn thận khóa kỹ và còn làm rào chống trộm, thì các phòng trọ ở các khu nhà trọ lại khóa rất sơ sài. Giờ tan tầm, tại các xóm trọ thường đông người ra vào, xe cộ dựng la liệt trước cửa phòng. Trong phòng thì ví tiền, điện thoại di động, túi xách... bỏ ngổn ngang, chủ nhân mải tắm giặt, nấu ăn, nên rất dễ cho kẻ gian ra tay. Công an phường cho biết, vẫn thường xuyên nhắc nhở mọi người cảnh giác, nhưng người lạ vẫn thoải mái ra vào các xóm trọ mà không bị ai để ý. Có những xóm trọ không ai biết ai do thường xuyên có người chuyển đến nên mọi người không quan tâm. Nhiều cư dân cứ lúi húi trong phòng mà thản nhiên bỏ xe ngoài cửa, có người còn không rút chìa khóa xe. Chính sự hớ hênh như vậy dễ khiến có người nảy sinh lòng tham. Bà Nguyễn Thu Đẹp, chủ nhà trọ tại hẻm 499 Lê Văn Việt (quận 9), cho biết, bà thường xuyên nhắc nhở và đã làm cổng khá kiên cố, giao mỗi người ở trọ một chìa khóa cổng, nhưng mọi người ra vào vẫn thường quên khóa. Mới đây, bà phải lắp camera quan sát ở lối đi với hy vọng sẽ hạn chế tình trạng trộm vặt.

Trung tá Nguyễn Văn Tuế, Trưởng Công an phường Bình Trưng Đông (quận 2), xác nhận, vào thời điểm cuối năm, tình trạng trộm vặt có biểu hiện tăng, tập trung nhiều ở các khu nhà trọ, công trình xây dựng. Để đối phó với tình trạng này, ngoài việc phát trên 5.000 tờ rơi cảnh báo tới từng hộ gia đình và thường xuyên đi tuần tra, từ đầu tháng 12 đến nay, Công an phường Bình Trưng Đông chú ý tuyên truyền bằng loa để nhắc nhở đến từng khu dân cư, nhất là các xóm trọ, chung cư… lưu ý mọi người đề cao cảnh giác. Bên cạnh đó, Công an phường Bình Trưng Đông còn vận động các chủ nhà trọ gắn camera để quan sát tổng thể khu trọ, kịp thời phát hiện và tố giác kẻ gian. Đến nay đã có 6 dãy trọ được gắn camera, từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục vận động các chủ nhà trọ còn lại.

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nhân miền Bắc trở lại làm việc trong tâm dịch

Công nhân miền Bắc trở lại làm việc trong tâm dịch

Từ ngày 16-2 đến nay, tại các nhà máy, khu công nghiệp ở Hà Nội và miền Bắc, kể cả tại các tỉnh thành nằm trong tâm dịch, đang phải thực hiện giãn cách xã hội như: Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh… công nhân và người lao động đã trở lại làm việc như thường lệ. 

Bạn đọc viết

Làn riêng, ưu tiên cho xe buýt cần thực tế

Cơ quan chức năng TPHCM vừa đề xuất dành làn riêng hoặc ưu tiên cho xe buýt nhằm rút ngắn thời gian lưu thông, thu hút hành khách đi xe buýt, giảm kẹt xe. Thực tế, với mật độ giao thông rất lớn, cấu trúc đô thị với nhiều tuyến đường vốn đã hẹp, nếu giảm thêm diện tích một cách máy móc có thể gây ùn tắc giao thông. 

Cơ quan trả lời

Được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian làm thủ tục nghỉ hưu

Tôi sinh năm 1961, được nhận lương hưu từ tháng 1-2021. Tôi đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) 24 năm 3 tháng, trong đó từ tháng 6-1994 đến tháng 6-1999 đóng bằng USD được quy ra tiền đồng Việt Nam tại thời điểm đó; các tháng còn lại đóng bằng tiền đồng Việt Nam. Tuy nhiên, trong bản quá trình đóng BHXH của BHXH TPHCM, cách tính bình quân tiền lương tháng của tôi để hưởng chế độ hưu trí lại giữ nguyên tiền lương, tiền công do người sử dụng lao động quy định và đã không điều chỉnh đến chỉ số giá tiêu dùng trong từng thời kỳ. Vậy lương hưu của tôi có được điều chỉnh hay không? (levansy…@gmail.com)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Hạn chế xe cá nhân để giảm khí thải

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến kiểm soát khí thải xe máy, mức thu phí 50.000 đồng/xe/năm là thông tin đáng chú ý từ hội nghị tổng kết thí điểm kiểm tra khí thải xe máy.