Cho phô mai… nghe nhạc để tăng vị

SGGP

Nghệ nhân làm phô mai Beat Wampfler của Thụy Sĩ đã bắt tay vào một thử nghiệm để đánh giá sự ảnh hưởng của âm nhạc đối với phô mai Emmental - một trong những loại phô mai nổi tiếng. 

Cho phô mai… nghe nhạc để tăng vị

Ông B.Wampfler đặt bánh phô mai Emmental cùng với những chiếc loa nhỏ phát nhạc đặt ngay phía dưới trong các hộp gỗ.

Ông Wampfler cho biết các vi khuẩn lên men đóng vai trò then chốt trong việc làm nên hương vị của phô mai. Tuy nhiên, hương vị của phô mai còn phụ thuộc vào độ ẩm, nhiệt độ hoặc chất dinh dưỡng.

Ngoài những yếu tố trên, âm thanh, sóng siêu âm hay âm nhạc cũng có thể có tác động vật lý đến hương vị của món ăn. Lĩnh vực này được gọi là sonochemistry (ứng dụng sóng siêu âm vào phản ứng và quá trình hóa học).

THẾ HÀM

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

Thịt nhân tạo - xu hướng gây nhiều tranh cãi

Thịt nhân tạo, còn gọi là thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, dần trở nên phổ biến tại một số quốc gia trên thế giới trong đó có Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, thịt nhân tạo có thực sự là giải pháp thay thế tối ưu hay không vẫn đang gây nhiều tranh cãi.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thoát hiểm

Kinh tế gia người Mỹ Jeremy Rifkin, được công chúng biết đến với khái niệm cuộc cách mạng công nghiệp thứ ba, mới đây nhận định với sự lạc quan thận trọng rằng, nhân loại sẽ thoát hiểm nếu kịp rời bỏ năng lượng hóa thạch.