Cho trẻ kỳ nghỉ hè bổ ích

SGGP
Học sinh, trẻ mầm non đã được nghỉ hè hơn 2 tuần qua. Nhiều phụ huynh chạy đôn chạy đáo tìm chỗ gửi con, hoặc tìm chỗ cho con vui chơi lành mạnh, bổ ích trong những ngày hè thay vì chúi đầu vào game, ti vi. Bên cạnh đó, vẫn có một bộ phận học sinh xem ngày hè là thời gian để mưu sinh bằng việc đi bán vé số, biểu diễn xiếc, bán thức ăn vặt…

Thiếu nhi phường 17 quận Phú Nhuận được Đoàn phường  tổ chức học bơi tại hồ bơi Rạch Miễu

Thiếu nhi phường 17 quận Phú Nhuận được Đoàn phường tổ chức học bơi tại hồ bơi Rạch Miễu

Vẫn còn trẻ nhọc nhằn mưu sinh

9 giờ tối, khi tiếng cụng ly, chuyện trò bắt đầu rôm rả tại các quán nhậu trên đường Phạm Văn Đồng (quận Gò Vấp, TPHCM), cũng là lúc Nguyễn Khánh Ly (12 tuổi, quê Cà Mau) mưu sinh. Trên tay là chiếc giỏ xách chứa đầy xoài, trứng cút, đậu phộng…, Ly lặng lẽ đến từng bàn mời, hy vọng có ai đó mua giúp. “Em làm nghề này được 2 năm nay, buổi ngày thì đến trường đi học, còn buổi tối phụ ba mẹ đi bán đến khoảng 12 giờ đêm mới về”, Ly kể.

Còn Trần Khánh Tùng (15 tuổi), ở trọ cùng anh trai tại phường Bình Chiểu (quận Thủ Đức), cứ màn đêm vừa buông lại lỉnh kỉnh “đồ nghề” dạo quanh các con đường thuộc quận Bình Thạnh để biểu diễn phun lửa. Hai anh em đều quê ở tỉnh Sóc Trăng, do cuộc sống khó khăn, không có người thân nương tựa nên đã lên TPHCM mưu sinh từ khi còn nhỏ. Những ngọn đuốc được anh em Tùng tẩm dầu đốt cháy rực rồi ngậm vào miệng cho tắt hoặc ngậm dầu vào miệng phun thẳng ngọn lửa lên trời. Những pha biểu diễn ấn tượng nhưng cũng thật nguy hiểm nếu không may nuốt dầu vô bụng hay bị bỏng. Thông thường, anh em Tùng biểu diễn đến 1 giờ sáng hôm sau, thu nhập được khoảng 200.000 đồng/đêm, đủ để mấy anh em ăn uống và trả tiền nhà trọ.

Ghi nhận cho thấy, vào dịp hè, hàng đêm dường như tại phố đi bộ Bùi Viện (quận 1), Phạm Văn Đồng (quận Gò Vấp), các quán nhậu dọc bờ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè… có phần nhộn nhịp hơn bởi “lực lượng” trẻ em, học sinh bán đồ ăn vặt, vé số. Ngoài số trẻ cư ngụ tại TPHCM thì từ các tỉnh đổ về cũng nhiều, tranh thủ mưu sinh trong những ngày hè.

Tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích

“Thay vì phụ huynh học sinh tự tìm kiếm nơi cho con em học bơi, Ban chỉ đạo hè thành phố nên phối hợp cùng ban giám hiệu các trường phổ thông tổ chức lớp huấn luyện kỹ năng bơi lội cho học sinh trong trường”, một phụ huynh kiến nghị.

Thực tế vẫn còn nhiều trường hợp trẻ em, học sinh thuộc gia đình khó khăn vẫn vất vả lao động trong những ngày hè. Mặt khác, nhiều phụ huynh cũng ít quan tâm, hoặc quan tâm chưa đúng mức tạo dịp nghỉ hè bổ ích cho con em mình. Vì vậy, Ban chỉ đạo hè phường 17 quận Phú Nhuận (TPHCM) vừa tổ chức lễ khai mạc hè năm 2020 với các hoạt động bơi lội, học tập Luật Phòng, chống tác hại ma túy và Luật Giao thông đường bộ, thực hiện chương trình đền ơn đáp nghĩa, hành trình về nông thôn mới huyện Cần Giờ…

Ngoài ra, Đoàn phường 17 cũng tổ chức cho học sinh trên địa bàn học bơi miễn phí ở hồ bơi Rạch Miễu để trang bị các kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích và đuối nước. 

Tương tự, cứ mỗi chiều thứ hai, Ban chỉ đạo sinh hoạt hè phường Bình Thuận, quận 7 (TPHCM) lại tổ chức sân chơi hè vui, khỏe, bổ ích, an toàn cho trẻ em, học sinh trên địa bàn. Thông qua các trò chơi, các em được các đoàn viên, tình nguyện viên dạy các kỹ năng sống, kỹ năng bảo vệ bản thân… Đồng thời, Đoàn phường Bình Thuận phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thể dục thể thao quận 7 và các đơn vị để mở lớp học bơi, học võ, bóng rổ, cờ vua… cho học sinh.

BÙI ANH TUẤN - HIỂN BÙI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung tâm Hoạt động thanh thiếu niên tỉnh Đắk Lắk được đầu tư xây dựng hơn 52 tỷ đồng nhưng bỏ hoang nhiều năm nay. Ảnh: MAI CƯỜNG

Trụ sở bỏ hoang, thiếu nhi thiếu sân chơi

Theo phản ánh của bạn đọc đến Đường dây nóng Báo SGGP, nhiều năm qua, hệ thống nhà thiếu nhi ở các tỉnh Kiên Giang, Tiền Giang, Đắk Lắk  lâm vào tình cảnh bị bỏ hoang, xuống cấp. Trong khi đó, thiếu nhi lại không có sân chơi.

Bạn đọc viết

Cơm có thịt miễn phí cho người khó khăn

Vào thứ sáu hàng tuần, lúc 10 giờ sáng, quán cơm Dì Tư nằm trên đường Bà Triệu (cổng sau Bệnh viện Chợ Rẫy), quận 5, TPHCM, phục vụ cơm miễn phí cho hơn 200 người có hoàn cảnh khó khăn đang nuôi bệnh nhân.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Gian nan đòi lại đất rừng bị mua bán trái phép

Dù đã được chính quyền địa phương có quyết định giải tỏa và giao lại cho doanh nghiệp thực hiện dự án quản lý bảo vệ rừng, trồng rừng, nhưng 14.000m2 đất rừng thuộc dự án trồng rừng tại ngoại thành TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) vẫn bị người dân lấn chiếm, sang nhượng, xây dựng trái phép từ nhiều năm nay, không được xử lý dứt điểm.

Ý kiến

Hố sâu nguy hiểm trên đường

Bạn đọc có số điện thoại 090… 920 liên tục phản ánh Đường dây nóng Báo SGGP về các hố sâu nguy hiểm trên đường Trần Não, phường An Khánh, TP Thủ Đức.