Cho trẻ kỳ nghỉ hè bổ ích

SGGP
Học sinh, trẻ mầm non đã được nghỉ hè hơn 2 tuần qua. Nhiều phụ huynh chạy đôn chạy đáo tìm chỗ gửi con, hoặc tìm chỗ cho con vui chơi lành mạnh, bổ ích trong những ngày hè thay vì chúi đầu vào game, ti vi. Bên cạnh đó, vẫn có một bộ phận học sinh xem ngày hè là thời gian để mưu sinh bằng việc đi bán vé số, biểu diễn xiếc, bán thức ăn vặt…

Thiếu nhi phường 17 quận Phú Nhuận được Đoàn phường  tổ chức học bơi tại hồ bơi Rạch Miễu

Thiếu nhi phường 17 quận Phú Nhuận được Đoàn phường tổ chức học bơi tại hồ bơi Rạch Miễu

Vẫn còn trẻ nhọc nhằn mưu sinh

9 giờ tối, khi tiếng cụng ly, chuyện trò bắt đầu rôm rả tại các quán nhậu trên đường Phạm Văn Đồng (quận Gò Vấp, TPHCM), cũng là lúc Nguyễn Khánh Ly (12 tuổi, quê Cà Mau) mưu sinh. Trên tay là chiếc giỏ xách chứa đầy xoài, trứng cút, đậu phộng…, Ly lặng lẽ đến từng bàn mời, hy vọng có ai đó mua giúp. “Em làm nghề này được 2 năm nay, buổi ngày thì đến trường đi học, còn buổi tối phụ ba mẹ đi bán đến khoảng 12 giờ đêm mới về”, Ly kể.

Còn Trần Khánh Tùng (15 tuổi), ở trọ cùng anh trai tại phường Bình Chiểu (quận Thủ Đức), cứ màn đêm vừa buông lại lỉnh kỉnh “đồ nghề” dạo quanh các con đường thuộc quận Bình Thạnh để biểu diễn phun lửa. Hai anh em đều quê ở tỉnh Sóc Trăng, do cuộc sống khó khăn, không có người thân nương tựa nên đã lên TPHCM mưu sinh từ khi còn nhỏ. Những ngọn đuốc được anh em Tùng tẩm dầu đốt cháy rực rồi ngậm vào miệng cho tắt hoặc ngậm dầu vào miệng phun thẳng ngọn lửa lên trời. Những pha biểu diễn ấn tượng nhưng cũng thật nguy hiểm nếu không may nuốt dầu vô bụng hay bị bỏng. Thông thường, anh em Tùng biểu diễn đến 1 giờ sáng hôm sau, thu nhập được khoảng 200.000 đồng/đêm, đủ để mấy anh em ăn uống và trả tiền nhà trọ.

Ghi nhận cho thấy, vào dịp hè, hàng đêm dường như tại phố đi bộ Bùi Viện (quận 1), Phạm Văn Đồng (quận Gò Vấp), các quán nhậu dọc bờ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè… có phần nhộn nhịp hơn bởi “lực lượng” trẻ em, học sinh bán đồ ăn vặt, vé số. Ngoài số trẻ cư ngụ tại TPHCM thì từ các tỉnh đổ về cũng nhiều, tranh thủ mưu sinh trong những ngày hè.

Tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích

“Thay vì phụ huynh học sinh tự tìm kiếm nơi cho con em học bơi, Ban chỉ đạo hè thành phố nên phối hợp cùng ban giám hiệu các trường phổ thông tổ chức lớp huấn luyện kỹ năng bơi lội cho học sinh trong trường”, một phụ huynh kiến nghị.

Thực tế vẫn còn nhiều trường hợp trẻ em, học sinh thuộc gia đình khó khăn vẫn vất vả lao động trong những ngày hè. Mặt khác, nhiều phụ huynh cũng ít quan tâm, hoặc quan tâm chưa đúng mức tạo dịp nghỉ hè bổ ích cho con em mình. Vì vậy, Ban chỉ đạo hè phường 17 quận Phú Nhuận (TPHCM) vừa tổ chức lễ khai mạc hè năm 2020 với các hoạt động bơi lội, học tập Luật Phòng, chống tác hại ma túy và Luật Giao thông đường bộ, thực hiện chương trình đền ơn đáp nghĩa, hành trình về nông thôn mới huyện Cần Giờ…

Ngoài ra, Đoàn phường 17 cũng tổ chức cho học sinh trên địa bàn học bơi miễn phí ở hồ bơi Rạch Miễu để trang bị các kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích và đuối nước. 

Tương tự, cứ mỗi chiều thứ hai, Ban chỉ đạo sinh hoạt hè phường Bình Thuận, quận 7 (TPHCM) lại tổ chức sân chơi hè vui, khỏe, bổ ích, an toàn cho trẻ em, học sinh trên địa bàn. Thông qua các trò chơi, các em được các đoàn viên, tình nguyện viên dạy các kỹ năng sống, kỹ năng bảo vệ bản thân… Đồng thời, Đoàn phường Bình Thuận phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thể dục thể thao quận 7 và các đơn vị để mở lớp học bơi, học võ, bóng rổ, cờ vua… cho học sinh.

BÙI ANH TUẤN - HIỂN BÙI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân được tạo mọi điều kiện đăng ký sở hữu phương tiện tại Đội đăng ký xe, Phòng CSGT, Công an TPHCM

Tạo mọi điều kiện để người dân đăng ký phương tiện

Tại thời điểm này, vẫn còn hàng ngàn phương tiện được tặng, cho, thừa kế mà vì một lý do nào đó đã không thể đăng ký. Thông tư 58/2020 ngày 16-6-2020 (Thông tư 58) của Bộ Công an đã có một số quy định mới, tạo điều kiện cho người dân dễ dàng đăng ký phương tiện. Báo SGGP đã có buổi trao đổi với Thượng tá Nguyễn Hữu Thông, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Công an TPHCM xung quanh việc triển khai Thông tư 58. 

Bạn đọc viết

Hầm chui tràn ngập rác thải

Mặc dù báo chí phản ánh đã nhiều, chính quyền địa phương cũng đã cho gắn những tấm bảng “cấm đổ rác”, thế nhưng lối dẫn lên QL1A tại cửa hầm chui Linh Xuân (phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, TPHCM) vẫn luôn trong tình trạng ô nhiễm môi trường bởi tràn ngập các bịch rác thải sinh hoạt do người dân thiếu ý thức mang ra vứt, đổ tràn lan (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ phản ánh của Báo SGGP: Tỉnh Lâm Đồng xử lý việc khai thác cát gây sạt lở

Sở TN-MT tỉnh Lâm Đồng cho biết đã có văn bản gửi UBND huyện Lạc Dương về việc kiểm tra, xử lý việc san gạt, cải tạo mặt bằng, lấn chiếm lòng suối; khai thác cát gây sạt lở, cản trở dòng chảy, gây ô nhiễm môi trường tại địa bàn xã Đạ Nhim, huyện Lạc Dương theo phản ánh của Báo SGGP.

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Lợi ích từ bảo hiểm xã hội tự nguyện

Trong suy nghĩ của nhiều người, chỉ có công nhân viên chức, lao động làm việc trong các cơ quan nhà nước mới có điều kiện hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động. Tuy nhiên, với chính sách nhân văn và tạo mọi điều kiện cho người dân phát triển, chính sách BHXH tự nguyện dành cho tất cả các lao động từ người chạy xe ôm, bốc vác, hộ mua bán nhỏ ở các chợ truyền thống… đều được tham gia BHXH tự nguyện.