Chủ tịch HĐND TPHCM: Là thành phố trẻ nhưng TP Thủ Đức chưa phát huy hết hiệu quả trong cải cách hành chính

"TP Thủ Đức phải tăng cường sự tham gia đánh giá của cá nhân, tổ chức với quá trình triển khai cải cách hành chính (CCHC) của các địa phương và phải hình thành được hệ thống theo dõi, đánh giá đồng bộ, thống nhất trong hệ thống cơ quan hành chính nhà nước”, đồng chí Nguyễn Thị Lệ gợi mở về giải pháp để cải thiện chỉ số CCHC của TP Thủ Đức.

Chiều 17-5, đoàn giám sát của HĐND TPHCM do đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM làm trưởng đoàn, đã có buổi giám sát về tình hình thực hiện Nghị quyết 73 của HĐND TPHCM việc thực hiện chương trình CCHC về công tác cải cách tổ chức bộ máy hành chính và cải cách chế độ công vụ trên địa bàn TPHCM, giai đoạn 2022-2025, đối với UBND TP Thủ Đức.

17-5. Giám sát HĐND ở Thủ Đức 4.jpg
Quang cảnh buổi giám sát. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tại buổi giám sát, các đại biểu (ĐB) HĐND TPHCM đã nêu ý kiến, đặt vấn đề với nhiều nội dung trong công tác cải cách tổ chức bộ máy, chế độ công vụ tại UBND TP Thủ Đức và các cơ quan, đơn vị trực thuộc UBND TP Thủ Đức. Các ĐB cũng đặt vấn đề về năng lực thực hiện nhiệm vụ khi được ủy quyền nhiều nội dung, việc sắp xếp bộ máy hành chính, việc thành lập thêm một số phòng, ban, đơn vị của TP Thủ Đức.

Về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) và chỉ số CCHC (Par Index) của TP Thủ Đức đứng ở thứ hạng thấp, Chủ tịch HĐND TPHCM đề nghị địa phương đánh giá, nêu rõ nguyên nhân và có giải pháp khắc phục.

17-5. Giám sát HĐND ở Thủ Đức 5.jpg
ĐB nêu ý kiến. Ảnh: HOÀNG HÙNG

ĐB Đỗ Thị Minh Quân nêu ý kiến, TPHCM đã phân cấp, ủy quyền nhiều nội dung cho TP Thủ Đức. Bản thân TP Thủ Đức cũng ban hành nhiều quyết định để phân cấp ủy quyền cho các đơn vị trực thuộc. Đây là sự mạnh dạn của TP Thủ Đức để công việc “chạy” hơn. Tuy nhiên, ĐB cũng quan tâm đến công tác kiểm tra giám sát của lãnh đạo UBND TP Thủ Đức đối với việc phân cấp ủy quyền và đề nghị UBND TP Thủ Đức làm rõ hơn các kiến nghị trong phân cấp, ủy quyền. Trong đó cần đánh giá lại năng lực, nhân sự để tiếp nhận thực hiện các nhiệm vụ được phân cấp, ủy quyền.

Nhiều ĐB cũng quan tâm đến việc tinh giản biên chế; việc xây dựng Đề án việc làm; thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý… của TP Thủ Đức.

Sau khi lãnh đạo UBND TP Thủ Đức và đại diện các phòng, ban, đơn vị TP Thủ Đức trao đổi lại về các ý kiến của các ĐB tham gia đoàn giám sát, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đã phát biểu chỉ đạo.

17-5. Giám sát HĐND ở Thủ Đức 2.jpg
Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Hoàng Tùng trao đổi lại với các ĐB. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đồng chí ghi nhận sự nỗ lực, trách nhiệm của UBND TP Thủ Đức trong triển khai thực hiện chương trình CCHC nói chung và việc cải cách tổ chức bộ máy hành chính, chế độ công vụ nói riêng.

Tuy nhiên, đồng chí cho rằng với một thành phố trẻ, đô thị lớn như TP Thủ Đức, dù có nhiều cách làm, giải pháp để nâng cao chỉ số CCHC nhưng xét về tính hiệu quả thì chưa phát huy hết. Do đó, TP Thủ Đức cần bám sát nội dung chương trình tổng thể, kế hoạch CCHC nhà nước theo từng giai đoạn và phải đảm bảo tính khả thi, phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tế của địa phương và đánh giá thực chất, khách quan kết quả triển khai CCHC hàng năm.

"TP Thủ Đức phải tăng cường sự tham gia đánh giá của cá nhân, tổ chức với quá trình triển khai CCHC của các địa phương. Phải hình thành được hệ thống theo dõi, đánh giá đồng bộ, thống nhất trong hệ thống cơ quan hành chính nhà nước”, đồng chí gợi mở.

Là đơn vị được thụ hưởng nhiều nội dung từ Nghị quyết 98, đồng chí Nguyễn Thị Lệ đề nghị TP Thủ Đức phải xác định được nhiệm vụ trong thực thi nghị quyết trên. Đánh giá cao việc TP Thủ Đức tổ chức sơ kết hàng quý đối với việc thực hiện Nghị quyết 98 để kịp thời rút kinh nghiệm, đồng chí lưu ý, TP Thủ Đức phải triển khai thực hiện nghị quyết này gắn với việc thực hiện Nghị quyết 131 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM.

17-5. Giám sát HĐND ở Thu Đức 3.jpg
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu kết luận. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Về việc sắp xếp lại bộ máy hành chính và thành lập mới các tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND TP Thủ Đức, đồng chí cho rằng TP Thủ Đức cần tổ chức sơ kết 1 năm triển khai thực hiện để đánh giá một cách toàn diện và có kiến nghị đối với TPHCM để thành phố có cơ sở báo cáo trung ương.

Đồng thời, quan tâm triển khai thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức; triển khai đề án thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý; nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức về xây dựng đề án vị trí việc làm.

Tại buổi giám sát, Chủ tịch HĐND TPHCM cũng đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các địa phương tập trung triển khai thực hiện quy chế phối hợp trong công tác tham mưu và triển khai thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước, tránh tình trạng chậm trả lời văn bản cho ý kiến đối với các địa phương, dẫn đến việc thực hiện nhiệm vụ, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân chậm trễ.

Năm 2022, TP Thủ Đức đứng cuối bảng về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI). Năm 2023, chỉ số DDCI của TP Thủ Đức vươn lên vị trí thứ 18 trong tổng số 22 quận, huyện. Trong khi đó, với chỉ số cải cách hành chính (Par Index), TP Thủ Đức đứng vị trí cuối bảng trong số 22 đơn vị cấp huyện.

Tin cùng chuyên mục