Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Chuyển đổi sang nền kinh tế xanh phát thải bằng 0 là xu thế tất yếu

SGGPO

Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng rằng những “thách thức” của biến đổi khí hậu sẽ là “động lực” cho đoàn kết và thay đổi tích cực hướng tới COP-26 tại Anh, góp phần tạo lập tương lai bền vững cho các thế hệ mai sau.

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến về biến đổi khí hậu. Ảnh: QUANG PHÚC

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến về biến đổi khí hậu. Ảnh: QUANG PHÚC

Tối 23-4 theo giờ Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến về biến đổi khí hậu "Ngày Trái Đất" do Tổng thống Hoa Kỳ chủ trì.

Đánh giá cao Hoa Kỳ quay trở lại Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, với vai trò lãnh đạo, với cam kết mạnh mẽ mà Ngài Tổng thống Joe Biden đã nêu tại Phiên khai mạc, cùng với sự hợp tác của tất cả các bên, các mục tiêu của Thoả thuận COP-21 Paris sẽ sớm trở thành hiện thực.

Nhận định rằng biến đổi khí hậu là thách thức rất lớn đối với sự tồn vong của nhiều quốc gia và toàn cầu, Chủ tịch nước chia sẻ với các đại biểu dự hội nghị: “Tại Việt Nam, riêng trong 2020, thời tiết cực đoan đã cướp đi hàng trăm sinh mạng và xóa sạch thành quả hàng chục năm về giảm nghèo của nhiều vùng. Đồng bằng sông Cửu Long, vựa lúa, nông sản lớn, nơi sinh sống của 20 triệu người, đang bị nước biển dâng gây hậu quả nặng nề, nhất là vào cuối thế kỷ này”.

Chính vì thế, chuyển đổi sang nền kinh tế xanh phát thải bằng 0 là xu thế tất yếu và là mệnh lệnh cấp bách để giữ nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức 1,5 độ C. Điều này là thách thức nhưng cũng mang lại cơ hội, lợi ích to lớn về tạo việc làm mới, bảo đảm an ninh năng lượng, nâng cao sức cạnh tranh và tính bền vững của nền kinh tế. “Việt Nam quyết tâm thực hiện theo xu thế này”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Về lộ trình phù hợp cho các nước đang phát triển còn nhiều khó khăn, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Quá trình chuyển đổi phải công bằng và bao trùm, bình đẳng về cơ hội và hưởng lợi của người dân, coi người dân là trung tâm, không để ai “bị bỏ lại phía sau” và được người dân, doanh nghiệp, các nhà khoa học ủng hộ, chung tay hành động”.

Tiếp đó, cùng với đi đầu trong các cam kết mạnh về giảm phát thải, các nước phát triển cần tăng cường hỗ trợ thiết thực cho các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, về tài chính, phát triển công nghệ mới, năng lượng xanh, xây dựng cơ sở hạ tầng hiệu quả, chất lượng cao gắn với tạo nhiều việc làm.

Việt Nam đánh giá cao và mong nhận được hỗ trợ từ Kế hoạch tài chính khí hậu quốc tế của Hoa Kỳ và nhiều cơ chế tài chính quốc tế khác, kể cả từ các công ty, tập đoàn quốc tế.

Việc thực hiện các mục tiêu khí hậu cần phù hợp với điều kiện của từng nước, kể cả việc phải thay đổi nếp sống, cách sản xuất, làm việc và cần được lồng ghép vào các chiến lược, kế hoạch phát triển quốc gia; mỗi nước trước hết phải tự nỗ lực và sử dụng hiệu quả nguồn hỗ trợ quốc tế. Đồng thời, cần có cơ chế quốc gia về giám sát, đánh giá kết quả thực hiện, nâng cao khả năng phục hồi.

Nhắc lại rằng Việt Nam là một nước đang phát triển chỉ mới bắt đầu công nghiệp hóa trong 3 thập kỷ qua, nhưng đã luôn nỗ lực đóng góp vào hành động chung toàn cầu, Chủ tịch nước nêu rõ mục tiêu đến 2030, bằng nguồn lực trong nước, Việt Nam sẽ giảm 9% tổng lượng phát thải khí nhà kính và tăng lên tới 27% khi có hỗ trợ quốc tế song phương, đa phương.

Việt Nam sẽ tiếp tục giảm rất mạnh điện than; tăng nhanh tỷ lệ năng lượng tái tạo lên 20% tổng nguồn cung sơ cấp vào 2030 và đạt 30% đến 2045; mức độ phát thải trên tổng GDP đến 2030 giảm gần 15% và phát thải khí Metan trong sản xuất nông nghiệp giảm đến 10%. Từ đầu tháng 4-2021, Việt Nam đã triển khai chương trình trồng 1 tỷ cây xanh đến 2025, nhờ đó, vào năm 2030, 2-3% lượng phát thải sẽ được hấp thụ.

“Tôi lạc quan tin rằng những “thách thức” của biến đổi khí hậu sẽ là “động lực” cho đoàn kết và thay đổi tích cực hướng tới COP-26 tại Anh, góp phần tạo lập tương lai bền vững cho các thế hệ mai sau”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kết luận.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Học tập, làm theo Bác bằng việc làm cụ thể

Bí thư Huyện ủy huyện Bình Chánh cho rằng, hiệu quả của việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cần được chứng minh bằng sản phẩm, việc làm, công trình cụ thể, tập trung giải quyết những thách thức của huyện; tránh “đánh trống bỏ dùi”.

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Hậu Giang: Đột phá cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp

Sáng ngày 8-4, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Tổng đài giải đáp tự động dịch vụ công: 1900 86 68 95. Dự lễ có ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy; ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Thái Thu Xương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP