Chú trọng phòng để kéo giảm cháy nổ

SGGP
Tình hình cháy nổ tại TPHCM liên tục diễn biến phức tạp trong những năm qua, đặc biệt năm 2017, số vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng tăng đột biến làm 26 người chết, 44  người bị thương.

Người lính chữa cháy luôn là hình ảnh đẹp trong lòng người dân

Người lính chữa cháy luôn là hình ảnh đẹp trong lòng người dân

 Năm 2018, dự báo tình trạng cháy nổ ở thành phố tiếp tục diễn biến khó lường, UBND TPHCM đã quán triệt các quận huyện, ngành chức năng bằng mọi cách phải kéo giảm ít nhất 10% số vụ cháy lớn. Ở vai trò cơ quan chủ lực trong phòng cháy chữa cháy (PCCC), Cảnh sát PCCC TPHCM sẽ có giải pháp trọng tâm, trọng điểm nào để thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ của lãnh đạo TP đề ra?
Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phó Giám đốc phụ trách Cảnh sát PCCC TPHCM.
Chú trọng phòng để kéo giảm cháy nổ ảnh 1 Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng
  PHÓNG VIÊN: Năm 2017, trên địa bàn TPHCM xảy ra nhiều vụ cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng, đâu là nguyên nhân và bài học rút ra được gì, thưa ông?
Thượng tá NGUYỄN THANH HƯỞNG: Năm qua, lực lượng PCCC TPHCM đã nỗ lực và đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác phòng và chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (CNCH). Trong đó có thể kể đến một số kết quả như kịp thời ứng phó, chữa cháy, cứu nạn những vụ cháy, tai nạn lớn, cứu sống hàng trăm người; vụ cứu nạn - kịp thời khóa van không để rò rỉ hơn 6.000 lít khí amoniac ở huyện Bình Chánh là một điển hình; tổng số vụ cháy trong năm 2017 được kéo giảm so với năm 2016, chất lượng phong trào toàn dân PCCC được nâng cao; tư tưởng chính trị của cán bộ, chiến sĩ luôn đảm bảo… Mặc dù vậy, năm 2017 cũng là năm trên địa bàn thành phố xảy ra nhiều vụ cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng. Có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến yếu tố này, nhưng cốt lõi vẫn là yếu tố con người; cụ thể ở đây là ý thức của một bộ phận không nhỏ người dân hiện còn rất lơ là về phòng cháy trong sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh.  

Năm 2018, dự báo cháy nổ còn diễn biến phức tạp, vậy Cảnh sát PCCC TP sẽ tập trung vào những giải pháp trọng tâm, trọng điểm nào để kéo giảm cháy nổ xảy ra? 

- Trong 3 nhiệm vụ chính gồm PCCC và CNCH, Cảnh sát PCCC TP sẽ tập trung vào nhiệm vụ phòng cháy, bởi phòng luôn là gốc của vấn đề. Nếu phòng càng tốt thì sự cố, tai nạn cháy nổ càng ít có nguy cơ xảy ra. Về phía Cảnh sát PCCC, chúng tôi tiếp tục kiện toàn, nâng chất lực lượng, cả về con người lẫn trang thiết bị. Đối với người dân, doanh nghiệp, chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm; kiên quyết xử nghiêm các trường hợp để vi phạm kéo dài, tái phạm nhiều lần. Ngoài ra, Cảnh sát PCCC sẽ phối hợp với các quận huyện, ngành chức năng liên quan làm mới, sinh động, thiết thực hơn các hình thức tuyên truyền, hướng đến mục đích cuối cùng là để người dân, chủ doanh nghiệp, người lao động “thấm” dần và nắm rõ các kiến thức, pháp luật về PCCC; từ đó nâng cao ý thức hơn trong phòng ngừa cháy nổ. Cảnh sát PCCC TP cũng sẽ tham mưu với lãnh đạo TP để có văn bản quy định cụ thể về công tác quản lý, xử lý các vi phạm PCCC đối với nhà ở và nhà ở kết hợp kinh doanh, đây là lĩnh vực xảy ra cháy nhiều nhất trong năm qua. Khi có quy định cụ thể, việc quản lý, xử lý về PCCC đối với nhà ở, nhà ở kết hợp kinh doanh sẽ hiệu quả hơn, cháy nổ ở lĩnh vực này sẽ giảm mạnh. Đồng thời, chúng tôi cũng có nhiều giải pháp hạn chế các vi phạm trong sử dụng điện để kéo giảm cháy nổ từ điện. 

TPHCM đang bước vào mùa hanh khô, nguy cơ cháy nổ sẽ gia tăng, vậy những giải pháp trước mắt để đảm bảo an toàn cháy nổ là gì?

- Chúng tôi sẽ có những đợt kiểm tra chuyên đề, tập trung vào các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao như vựa phế liệu, cơ sở sản xuất trong khu dân cư; các điểm vui chơi, giải trí, lễ hội, chùa (sau tết người dân cúng viếng, hành hương nhiều)… Tổ chức các buổi nói chuyện, vận động, tuyên truyền để mọi người tham gia tốt phong trào toàn dân PCCC. Ngoài ra, Cảnh sát PCCC TP cũng chú trọng thực hiện các giải pháp về phòng ngừa cháy rừng; cụ thể, phối hợp với lực lượng kiểm lâm, chính quyền địa phương tổ chức làm sạch thực bì, tạo đường thông hào ngăn lửa… 

Lâu nay, người lính chữa cháy luôn là hình ảnh đẹp trong lòng mỗi người dân, thời gian tới, lực lượng Cảnh sát PCCC TP sẽ xây dựng lực lượng của mình thế nào để xứng đáng với niềm tin yêu đó?

Đảng ủy, Ban giám đốc Cảnh sát PCCC TP sẽ tiếp tục quán triệt, triển khai khẩu hiệu hành động của Bộ Công an năm 2017 về “Đổi mới, chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả” đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ của lực lượng. Qua đó, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong nhận thức và hành động. Đồng thời, tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức, từng bước sắp xếp, bố trí cán bộ chiến sĩ phù hợp với năng lực, yêu cầu nhiệm vụ; triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn nhằm hạn chế sai phạm của cán bộ, chiến sĩ. Trong nhiệm vụ quản lý nhà nước về PCCC cũng như trong chiến đấu, chúng tôi luôn phát huy tinh thần vì nhân dân phục vụ, sẵn sàng xả thân, hy sinh vì sự bình yên, an toàn của người dân.

VIỆT TUẤN (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Bình Dương ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông

Ngay từ khi tái lập tỉnh (năm 1997), tỉnh Bình Dương đã xác định kết cấu hạ tầng giao thông là nền tảng căn bản đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, từ đó đã ưu tiên đầu tư, xây dựng hàng loạt trục giao thông đường bộ huyết mạch giúp Bình Dương trở thành một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư. 

Quy hoạch kiến trúc

Phát triển bền vững

Những chiếc bánh đặc biệt trên chuyến bay 8-3

Hàng trăm chiếc bánh được chuẩn bị từ đôi bàn tay của những người phụ nữ vừa thoát khỏi bạo lực gia đình và bắt đầu cuộc sống mới tại HopeBox sẽ được trao đến hành khách trên chuyến bay của Vietnam Airlines nhân dịp 8-3 tới đây.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm.