Chung tay chăm lo người già neo đơn

SGGP
Nhiều năm qua, có một nhóm từ thiện ở TPHCM thường đến xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu (tỉnh Tây Ninh) để chăm lo cho những người già neo đơn trên địa bàn.

Nhóm từ thiện Thiện Tâm tặng quà một cụ già có hoàn cảnh khó khăn

Nhóm từ thiện Thiện Tâm tặng quà một cụ già có hoàn cảnh khó khăn

Suốt 8 năm, nhóm từ thiện Thiện Tâm đã phối hợp với Hội Nông dân xã Phước Ninh định kỳ tặng gạo và nhu yếu phẩm cho 25 người già neo đơn hoàn cảnh khó khăn (hiện nay chỉ còn 20 cụ, 5 cụ đã mất). Một trong những trường hợp tại xã Phước Ninh là bà Lê Thị Duyên (63 tuổi).

Cách nay một năm, tai họa ập xuống gia đình bà Duyên: chồng đột ngột qua đời, bản thân bệnh nặng, sức khỏe giảm sút, liệt cả hai chân. Con gái bà đang học lớp 9 đành phải dở dang chuyện học hành, đi xin việc phụ bán tạp hóa kiếm tiền chăm sóc mẹ già nằm một chỗ. Biết được tình cảnh quá khổ của mẹ con bà Duyên, nhóm từ thiện Thiện Tâm đã trợ giúp bà Duyên bằng cách hàng tháng tặng gạo và một số nhu yếu phẩm, mới đây đã tặng bà xe lăn để di chuyển. 

Một trường hợp khác là cụ bà Đỗ Thị Nhen (80 tuổi). Tuổi cao, sức yếu, không thể làm gì ra tiền, nhưng cụ Nhen lại có gánh nặng là đang nuôi một người con trai bị bệnh tâm thần. Nhóm từ thiện Thiện Tâm đã đến với cụ Nhen, hàng tháng tặng nhu yếu phẩm giúp cụ bớt phần nào khó khăn. Một hoàn cảnh khác rất bất hạnh là bà Dương Thị Khuê (65 tuổi), sức khỏe yếu, nặng tai, trí nhớ giảm sút, có 3 người thân trong gia đình cùng qua đời, để lại số nợ ngân hàng 100 triệu đồng. Hội Nông dân xã Phước Ninh đã phối hợp nhóm từ thiện Thiện Tâm vận động các nhà hảo tâm giúp bà Khuê trả hết số nợ ngân hàng. 

Chị Trần Nguyễn Mai Thy (thành viên nhóm từ thiện) chia sẻ: “Thương những hoàn cảnh người già neo đơn, nhóm đã vận động các nguồn lực trong xã hội để giúp đỡ. Chúng tôi chọn cách giúp là tặng quà định kỳ hàng tháng và xây cầu dân sinh, vì nếu xây nhà thì mình chỉ giúp được một người một lần, còn tặng quà và xây cầu thì giúp được cho nhiều người”.

Tính từ lúc thành lập nhóm đến nay, nhóm đã vận động xây dựng được 110 cây cầu nông thôn giúp người dân ở nhiều tỉnh thành. Riêng tại xã Phước Ninh, nhóm đã hỗ trợ kinh phí xây 2 cây cầu bắc qua kênh rạch. Bà Lâm Thị Có, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Ninh, cảm kích: “Những sự trợ giúp đầy tình nhân ái này đã cho những mảnh đời bất hạnh, nhất là người già, có thêm động lực, sự lạc quan và niềm tin vào cuộc sống”.

NGUYÊN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ và khách du lịch đón taxi phía ngoài cổng trung tâm thương mại ở TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Khó đặt được taxi, xe công nghệ

Những ngày qua, tại TPHCM, việc đặt xe công nghệ, xe taxi khó khăn hơn trước. Ngay cả trong khung giờ không phải cao điểm, sau khi đặt cuốc xe thành công, phải rất lâu xe mới đến đón khách, thậm chí tài xế tự hủy chuyến mà không thông báo với khách.

Bạn đọc viết

Xe buýt phải “làm mới” để thu hút khách

Thành phố Hồ Chí Minh muốn có bộ mặt giao thông đô thị văn minh, hiện đại thì phải đạt 60% người tham gia giao thông sử dụng các phương tiện vận tải công cộng. Đây là bài toán hết sức khó khăn, trong bối cảnh xe buýt - phương tiện vận tải công cộng chủ lực hiện nay - “chật vật” đón khách.

Cơ quan trả lời

Phản hồi bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”: UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo TP Đồng Xoài xem xét cấp sổ đỏ cho ông Hồ Trọng Biên

Ngày 16-10-2021, Báo SGGP có đăng bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên có khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, để trồng điều, đất không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch. 

Từ thư bạn đọc

Con hẻm không còn lầy lội

Chuyên mục Đường dây nóng - Trang Bạn đọc Báo SGGP ngày 12-5-2022 có bài viết “Con hẻm lầy lội”. Bài báo phản ánh hẻm 545 Nguyễn Xiển, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TPHCM bị ứ đọng nước và lầy lội vì một đống đất được đổ ở đầu hẻm.

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.