Chung tay chăm lo người già neo đơn

SGGP
Nhiều năm qua, có một nhóm từ thiện ở TPHCM thường đến xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu (tỉnh Tây Ninh) để chăm lo cho những người già neo đơn trên địa bàn.

Nhóm từ thiện Thiện Tâm tặng quà một cụ già có hoàn cảnh khó khăn

Nhóm từ thiện Thiện Tâm tặng quà một cụ già có hoàn cảnh khó khăn

Suốt 8 năm, nhóm từ thiện Thiện Tâm đã phối hợp với Hội Nông dân xã Phước Ninh định kỳ tặng gạo và nhu yếu phẩm cho 25 người già neo đơn hoàn cảnh khó khăn (hiện nay chỉ còn 20 cụ, 5 cụ đã mất). Một trong những trường hợp tại xã Phước Ninh là bà Lê Thị Duyên (63 tuổi).

Cách nay một năm, tai họa ập xuống gia đình bà Duyên: chồng đột ngột qua đời, bản thân bệnh nặng, sức khỏe giảm sút, liệt cả hai chân. Con gái bà đang học lớp 9 đành phải dở dang chuyện học hành, đi xin việc phụ bán tạp hóa kiếm tiền chăm sóc mẹ già nằm một chỗ. Biết được tình cảnh quá khổ của mẹ con bà Duyên, nhóm từ thiện Thiện Tâm đã trợ giúp bà Duyên bằng cách hàng tháng tặng gạo và một số nhu yếu phẩm, mới đây đã tặng bà xe lăn để di chuyển. 

Một trường hợp khác là cụ bà Đỗ Thị Nhen (80 tuổi). Tuổi cao, sức yếu, không thể làm gì ra tiền, nhưng cụ Nhen lại có gánh nặng là đang nuôi một người con trai bị bệnh tâm thần. Nhóm từ thiện Thiện Tâm đã đến với cụ Nhen, hàng tháng tặng nhu yếu phẩm giúp cụ bớt phần nào khó khăn. Một hoàn cảnh khác rất bất hạnh là bà Dương Thị Khuê (65 tuổi), sức khỏe yếu, nặng tai, trí nhớ giảm sút, có 3 người thân trong gia đình cùng qua đời, để lại số nợ ngân hàng 100 triệu đồng. Hội Nông dân xã Phước Ninh đã phối hợp nhóm từ thiện Thiện Tâm vận động các nhà hảo tâm giúp bà Khuê trả hết số nợ ngân hàng. 

Chị Trần Nguyễn Mai Thy (thành viên nhóm từ thiện) chia sẻ: “Thương những hoàn cảnh người già neo đơn, nhóm đã vận động các nguồn lực trong xã hội để giúp đỡ. Chúng tôi chọn cách giúp là tặng quà định kỳ hàng tháng và xây cầu dân sinh, vì nếu xây nhà thì mình chỉ giúp được một người một lần, còn tặng quà và xây cầu thì giúp được cho nhiều người”.

Tính từ lúc thành lập nhóm đến nay, nhóm đã vận động xây dựng được 110 cây cầu nông thôn giúp người dân ở nhiều tỉnh thành. Riêng tại xã Phước Ninh, nhóm đã hỗ trợ kinh phí xây 2 cây cầu bắc qua kênh rạch. Bà Lâm Thị Có, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Ninh, cảm kích: “Những sự trợ giúp đầy tình nhân ái này đã cho những mảnh đời bất hạnh, nhất là người già, có thêm động lực, sự lạc quan và niềm tin vào cuộc sống”.

NGUYÊN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiến thức lịch sử giúp các em hình thành nhân cách, rèn tính cách

Kiến thức lịch sử giúp các em hình thành nhân cách, rèn tính cách

Báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng 23-5, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định sẽ nghiên cứu tiếp thu ý kiến của nhân dân, đại biểu Quốc hội về việc quy định môn Lịch sử là môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục ở cấp THPT. Xung quanh phát biểu của lãnh đạo Chính phủ, nhiều đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND TPHCM, chuyên gia đã gửi đến Báo SGGP các ý kiến tâm huyết về vấn đề này.

Bạn đọc viết

“Mắt thần” camera góp phần giữ gìn an ninh trật tự

Hiện nay, nhiều tỉnh, thành ở ĐBSCL đã triển khai hệ thống camera giám sát tại các khu vực trọng điểm về an ninh trật tự, điểm đen giao thông để giám sát, phòng chống tội phạm, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân. 

Cơ quan trả lời

Bãi rác tự phát đã được dọn dẹp

Đường dây nóng Báo SGGP ngày 15-4 có bài viết “Đổ rác ngay dưới biển cấm” phản ánh đoạn đường Phạm Huy Thông (thuộc phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM) dù có biển báo cấm đổ rác nhưng một số người dân thiếu ý thức vẫn lén lút đổ rác sinh hoạt tràn lan ra khu vực, gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Từ thư bạn đọc

Điện thoại bỗng dưng bị trừ tiền trong tài khoản

Gần 2 tháng nay, cứ vài ngày là tôi thử kiểm tra tài khoản điện thoại của mình và tôi rất lấy làm khó chịu. Không biết chuyện gì xảy ra mà tài khoản của tôi liên tục bị trừ tiền cước. 

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.