Chung tay chăm lo người già neo đơn

SGGP
Nhiều năm qua, có một nhóm từ thiện ở TPHCM thường đến xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu (tỉnh Tây Ninh) để chăm lo cho những người già neo đơn trên địa bàn.

Nhóm từ thiện Thiện Tâm tặng quà một cụ già có hoàn cảnh khó khăn

Nhóm từ thiện Thiện Tâm tặng quà một cụ già có hoàn cảnh khó khăn

Suốt 8 năm, nhóm từ thiện Thiện Tâm đã phối hợp với Hội Nông dân xã Phước Ninh định kỳ tặng gạo và nhu yếu phẩm cho 25 người già neo đơn hoàn cảnh khó khăn (hiện nay chỉ còn 20 cụ, 5 cụ đã mất). Một trong những trường hợp tại xã Phước Ninh là bà Lê Thị Duyên (63 tuổi).

Cách nay một năm, tai họa ập xuống gia đình bà Duyên: chồng đột ngột qua đời, bản thân bệnh nặng, sức khỏe giảm sút, liệt cả hai chân. Con gái bà đang học lớp 9 đành phải dở dang chuyện học hành, đi xin việc phụ bán tạp hóa kiếm tiền chăm sóc mẹ già nằm một chỗ. Biết được tình cảnh quá khổ của mẹ con bà Duyên, nhóm từ thiện Thiện Tâm đã trợ giúp bà Duyên bằng cách hàng tháng tặng gạo và một số nhu yếu phẩm, mới đây đã tặng bà xe lăn để di chuyển. 

Một trường hợp khác là cụ bà Đỗ Thị Nhen (80 tuổi). Tuổi cao, sức yếu, không thể làm gì ra tiền, nhưng cụ Nhen lại có gánh nặng là đang nuôi một người con trai bị bệnh tâm thần. Nhóm từ thiện Thiện Tâm đã đến với cụ Nhen, hàng tháng tặng nhu yếu phẩm giúp cụ bớt phần nào khó khăn. Một hoàn cảnh khác rất bất hạnh là bà Dương Thị Khuê (65 tuổi), sức khỏe yếu, nặng tai, trí nhớ giảm sút, có 3 người thân trong gia đình cùng qua đời, để lại số nợ ngân hàng 100 triệu đồng. Hội Nông dân xã Phước Ninh đã phối hợp nhóm từ thiện Thiện Tâm vận động các nhà hảo tâm giúp bà Khuê trả hết số nợ ngân hàng. 

Chị Trần Nguyễn Mai Thy (thành viên nhóm từ thiện) chia sẻ: “Thương những hoàn cảnh người già neo đơn, nhóm đã vận động các nguồn lực trong xã hội để giúp đỡ. Chúng tôi chọn cách giúp là tặng quà định kỳ hàng tháng và xây cầu dân sinh, vì nếu xây nhà thì mình chỉ giúp được một người một lần, còn tặng quà và xây cầu thì giúp được cho nhiều người”.

Tính từ lúc thành lập nhóm đến nay, nhóm đã vận động xây dựng được 110 cây cầu nông thôn giúp người dân ở nhiều tỉnh thành. Riêng tại xã Phước Ninh, nhóm đã hỗ trợ kinh phí xây 2 cây cầu bắc qua kênh rạch. Bà Lâm Thị Có, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Ninh, cảm kích: “Những sự trợ giúp đầy tình nhân ái này đã cho những mảnh đời bất hạnh, nhất là người già, có thêm động lực, sự lạc quan và niềm tin vào cuộc sống”.

NGUYÊN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Áp lực dự án nhà ở “đè” hạ tầng

Áp lực dự án nhà ở “đè” hạ tầng

Tại TPHCM trong những năm gần đây, hàng loạt khu đô thị, chung cư, cao ốc “khủng” liên tục mọc lên. Áp lực dân cư tạo ra áp lực rất lớn cho hạ tầng như môi trường, đường sá, điện, nước, cầu cống… xung quanh các dự án. Trong khi các chủ đầu tư hứa hẹn nâng cấp, cải tạo nhưng hầu hết bán xong nhà, căn hộ là… rút êm!

Bạn đọc viết

Ngăn sốt đất để tránh hệ lụy

Sốt đất thời gian gần đây có nguyên nhân chủ yếu từ quy hoạch với những thông tin về chủ trương làm công trình hạ tầng, mở đường, xây cầu, khu công nghiệp… hay nâng cấp đô thị, thay đổi đơn vị hành chính. TPHCM thời gian qua diễn ra sốt đất tại các nơi khi có thông tin nâng cấp đô thị, chuyển huyện thành quận, thành lập TP Thủ Đức, chủ trương làm khu đô thị biển Cần Giờ... Đồng Nai diễn ra sốt đất ở khu vực dự kiến làm cầu Cát Lái, sân bay Long Thành… Hà Nội sốt đất các khu vực vùng ven được mở đường, phát triển hạ tầng, quy hoạch khu đô thị sông Hồng. 

Cơ quan trả lời

Quyền bầu cử của cử tri có giống nhau không?

Có nơi, cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), ĐB HĐND đủ 4 cấp, nhưng có nơi cử tri chỉ bầu 2 cấp. Vậy các cử tri có quyền bầu cử giống nhau không? (Lê Thị Lan Hương, quận Bình Tân, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

Tiết kiệm để phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước láng giềng với ta. Việt Nam tuy đã khống chế dịch Covid-19, nhưng rất khó dự đoán chính xác khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Để đối phó dịch bệnh, các địa phương cần nâng cao cảnh giác và có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch lây lan.