Chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả hoạt động

SGGP
Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TPHCM (VCCI-HCM) vừa phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số trong phát triển tổ chức và quản lý chất lượng dịch vụ doanh nghiệp”. 

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, trong bối cảnh dịch Covid -19 vẫn đang diễn biến phức tạp thì chuyển đổi số (CĐS) được nhận định là “chìa khóa vàng” để nâng cao hiệu quả hoạt động, gia tăng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp (DN). 

Theo VCCI-HCM, mặc dù Chính phủ đang khuyến khích, tạo điều kiện thúc đẩy các DN thực hiện CĐS, nhất là đối với các ngành dịch vụ, y tế, du lịch, giao thông vận tải... tuy nhiên kết quả vẫn chưa được như mong đợi. Phần lớn các DN, chủ yếu là những DN nhỏ và vừa đang còn rất mơ hồ về khái niệm CĐS. Một thách thức mới được đặt ra với đội ngũ lao động là phải nhanh chóng thích ứng với CĐS - là xu hướng tất yếu sau dịch. Thực tế, CĐS trong du lịch sẽ giúp các DN tiết kiệm chi phí marketing, quảng bá sản phẩm và đầu tư đào tạo cho nguồn lao động du lịch trực tiếp chất lượng cao. 

Theo TS Bùi Quang Tuyến, Giám đốc học viện Viettel, CĐS trong sự lan tỏa của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 không còn là sự lựa chọn mà đã trở thành xu hướng phát triển tất yếu để DN thực sự đứng vững trước thời cuộc. Để CĐS thành công thì người lãnh đạo DN phải thật sự quyết tâm, nhanh nhạy với thị trường và có tầm nhìn xa. Ông Tuyến dẫn chứng, tập đoàn Viettel đã triển khai app Viettelpay- Ngân hàng số của người Việt. Dịch vụ này cho phép người dùng có thể nhận tiền, chuyển tiền và thanh toán qua tài khoản mọi lúc, mọi nơi. 

MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường ngoại “báo hại” đường nội và giải pháp trong tình hình mới

Đường ngoại “báo hại” đường nội và giải pháp trong tình hình mới

Hiệp hội Mía đường Việt Nam thông tin rằng, có đủ cơ sở bằng chứng về việc đường nhập khẩu từ nước ngoài đang bán phá giá ở thị trường Việt Nam, khiến hàng chục nhà máy đường đang đóng cửa hoặc cầm chừng và sắp tới tiếp tục có thêm nhiều nhà máy khác "đắp chiếu". Ngày 1-12, các bên liên quan tổ chức hội thảo để tìm giải pháp "giải cứu" cho ngành mía đường hiện nay.

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế