Chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả hoạt động

SGGP
Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TPHCM (VCCI-HCM) vừa phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số trong phát triển tổ chức và quản lý chất lượng dịch vụ doanh nghiệp”. 

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, trong bối cảnh dịch Covid -19 vẫn đang diễn biến phức tạp thì chuyển đổi số (CĐS) được nhận định là “chìa khóa vàng” để nâng cao hiệu quả hoạt động, gia tăng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp (DN). 

Theo VCCI-HCM, mặc dù Chính phủ đang khuyến khích, tạo điều kiện thúc đẩy các DN thực hiện CĐS, nhất là đối với các ngành dịch vụ, y tế, du lịch, giao thông vận tải... tuy nhiên kết quả vẫn chưa được như mong đợi. Phần lớn các DN, chủ yếu là những DN nhỏ và vừa đang còn rất mơ hồ về khái niệm CĐS. Một thách thức mới được đặt ra với đội ngũ lao động là phải nhanh chóng thích ứng với CĐS - là xu hướng tất yếu sau dịch. Thực tế, CĐS trong du lịch sẽ giúp các DN tiết kiệm chi phí marketing, quảng bá sản phẩm và đầu tư đào tạo cho nguồn lao động du lịch trực tiếp chất lượng cao. 

Theo TS Bùi Quang Tuyến, Giám đốc học viện Viettel, CĐS trong sự lan tỏa của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 không còn là sự lựa chọn mà đã trở thành xu hướng phát triển tất yếu để DN thực sự đứng vững trước thời cuộc. Để CĐS thành công thì người lãnh đạo DN phải thật sự quyết tâm, nhanh nhạy với thị trường và có tầm nhìn xa. Ông Tuyến dẫn chứng, tập đoàn Viettel đã triển khai app Viettelpay- Ngân hàng số của người Việt. Dịch vụ này cho phép người dùng có thể nhận tiền, chuyển tiền và thanh toán qua tài khoản mọi lúc, mọi nơi. 

MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

9 tháng kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết, tính đến đầu tháng 10-2021, kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD, cao hơn cùng kỳ năm trước khoảng 22%. Đây là con số ấn tượng trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế