Có được phép nuôi chim yến ở nội thành?

Hiện nay, việc nuôi chim yến đang rộ lên ở một số quận nội thành và hiện tượng này gặp phải sự phản ứng của không ít người dân vì tiếng ồn, gây ô nhiễm môi trường. Vậy việc nuôi chim yến ở khu dân cư có được phép?

Từ phản ánh của bạn đọc - chúng tôi tìm đến địa chỉ nuôi chim yến trên đường Phạm Văn Chí thuộc phường 3 và 4 quận 6, TPHCM và nhận thấy việc nuôi chim yến trên sân thượng phát ra những âm thanh gọi chim kèm những tiếng líu ríu, không dễ chịu chút nào. Theo những hộ dân sống ở quanh hẻm 242 thuộc phường 4, quận 6 thì sự yên tĩnh của khu phố đã biến mất từ khi chủ hộ 242/1 và 242/2 xây nhà nuôi chim yến với số lượng ngày một nhiều.

Những âm thanh phát ra từ “cái loa” nhử chim và những tiếng kêu liên tục của bầy chim từ sáng đến tối chẳng khác nào “tra tấn” khiến người già, trẻ em cảm thấy khó chịu, thậm chí không ngủ được. Đó là chưa kể bầy chim yến còn thải phân chim sang các hộ kế cận và nguy cơ bị dịch cúm gia cầm đang khiến người dân lo lắng. Không chỉ có hộ dân ở phường 4 nuôi chim yến, khảo sát cho thấy một số hộ dân ở phường 3, phường 7 thuộc quận 6 cũng nuôi chim yến và theo những hộ sống gần đó thì ít nhiều họ cũng bị ảnh hưởng vì tiếng ồn.

Trước sự phản ứng của một số hộ dân ở xung quanh khu vực nuôi chim yến thuộc hẻm 242 đường Phạm Văn Chí, đoàn kiểm tra gồm Trung tâm Y tế dự phòng TP, đại diện các ngành chức năng của quận 6 và UBND phường 4 đã có buổi làm việc, giải quyết khiếu nại của người dân. Theo kết luận của Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM thì “các chỉ tiêu về tiếng ồn đạt tiêu chuẩn cho phép và mùi hôi của phân chim chưa ảnh hưởng nhiều đến khu vực xung quanh”.

Sau đó, quận 6 có văn bản chỉ đạo chính quyền phường 4 phối hợp với y tế phường, các đơn vị chức năng kiểm tra giám sát việc nuôi chim yến tại nhà trên địa bàn phường và thường xuyên nhắc nhở, yêu cầu giữ gìn vệ sinh môi trường, hạn chế việc phát loa nhằm đảm bảo sinh hoạt, sức khỏe cho người dân ở xung quanh. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là TPHCM có cho phép nuôi chim yến trên địa bàn dân cư đông đúc hay không? Đây là câu hỏi mà chính quyền địa phương còn lúng túng và đang xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP.

Được biết tại văn bản số 1052/SNN-PTNT của Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn TPHCM thì việc cho phép nuôi chim yến chỉ dừng ở địa bàn huyện Cần Giờ - nơi có môi trường, điều kiện phù hợp. Còn ở các quận nội thành, nhất là các khu dân cư đông đúc thì việc nuôi chim yến hay các loại gia súc, gia cầm nói chung cần phải có quy định chặt chẽ, tuân thủ quy định về tiếng ồn, vệ sinh môi trường…

K.Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều nhiều “sạn”: Có biểu hiện của thương mại hóa?

Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều nhiều “sạn”: Có biểu hiện của thương mại hóa?

Trước phản ứng gay gắt của dư luận xã hội về bộ sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều “nhiều sạn”, một số chuyên gia, nhà khoa học cũng đã lên tiếng phê phán. Các bậc phụ huynh có con em đang học bộ sách này cũng không khỏi lo ngại vì sử dụng những từ ngữ thiếu “sự trong sáng của tiếng Việt”. Trên đây là một vài ý kiến của các chuyên gia pháp lý, phụ huynh...

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.