Công bằng, công tâm khi tinh giản biên chế

LTS: Dư luận đang rất quan tâm đề án tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ - công chức - viên chức (CBCCVC) trong 6 năm tới theo tinh thần Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị. Báo SGGP trích giới thiệu một số ý kiến của bạn đọc về việc thực hiện tinh giản biên chế.

NGUYỄN ĐỨC NGUYÊN (quận 5, TPHCM): Không có đặc cách về đối tượng tinh giản

Việc tinh giản biên chế CBCCVC nhà nước đang làm việc trong khối cơ quan hành chính và khối hành chính sự nghiệp không phải là chuyện mới, nhằm khắc phục tình trạng bộ máy nhà nước cồng kềnh, hoạt động kém hiệu quả và gây lãng phí ngân sách. Thực tế, tại nhiều cơ quan hành chính hiện nay vẫn tồn tại không ít CBCCVC chuyên “ngồi chơi xơi nước”, yếu kém về chuyên môn nghiệp vụ cũng như về đạo đức nhưng vẫn “bình chân như vại”. Việc thực hiện tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ tỏ rõ quyết tâm nâng cao chất lượng CBCCVC; thu hút những người có đức, có tài vào hoạt động công vụ; đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập; góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, giảm chi thường xuyên, thực hiện cải cách chính sách tiền lương… Chúng tôi rất hoan nghênh quan điểm của Sở Nội vụ TPHCM rằng trong việc tinh giản biên chế cần phải quyết tâm và kiên quyết, không có rào cản nào về đối tượng tinh giản. Thậm chí nếu chủ tịch quận - huyện, giám đốc, trưởng - phó phòng các sở ban ngành… làm không được việc cũng như yếu kém về mặt đạo đức, tư cách cũng nằm trong đối tượng cần phải tinh giản biên chế.

Để thực hiện đề án tinh giản biên chế một cách quyết liệt, thực chất, có hiệu quả, tránh hình thức, yêu cầu quan trọng nhất vẫn là sự đánh giá công tâm, công bằng của người đứng đầu. Cần nghiêm túc thực hiện đề án với quyết tâm cao, kiên quyết loại bỏ những CBCCVC yếu kém ra khỏi bộ máy nhà nước và thu hút được nhiều người tài giỏi, có đạo đức, cống hiến, phục vụ cho bộ máy nhà nước, nâng cao được hình ảnh thân thiện của các cơ quan hành chính thông qua hình ảnh của từng CBCCVC nhiệt huyết và đầy tài năng.

MỤC ĐỒNG (Liên hiệp Các hội Khoa học kỹ thuật Cà Mau): Tổ chức bộ máy quản lý nhà nước năng động

Thực tế đang đòi hỏi phải khẩn trương, mạnh dạn và cương quyết tinh giản biên chế và cơ cấu lại bộ máy quản lý nhà nước để năng động, thích ứng tốt hơn, hiệu quả hơn. Nhiều nơi, nhiều sở - ngành vẫn tồn tại những CBCCVC có đầy đủ chức danh nhưng không có phát sinh sự vụ quản lý giải quyết, hoặc không đủ trình độ và bản lĩnh để xử lý.

Nguyên tắc cơ cấu lại bộ máy phải xuất phát từ thực tiễn quản lý, theo phương châm lĩnh vực nào thực sự cần quản thì mới quản, có bộ máy và cán bộ quản. Có như thế mới giảm được biên chế ăn lương trong bộ máy. Việc cơ cấu lại bộ máy quản lý nhà nước thực hiện trên cơ sở bộ máy hiện hữu có cắt gọt, sáp nhập, điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp. Có thể tiến hành theo cách các bộ - ngành, địa phương tự tổ chức sắp xếp lại theo hướng sáp nhập công việc, lồng ghép về đầu mối phụ trách đối với những lĩnh vực, những công việc ít phát sinh trong bộ - ngành, địa phương mình quản lý, rồi tích hợp thành đề án tổ chức sắp xếp lại cho toàn bộ máy quản lý nhà nước của cả nước.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một bãi giữ xe lấn chiếm vỉa hè, “chặt” khách hàng  trên đường Quang Trung, đoạn gần chợ Hạnh Thông Tây, quận Gò Vấp

Bãi giữ xe tự phát “chặt” khách

Càng cận Tết Nguyên đán, các hoạt động vui chơi giải trí, hội chợ, phố đi bộ, trung tâm thương mại… hoạt động náo nhiệt. Cùng với đó là người dân về quê ăn tết nên có nhu cầu gửi xe dài ngày. Nắm bắt nhu cầu này, nhiều bãi giữ xe tự phát ở TPHCM mọc lên, thu giá cao hơn so với quy định gấp nhiều lần.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sang nhượng đúng bị quy chiếm đất

Người dân sang nhượng khu đất ngay tình, nguồn gốc hợp pháp, nhưng bị chính quyền phường Phước Long (quận 9, TPHCM) ban hành quyết định xử phạt “hành vi chiếm đất trồng lúa”.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.