Công việc quy hoạch của Hà Nội còn chậm và "khá bộn bề"

Sáng ngày 9-3, tại Nhà Quốc hội, đoàn giám sát của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành” có cuộc làm việc với TP Hà Nội với sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Phó chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn giám sát Nguyễn Đức Hải chủ trì phiên làm việc với sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
Phó chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn giám sát Nguyễn Đức Hải chủ trì phiên làm việc với sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn giám sát Nguyễn Đức Hải chủ trì phiên làm việc.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã trình bày báo cáo tóm tắt về việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch trên địa bàn TP Hà Nội kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành.

Nêu nhận xét khái quát, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, TP Hà Nội đã thực hiện được khối lượng công việc khá nhiều, trong đó nổi bật là phối hợp lập và thẩm định quy hoạch quốc gia và quy hoạch vùng thời kỳ 2021-2030, phối hợp, cung cấp thông tin, tham gia ý kiến khi các cơ quan lập quy hoạch yêu cầu. Hà Nội cũng đã thực hiện điều chỉnh quy hoạch thời kỳ 2011-2021 để đáp ứng yêu cầu phát triển; thực hiện rà soát, bãi bỏ các quy hoạch thuộc thẩm quyền theo quy định. Lập thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh và quản lý nhà nước về quy hoạch xây dựng theo quy định của pháp luật xây dựng; thẩm định 18 quy hoạch sử dụng đất của 18 huyện thời kỳ 2021-2030 theo quy định của pháp luật về đất đai…

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cũng nêu rõ: “Với đặc điểm là đô thị đặc biệt, trái tim của cả nước, diện tích rộng, trong đó khu vực nông thôn lớn, dân số đông, mức độ tập trung lớn, đa dạng về văn hóa, trình độ phát triển kinh tế rất khác nhau giữa các khu vực, thủ đô Hà Nội gặp những khó khăn, lúng túng nhất định trong triển khai thực hiện lập quy hoạch. Đến ngày 7-3-2022 mới được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch, như vậy dù đã đạt kết quả bước đầu nhưng là một trong hai thành phố trực thuộc trung ương có tiến độ lập quy hoạch chậm nhất”.

Nêu cụ thể những công việc còn khá bộn bề và những quy hoạch chưa hoàn thành như quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, sông Đuống, quy hoạch phân khu các đô thị vệ tinh đang trong quá trình tổ chức lập. Quy hoạch chiếu sáng đô thị chưa lập; 14 quy hoạch xây dựng vùng huyện đang lập; quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng các chung cư cũ đang dự thảo…

Đặc biệt, nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng thủ đô cũng đang tiến hành và cũng chậm, hiện đang trong quá trình soạn thảo, chưa được phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch, mới được Thủ tướng Chính phủ chấp nhận chủ trương điều chỉnh.

“Với tiến độ như vậy, sẽ tác động ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của thủ đô là rất lớn, mà càng chậm thì càng cản trở sự phát triển không chỉ cho thủ đô, mà cho cả nền kinh tế”, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đứng chắc chân

Nhiều nhà phân tích thị trường đưa ra dự báo rằng xu hướng giá cả sắp tới sẽ nhích lên. Vậy chuyện này sẽ làm mảng bán lẻ ở xứ mình nở ra hay co lại?

Giao thông - Đô thị

Tin buồn