TP Hồ Chí Minh – Những công trình trọng điểm

Công viên Phần mềm Quang Trung: Nơi doanh nghiệp “lạc nghiệp”

Từ vùng đất hoang sơ, nay Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) đã trở thành nơi hội tụ, chuyển giao công nghệ về CNTT của TPHCM và khu vực. Không chỉ vậy, QTSC khá thành công trong nhiệm vụ tạo nên cơ sở hạ tầng kỹ thuật tốt nhất phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh phần mềm, dịch vụ CNTT của TPHCM…

Chuyên viên phần mềm Việt Nam làm việc tại Công ty Global CyberSoft trong QTSC. Ảnh: T.Ba

Khu phần mềm tập trung lớn nhất nước

Theo ông Chu Tiến Dũng, Giám đốc QTSC, từ nguồn vốn ngân sách khoảng 210 tỷ đồng đầu tư cho cơ sở hạ tầng với khoảng 20 doanh nghiệp ban đầu, đến nay QTSC đã thu hút hơn 100 doanh nghiệp sản xuất phần mềm, dịch vụ CNTT và đào tạo nhân lực với tổng vốn đăng lý kinh doanh hơn 2.000 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã chọn QTSC làm nơi hoạt động, chiếm 75% số doanh nghiệp tại đây. Bên cạnh đó, khoảng 35 doanh nghiệp kinh doanh văn phòng và các dịch vụ hỗ trợ với tổng vốn đầu tư trên 5.000 tỷ đồng đã tạo ra nhiều tiện ích thu hút doanh nghiệp, người làm việc và học tập tại đây…

QTSC đang sở hữu hệ thống kết nối cáp quang với băng thông quốc tế đa hướng lên đến 120Mbps, kết nối trong nước trên 1Gbps, hạ tầng trung tâm dữ liệu hiện đại đạt tiêu chuẩn TIER 3 sẵn sàng cho các doanh nghiệp đặt máy chủ với độ an toàn và bảo mật cao. Không chỉ vậy, QTSC có một bộ phận chuyên trách hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các dịch vụ hành chính công từ quá trình thành lập doanh nghiệp đến các dịch vụ tài chính, thuế, hải quan, các thủ tục xuất nhập khẩu... nhằm giúp doanh nghiệp thật sự yên tâm tập trung cho các hoạt động kinh doanh của mình.

Để có được kết quả trên, QTSC đề ra phương châm là phải làm sao để doanh nghiệp chọn đây là nơi “an cư lạc nghiệp”. Đây cũng là chiến lược phát triển dài hạn của QTSC. Ông Kenvin Nguyễn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Global Cyber Soft Việt Nam cho rằng, QTSC đã luôn sát cánh, đồng hành cùng với doanh nghiệp, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của doanh nghiệp. 

Nâng cao thương hiệu phần mềm

Cũng có không ít thời điểm khó khăn như vào năm 2009, QTSC chỉ còn lại 95 doanh nghiệp (49 doanh nghiệp nước ngoài và 46 doanh nghiệp trong nước) hoạt động. Riêng trong 8 tháng của đầu năm 2009 có 10 doanh nghiệp gia nhập QTSC nhưng có đến 12 công ty khác ngưng hoạt động. Tại thời điểm trên, QTSC đã mau chóng đề xuất thành phố cho phép mở rộng các đối tượng đầu tư kinh doanh tại QTSC theo hướng phù hợp với tiêu chí của ngành kinh tế dựa trên tri thức, kinh tế thông tin, chứ không nên chỉ bó buộc trong lĩnh vực phần mềm. UBND TPHCM đã mau chóng giải quyết những khó khăn của QTSC nên QTSC đã trụ vững và tiếp tục phát triển.

QTSC ngày nay là nơi tạo ra các giá trị về doanh thu sản xuất phần mềm, nguồn nhân lực và các tiện ích văn phòng làm việc. Doanh thu sản xuất phần mềm năm 2009 tại QTSC đạt xấp xỉ 100 triệu USD, mang lại giá trị gia tăng trên doanh thu đạt trên 50%. Tuy nhiên còn nhiều giá trị khác mà các doanh nghiệp cùng nhau mang lại khó cân đong hơn. Đó chính là sự thay đổi diện mạo của các doanh nghiệp và giá trị doanh nghiệp tăng dần, góp phần nâng cao giá trị thương hiệu của TPHCM trong lĩnh vực phần mềm. QTSC trở thành nơi cung cấp những kinh nghiệm thực tiễn quý báu để hình thành nên mô hình và chính sách phát triển các khu công nghệ thông tin tập trung. Chưa kể, qua 9 năm phát triển, QTSC đã đóng góp quan trọng vào quá trình tăng tốc đô thị hóa, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ và giá trị gia tăng cao tại địa phương…

Hiện thành phố đang giao QTSC quản lý toàn bộ hệ thống website, email cũng như các hoạt động xác thực, an ninh và an toàn mạng của chính quyền thành phố. Trong thời gian sắp tới, QTSC sẽ đảm nhận cung cấp hạ tầng cho các hoạt động của Chính phủ và chính quyền thành phố như hội nghị trực tuyến, lưu trữ dữ liệu. Điều này cũng sẽ tạo cơ hội cho QTSC phát huy và nâng cao hiệu quả tài sản, tài nguyên và hạ tầng nguồn nhân lực kỹ thuật cao không chỉ phục vụ cho phát triển công nghiệp CNTT mà còn phục vụ cho lĩnh vực phát triển ứng dụng CNTT của thành phố.

Bá Tân

TPHCM - Những công trình trọng điểm

- Quy hoạch cán bộ dài hạn - Thổi làn gió mới...

- Cú hích nâng chất nguồn nhân lực

- Tình trạng ngập nước tại TPHCM chưa giảm: Thiếu giải pháp đồng bộ

- Biến rác thành vàng

- Xã hội hóa đầu tư - Bước đột phá

- Đại lộ Đông Tây - Con đường “tơ lụa”

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm hồ sơ thuế tại Cục Thuế TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Sẽ đề nghị hoãn phạt doanh nghiệp tạm nộp thuế dưới 75%

Theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, ban hành ngày 19-10-2020, có hiệu lực vào ngày 5-12 tới, nếu doanh nghiệp nộp tạm ứng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 3 quý đầu năm thấp hơn 75% số thuế thu nhập cả năm sẽ bị phạt tiền chậm nộp. Quy định này đã bị nhiều DN lên tiếng phản đối. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Cùng Agribank đăng ký E-Bank - rinh nhanh quà tặng

Với mong muốn khuyến khích khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử E-Banking của Agribank để trải nghiệm các tiện ích hiện đại và tận hưởng nhiều ưu đãi, Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Đăng ký E-Bank – rinh nhanh quà tặng” dành cho khách hàng cá nhân với tổng giá trị giải thưởng lên đến 800 triệu đồng.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Ngư dân trúng đậm tép biển

Những ngày qua, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhiều ngư dân ở ven biển tỉnh Hà Tĩnh cho tàu ra khơi đánh bắt ở vùng biển gần bờ khoảng 1-3 hải lý. Khi cập bến, các tàu chứa đầy tép biển (hay còn gọi là con ruốc biển, moi). Đây là tín hiệu vui đối với ngư dân địa phương sau thời gian dài cho tàu nằm bờ do ảnh hưởng các đợt bão lũ vừa qua.

Đầu tư

Hà Nội giảm hơn 2.355 tỷ đồng vốn của 78 dự án

Ngày 10-11, HĐND TP Hà Nội tổ chức kỳ họp thứ 17 với chuyên đề về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2019 kéo dài sang năm 2020 và kế hoạch đầu tư phát triển ngân sách thành phố năm 2020 (đợt 2); cập nhật kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2016-2020) và phê duyệt 5 dự án đầu tư công. 

Thông tin kinh tế