Cử tri Hàn Quốc đi bầu tổng thống

SGGPO

Hàng chục triệu cử tri Hàn Quốc bắt đầu bỏ phiếu bầu người lãnh đạo đất nước trong 5 năm tới, trong cuộc bầu cử được kéo dài hơn 2 giờ so với các cuộc bầu cử tổng thống trước đây.

Tin liên quan

Ứng cử viên đảng Dân chủ Moon Jae-in cùng vợ, Kim Jung-sook, vẫy chào người ủng hộ sau khi bỏ phiếu tại Hongeun-dong, Tây Seoul, Hàn Quốc, ngày 9-5-2017. Ảnh: YONHAP

Ứng cử viên đảng Dân chủ Moon Jae-in cùng vợ, Kim Jung-sook, vẫy chào người ủng hộ sau khi bỏ phiếu tại Hongeun-dong, Tây Seoul, Hàn Quốc, ngày 9-5-2017. Ảnh: YONHAP

Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) cho biết, cuộc bầu cử bắt đầu lúc 6 giờ sáng nay 9-5 tại 13.964 điểm bỏ phiếu trong cả nước, kết thúc lúc 8 giờ tối thay vì 6 giờ tối như các cuộc bầu cử trước.

Tổng cộng hơn 42,4 triệu người, tức 82% dân số 51 triệu người, đủ điều kiện đi bầu, con số cử tri lớn nhất trong lịch sử Hàn Quốc.

Hơn 26%, tức khoảng 11 triệu người, đã bỏ phiếu sớm trong 2 ngày 4 và 5-5 tại hơn 3.500 điểm bỏ phiếu trong cả nước, cho thấy sự quan tâm cao của cử tri với cuộc bầu cử tổng thống sau khi bà Park Geun-hye bị phế truất ngày 10-3 do bê bối tham nhũng.

Khác với các cuộc bầu cử trước, tổng thống đắc cử sẽ tuyên thệ nhậm chức ngay sáng mai 10-5, sau khi NEC ra tuyên bố chính thức về người chiến thắng.

Cử tri Hàn Quốc đi bầu tổng thống ảnh 1 Ứng cử viên đảng Nhân dân Ahn Cheol-soo, cùng vợ và con gái, đến điểm bỏ phiếu ở Đông Bắc Seoul, ngày 9-5-2017. Ảnh: YONHAP
Có 13 ứng cử viên tổng thống, nhưng trên thực tế là cuộc chạy đua giữa 3 ứng cử viên chính là Moon Jae-in của đảng Dân chủ, Hong Joon-pyo của đảng Hàn Quốc Tự do, và Ahn Cheol-soo của đảng Nhân dân.
Cử tri Hàn Quốc đi bầu tổng thống ảnh 2 Ứng cử viên đảng Hàn Quốc Tự do Hong Joon-pyo, cùng vợ, Lee Soon-sam, bỏ phiếu tại Nam Seoul, ngày 9-5-2017. Ảnh: YONHAP
Kết quả thăm dò cuối cùng công bố ngày 3-5 cho thấy ứng cử viên Moon dẫn đầu với 42,4%, trong khi  Hong và Ahn cùng thứ 2 với 18,6%.

Các kết quả thăm dò ý kiến mới hơn đã bị cấm công bố để ngăn chặn việc ảnh hưởng kết quả bầu cử, Yonhap cho biết.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Cuộc cách mạng chăm sóc sức khỏe

Đại dịch Covid-19 xảy ra và hoành hành trên thế giới suốt 2 năm qua đã “chọc thủng” hệ thống y tế của nhiều nước, kể cả những nước có nền y học tiên tiến nhất. Thực tế này khiến ngành y tế thế giới nói chung và giới nghiên cứu công nghệ nói riêng tìm mọi cách cải thiện ngành y tế, mở rộng khả năng tiếp cận y tế với nhiều người hơn. Hàng loạt giải pháp, thiết bị công nghệ mới ra đời, tạo ra cuộc cách mạng y tế trên phạm vị toàn cầu.

Chuyện đó đây

Dự án nhân văn vì trẻ em tị nạn

Hàng triệu người tị nạn Syria, Afghanistan và Iraq phải rời bỏ nhà cửa trong thập niên qua. Hình ảnh tuyệt vọng về những người túm tụm trên thuyền, về những thi thể dạt vào bờ biển tràn ngập trên mặt báo.