Cử tri Hàn Quốc đi bầu tổng thống

Hàng chục triệu cử tri Hàn Quốc bắt đầu bỏ phiếu bầu người lãnh đạo đất nước trong 5 năm tới, trong cuộc bầu cử được kéo dài hơn 2 giờ so với các cuộc bầu cử tổng thống trước đây.

Ứng cử viên đảng Dân chủ Moon Jae-in cùng vợ, Kim Jung-sook, vẫy chào người ủng hộ sau khi bỏ phiếu tại Hongeun-dong, Tây Seoul, Hàn Quốc, ngày 9-5-2017. Ảnh: YONHAP
Ứng cử viên đảng Dân chủ Moon Jae-in cùng vợ, Kim Jung-sook, vẫy chào người ủng hộ sau khi bỏ phiếu tại Hongeun-dong, Tây Seoul, Hàn Quốc, ngày 9-5-2017. Ảnh: YONHAP

Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) cho biết, cuộc bầu cử bắt đầu lúc 6 giờ sáng nay 9-5 tại 13.964 điểm bỏ phiếu trong cả nước, kết thúc lúc 8 giờ tối thay vì 6 giờ tối như các cuộc bầu cử trước.

Tổng cộng hơn 42,4 triệu người, tức 82% dân số 51 triệu người, đủ điều kiện đi bầu, con số cử tri lớn nhất trong lịch sử Hàn Quốc.

Hơn 26%, tức khoảng 11 triệu người, đã bỏ phiếu sớm trong 2 ngày 4 và 5-5 tại hơn 3.500 điểm bỏ phiếu trong cả nước, cho thấy sự quan tâm cao của cử tri với cuộc bầu cử tổng thống sau khi bà Park Geun-hye bị phế truất ngày 10-3 do bê bối tham nhũng.

Khác với các cuộc bầu cử trước, tổng thống đắc cử sẽ tuyên thệ nhậm chức ngay sáng mai 10-5, sau khi NEC ra tuyên bố chính thức về người chiến thắng.

Cử tri Hàn Quốc đi bầu tổng thống ảnh 1

Ứng cử viên đảng Nhân dân Ahn Cheol-soo, cùng vợ và con gái, đến điểm bỏ phiếu ở Đông Bắc Seoul, ngày 9-5-2017. Ảnh: YONHAP

Có 13 ứng cử viên tổng thống, nhưng trên thực tế là cuộc chạy đua giữa 3 ứng cử viên chính là Moon Jae-in của đảng Dân chủ, Hong Joon-pyo của đảng Hàn Quốc Tự do, và Ahn Cheol-soo của đảng Nhân dân.

Cử tri Hàn Quốc đi bầu tổng thống ảnh 2

Ứng cử viên đảng Hàn Quốc Tự do Hong Joon-pyo, cùng vợ, Lee Soon-sam, bỏ phiếu tại Nam Seoul, ngày 9-5-2017. Ảnh: YONHAP

Kết quả thăm dò cuối cùng công bố ngày 3-5 cho thấy ứng cử viên Moon dẫn đầu với 42,4%, trong khi  Hong và Ahn cùng thứ 2 với 18,6%.

Các kết quả thăm dò ý kiến mới hơn đã bị cấm công bố để ngăn chặn việc ảnh hưởng kết quả bầu cử, Yonhap cho biết.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chuyện đó đây

Hệ thống dự đoán các dòng hải lưu lớn

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc xây dựng một hệ thống suy luận và dự đoán sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho Dòng chảy qua Indonesia (ITF), từ đó có thể đưa ra dự đoán về dòng hải lưu trước 7 tháng.