Cuối năm, cảnh giác tội phạm

Thời điểm cuối năm, dự báo tình hình trộm cắp, giật dọc gia tăng. Do vậy, người dân cần nâng cao hơn nữa tinh thần cảnh giác phòng chống tội phạm.

Mới đây, một hộ kinh doanh quán ăn trên đường Phạm Văn Đồng (phường 1, quận Gò Vấp) đã bị kẻ gian dàn cảnh cướp xe. Chập tối, quán vắng khách, chỉ có chủ quán và vài người hàng xóm đang ngồi nhậu. Một thanh niên bước vào quán, không gọi món ăn mà cầm điện thoại di động rà quanh, cho biết anh ta bị mất iPhone và tín hiệu cho biết điện thoại đang trong căn nhà. Thấy vậy, chủ quán không ngăn cản, để anh ta tìm. Khi mọi người tập trung chú ý vào anh này, thì đồng bọn lụi hụi bẻ khóa chiếc xe tay ga dựng ngoài cửa. Có người phát hiện và tri hô, chủ quán hiểu ra liền chặn bắt đối tượng đang dàn cảnh trong nhà. Một phụ nữ nhanh chóng bước vào quán tấn công để giải vây. Bên ngoài, có thêm 6 - 7 đối tượng xuất hiện để giải thoát cho kẻ trộm xe. Sau đó, những kẻ gian phóng xe chạy mất.

Các tội phạm trộm cắp với thủ đoạn như vậy xuất hiện ngày càng nhiều. Chúng hoạt động có tổ chức, đi đông người, có “kịch bản” và phân công dàn cảnh xảo quyệt. Thời điểm cuối năm, nạn trộm cắp, giật dọc cũng xảy ra thường xuyên hơn tại một số tuyến đường mà trước đây khá an ninh, do vậy người dân không thể chủ quan. Để giữ an ninh cho người dân, lượng lượng công an đang vào đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, tăng cường lực lượng và tăng cường tuần tra khép kín địa bàn. Việc cảnh sát cơ động, cảnh sát trật tự có mặt tuần tra trên các tuyến đường như: Nguyễn Văn Linh, Mai Chí Thọ, Điện Biên Phủ, quốc lộ 13, quốc lộ 52… đã mang lại hiệu quả tích cực.

Trung tá Trần Hữu Thành, Trưởng Công an phường Cầu Ông Lãnh, quận 1, tư vấn: “Khi đi đường, nhất là nơi vắng người, người dân nên cẩn trọng,  không treo túi xách lên xe, mà để trong cốp xe. Khi cần sử dụng điện thoại di động ngoài đường, nhất thiết chọn vị trí thích hợp rồi dừng hẳn xe, đưa phương tiện lên lề đường. Nếu được thì đứng tựa lưng vào tường để dễ quan sát và đàm thoại bằng tay phải để không cùng chiều với đối tượng cướp giật. Khi dừng, đậu xe mua hàng, dù ở ngay bên cạnh xe, nhất thiết phải rút khóa chìa khóa xe, khóa cổ xe cẩn thận. Trước khi ngủ nên kiểm tra khóa cửa cổng, cửa nhà để bảo vệ tài sản, nhất là vào thời điểm cận tết. Việc cảnh giác tội phạm không bao giờ thừa.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thờ ơ việc đeo khẩu trang nơi công cộng

Thờ ơ việc đeo khẩu trang nơi công cộng

Trước diễn biến rất phức tạp của dịch Covid-19, Thủ tướng chính phủ vừa chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, không được để dịch quay trở lại, đặc biệt phải thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng. Thế nhưng, những ngày qua, rất nhiều người dân trên địa bàn TPHCM vẫn thờ ơ với việc đeo khẩu trang.

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.