Cựu Tổng thống Donald Trump tạm “thoát hiểm”

Tòa án New York (Mỹ) đã đồng ý cho cựu Tổng thống Donald Trump hoãn nộp khoản tiền phạt 464 triệu USD trong vụ kiện liên quan tới thổi phồng giá trị tài sản. Đổi lại, ông Trump sẽ phải trả khoản phí bảo lãnh 175 triệu USD để tạm dừng thi hành phán quyết trong 10 ngày. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Mar-a-Lago hôm 5-3 ở Palm Beach, Florida và Tổng chưởng lý New York Letitia James - người chuẩn bị tịch thu tài sản của ông Trump để trả khoản tiền phạt 464 triệu USD. Ảnh: GETTY IMAGES
Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Mar-a-Lago hôm 5-3 ở Palm Beach, Florida và Tổng chưởng lý New York Letitia James - người chuẩn bị tịch thu tài sản của ông Trump để trả khoản tiền phạt 464 triệu USD. Ảnh: GETTY IMAGES

Theo truyền thông Mỹ, phán quyết mới nhất của tòa phúc thẩm New York được xem là một chiến thắng trong nỗ lực xử lý các rắc rối pháp lý của cựu Tổng thống Donald Trump. Ông Trump cho biết tôn trọng quyết định trên và sẽ sớm nộp 175 triệu USD bằng tiền mặt hoặc trái phiếu.

Phán quyết được đưa ra cùng ngày khi Bộ trưởng Tư pháp New York Letitia James chuẩn bị tịch thu tài sản bất động sản và tài khoản ngân hàng của ông Trump, để đáp ứng khoản tiền phạt nếu đến hết ngày 25-3 (giờ địa phương), đội ngũ pháp lý của cựu Tổng thống không dàn xếp được.

Tháng trước, thẩm phán liên bang Arthur Engoron ở bang New York đã ra phán quyết yêu cầu ông Trump phải nộp khoản tiền phạt trị giá 354,9 triệu USD và tiền lãi, với cáo buộc ông Trump và những người khác có liên quan đến công ty của ông phải chịu trách nhiệm về kế hoạch kéo dài hàng thập kỷ sử dụng bất động sản giả, thổi phồng và thao túng giá trị tài sản để có được khoản vay cùng lãi suất bảo hiểm ưu đãi.

Thẩm phán kết luận, ông Trump và những người khác đã kiếm được hơn 364 triệu USD thông qua kế hoạch này. Ông Trump và đội ngũ pháp lý sau đó đã nộp đơn kháng cáo, nhưng luật pháp Mỹ vẫn yêu cầu ông phải nộp phạt trong thời gian kháng nghị.

Trong diễn biến khác, tờ New York Times cho biết, thẩm phán Tòa án Tối cao New York Juan Merchan cũng đã ấn định ngày 15-4 khởi động phiên tòa xét xử vụ hình sự ông Trump chi tiền để "bịt miệng" ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels. Đây sẽ là phiên tòa hình sự đầu tiên trong lịch sử xét xử một cựu Tổng thống Mỹ. Trong vụ việc này, ông Trump bị cáo buộc đã làm sai lệch hồ sơ kinh doanh liên quan đến khoản tiền trên. Các luật sư của ông Trump đang tìm cách trì hoãn phiên tòa này qua Ngày bầu cử. Nếu ông Trump tái đắc cử, các vụ kiện chống lại ông có thể sẽ chấm dứt.

Theo hãng tin Bloomberg, giá trị tài sản ròng của ông Trump bất ngờ tăng hơn 4 tỷ USD, nâng tổng tài sản hiện tại của ông lên khoảng 6,5 tỷ USD. Đây là kết quả của thương vụ sáp nhập giữa Tập đoàn truyền thông xã hội Trump Media & Technology và Tập đoàn Digital World Acquisition Corp (DWAC).

Ông Trump sở hữu gần 80 triệu cổ phiếu, tương đương 58% cổ phiếu của Tập đoàn Trump Media - công ty điều hành trang mạng xã hội Truth Social. Giá cổ phiếu của DWAC đã tăng 35% trong phiên giao dịch ngày 25-3 lên mức 49,95 USD/ cổ phiếu, nâng tổng giá trị cổ phiếu ông Trump sở hữu lên tới 4 tỷ USD.

Tin cùng chuyên mục