Xử phạt vi phạm giao thông qua camera

Đã có 50% số người bị xử phạt chấp hành

Cách đây chưa lâu, tỷ lệ người chấp hành xử phạt vi phạm giao thông qua camera chỉ gần 20%/ tổng số người vi phạm; nay con số này đã tăng lên đến khoảng 50%. Con số này vẫn là chưa cao, song nhìn toàn cục thì biện pháp ghi hình bằng camera đã đem lại nhiều tác động tích cực.

  •  Dân “tâm phục, khẩu phục” 
Trích xuất ảnh vi phạm luật giao thông tại Trung tâm Điều khiển tín hiệu giao thông. Ảnh: CAO THĂNG

Bằng quyết định số 210/2004/QĐ-UB ban hành ngày 30-8-2004, UBND TPHCM đã chính thức “bật đèn xanh” cho phép lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ -Công an TPHCM thực hiện xử phạt vi phạm luật giao thông đường bộ trên địa bàn qua hình ảnh, gọi nôm na là xử phạt giao thông qua camera. Bắt đầu áp dụng từ ngày 10-9 năm ngoái, Phòng CSGT đường bộ TPHCM cũng nghiễm nhiên trở thành đơn vị CSGT đầu tiên trên cả nước áp dụng phương tiện này vào công tác nghiệp vụ trong việc phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính về an toàn giao thông
 
Cho đến nay, kiểm điểm lại tình hình sau hơn một năm triển khai thực hiện, có thể nói quyết định sử dụng camera ghi hình xử phạt là một lựa chọn đúng, bởi vì thao tác nghiệp vụ này mang lại nhiều ưu điểm. Qua 13 tháng thực hiện, từ ngày 10-9-2004 đến ngày 10-10-2005, Phòng CSGT đường bộ - Công an TPHCM đã ghi hình và hoàn tất phiếu báo gửi các đội, trạm xử lý 226.362 trường hợp vi phạm, trong đó riêng trong năm 2005 ghi hình được 208.847 trường hợp vi phạm, với các lỗi phổ biến như: lưu thông ngược chiều, rẽ trái nơi có biển cấm rẽ, vượt đèn đỏ, dừng đèn đỏ sai vạch sơn quy định… Tổng cộng số tiền phạt thu về cho ngân sách hơn 2,5 tỉ đồng.
 
Trung tá Chu Đức Thắng, phó giám đốc Trung tâm điều khiển đèn tín hiệu giao thông - đầu mối chịu trách nhiệm thực hiện tác nghiệp ghi hình xử phạt qua camera - cho biết đã có khoảng 260 lượt người “không tin” được mình đã vi phạm luật giao thông và “đòi” đến xem lại băng hình. Thế nhưng, khi xem xong băng hình hầu như chẳng ai còn có thể phủ nhận hành vi, vi phạm của mình. Nói tóm lại, mọi người đã hoàn toàn“tâm phục, khẩu phục” cách xử phạt này.
 
Những tình huống chưa hoặc không thể xử lý được chỉ chiếm một tỉ lệ rất nhỏ, chỉ hơn 3.200 trường hợp, chiếm khoảng 1,4%. Nguyên nhân không thể xử lý được cũng khá đa dạng: xe mang biển số giả, xe mất cắp; xe mua bán bằng giấy tay lòng vòng qua nhiều chủ không xác định được chủ xe gần nhất hoặc người bán quá lâu, không nhớ tên và địa chỉ người mua; xe chuyển nhượng không sang tên; chủ xe chết và thân nhân bán xe lại cho người khác mà không sang tên… Thực ra, xác minh những trường hợp này cũng không nằm ngoài tầm tay của ngành công an nhưng trong phạm vi xử phạt vi phạm hành chính về an toàn giao thông chúng tạm thời được gác lại  

  • Năm 2006: gắn thêm 100 camera 

Thượng tá Phạm Văn Thịnh, Trưởng Phòng CSGT đường bộ kiêm giám đốc Trung tâm điều khiển đèn tín hiệu giao thông, nhận xét rằng biện pháp ghi hình xử phạt qua camera đang tác động tích cực đến ý thức chấp hành của người tham gia lưu thông, từng bước xóa đi nhiều thói quen xấu của một bộ phận không nhỏ người điều khiển phương tiện, như khi tới giao lộ chỉ nhìn trước ngó sau xem có CSGT không, đi đúng làn xe, đúng tín hiệu đèn… từ đó tạo ra văn minh đô thị trên đường phố.

Ông Thịnh cho biết Trung tâm đang lập phương án lắp đặt thêm hàng loạt camera tại nhiều chốt giao thông khác nhau, trước mắt sang năm 2006 sẽ có không dưới 100 camera nữa được đưa vào sử dụng, bao gồm lắp đặt mới ở các tuyến giao lộ lớn, sẽ có nhiều camera đảo chiều được để tăng hiệu quả khai thác.

Một chi tiết đáng chú ý: sẽ có những camera giả được đưa vào lắp đặt. Các camera giả này sẽ được gắn một cách linh hoạt, bất ngờ để đạt mục đích cuối cùng là làm cho người tham gia lưu thông luôn có ý thức tự giác chấp hành. Nghĩa là lúc đầu camera được lắp đặt là camera thật, nhưng đến một lúc nào đó thì được thay bằng camera giả, rồi một lúc khác lại được gắn trả lại camera thật, cứ thế. Trung tá Chu Đức Thắng, phó giám đốc Trung tâm cho biết tại các nước tiên tiến, biện pháp này cũng đã được CSGT áp dụng ở nhiều thành phố. 

Thiện Nhân - Quốc Trọng

 Hệ thống camera này được đặt tại các trọng điểm giao thông như tại cầu Sài Gòn, ngã sáu Công trường Dân Chủ, các giao lộ Trần Hưng Đạo-Nguyễn Văn Cừ, Trần Hưng Đạo-Nguyễn Trãi, Hùng Vương-Châu Văn Liêm, Trần Hưng Đạo-Nguyễn Tri Phương…

Các tin, bài viết khác