Hôm nay, hơn nửa triệu thí sinh cả nước thi ĐH khối A

Đã có bài giải thi ĐH (môn Toán )

Click vào đây để xem bài giải môn Toán (ĐH 2005 - đợt 1)

Hôm nay 4-7, hơn nửa triệu thí sinh thi đại học trên cả nước bắt đầu thi môn Toán (thời gian làm bài 180 phút). Tại TPHCM sẽ có gần 164.000 thí sinh dự thi. Theo báo cáo của cán bộ giám sát và kết quả thanh tra của Ban Chỉ đạo tuyển sinh của Bộ GD-ĐT tối 3-7, các cơ sở sao in đều thực hiện tương đối tốt quy định về sao in đề thi. Ghi nhận tại các điểm thi trên địa bàn TPHCM, hôm qua 3-7, có khoảng 70% TS có mặt trong ngày tập trung. Chiều nay, các thí sinh sẽ làm bài thi môn Lý (thời gian làm bài 180 phút).

  • TPHCM, Đà Lạt: kẹt xe; Hà Nội: ngập nước

Ngay từ sáng sớm 3-7, gần 150.000 thí sinh (TS) tham dự kỳ thi đại học đợt 1 (khối A) khu vực TPHCM đã đến làm thủ tục đăng ký dự thi tại các hội đồng thi. Cùng thời điểm, hàng ngàn sinh viên tình nguyện có mặt tại 138 điểm thi trên địa bàn thành phố để hỗ trợ TS. Mặc dù ngày chủ nhật nhưng vẫn xảy ra kẹt xe và ùn tắc giao thông ở một số nơi như trước Trường THCS Trần Văn Ơn (điểm thi của Trường ĐH kinh tế TPHCM) và Trường ĐH Kiến trúc…

Sinh viên tình nguyện TPHCM hướng dẫn địa điểm phòng thi cho thí sinh.

Tại Đà Lạt, dù lực lượng CSGT đã tăng cường phương tiện và lực lượng chận chốt tại 2 nút giao thông Ngã 5 Đại học Đà Lạt và giao lộ đường Phù Đổng Thiên Vương nối với đường vòng Hồ Xuân Hương để điều phối giao thông, thế nhưng đến 7 giờ 30 tình trạng ùn tắc giao thông và gây kẹt xe vẫn xảy ra trước cổng Trường Đại học Đà Lạt.

Nguyên nhân, do lượng thí sinh tập trung đông (hơn 4.700 thí sinh), nhưng Trường Đại học Đà Lạt chỉ mở 2 cổng phụ để kiểm soát giấy báo thi trước khi vào trường. Phụ huynh học sinh đưa đón con em đi thi lại đỗ xe máy tràn ra đường gây ùn tắc giao thông.

Ông Trần Đình Lý, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, cho biết: Nhà trường đã yêu cầu các cơ sở photocopy, các lớp học ngoài giờ đặt tại các địa điểm thi tạm ngưng hoạt động theo đúng quy định. Theo cán bộ tuyển sinh Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, để tránh trường hợp thi hộ, thi kèm, trường đã lập một danh sách riêng những TS trùng họ tên, ngày tháng năm sinh và sẽ bố trí các TS này thi ở những phòng thi khác nhau.

Trong kỳ thi năm nay, vấn đề quy định khu vực thi để tìm nơi cất giữ đồ cho TS tiếp tục làm đau đầu hội đồng tuyển sinh các trường. Vì quy định không cụ thể nên có điểm thi để đồ dùng của TS ngoài hành lang, ở bãi giữ xe và ngay cả ở… ngoài cổng trường. Ghi nhận trong ngày 3-7, rất nhiều TS khổ sở vì chiếc máy tính fx 570 MS “lỡ” mua đã trở thành vô dụng trước ngày thi.

Trong khi đó, tại Hà Nội, cơn mưa lớn suốt đêm 2-7 đã làm nhiều con đường ngập sâu trong nước. Ở khu vực Thanh Xuân Bắc, nơi có rất nhiều TS tạm trú, nước ngập khá cao và rút chậm. Đến 8 giờ sáng, nhiều đoạn ở đường Lương Thế Vinh, Nguyễn Quý Đức, nước còn ngập đến 30 cm.

Đường phố ngập lụt khiến nhiều TS đến các địa điểm thi làm thủ tục muộn. Lúc 7 giờ, trước cổng Trường ĐH Thương mại, nước còn ngập đến đầu gối khiến cả giám thị và TS cùng xắn quần, bỏ dép lội bì bõm vào phòng làm thủ tục dự thi.

  • Đến phút cuối, vẫn mơ hồ về mục 16

Thí sinh Cần Thơ đến điểm thi làm thủ tục vào sáng 3-7.

Ngay sau khi đến các điểm thi để nghe phổ biến quy chế phòng thi, hàng ngàn TS đã có mặt tại các trường để chỉnh sửa giấy báo thi. Tại Trường ĐH Kinh tế TPHCM, cho đến hôm qua, số TS chỉnh sửa xong giấy báo thi và làm các thủ tục liên quan khoảng hơn 1.000 trường hợp.

Qua các trường hợp mà chúng tôi ghi nhận được, phần lớn sai sót là do lỗi của TS. Ông Nguyễn Văn Đương, Phó phòng Đào tạo, bức xúc nói: “Có quá nhiều TS đến chỉnh sửa giấy báo thi mà phần lớn là sai từ hồ sơ đăng ký dự thi. Có những trường hợp giấy báo thi chỉ ghi đúng tên TS, còn ngày tháng năm sinh đều sai, mà khi đến chỉnh sửa lại không mang theo giấy tùy thân.

Có trường hợp yêu cầu chỉnh sửa ngày sinh, nhưng lại không nhớ nổi ngày sinh của chính mình!”. Đối với những trường hợp này, nhà trường cho TS làm giấy cam đoan và ghi vào sổ “đặc biệt” để theo dõi trong các ngày thi và sẽ hậu kiểm nếu TS này thi đậu. Theo các trường, đến giờ phút này, mục 16 trong phiếu ĐKDT chưa hẳn đã được chỉnh sửa hết, vì nhiều TS và phụ huynh vẫn còn mơ hồ.

Điểm thi số 18 của Trường ĐH Thương mại tại Trường Cao đẳng Du lịch ở Hà Nội có 760 TS đến làm thủ tục dự thi trên tổng số 1.116 TS đăng ký.

Thầy Nguyễn Văn Thanh, Điểm trưởng Điểm thi số 18 trường ĐH Thương mại cho biết có 2 nhóm sai sót phổ biến trong hồ sơ đăng ký dự thi. Nhóm thứ nhất chủ yếu là sai về họ tên, ngày tháng năm sinh, mã trường THPT... năm nào cũng xảy ra nên việc chỉnh sửa khá đơn giản.

Nhóm thứ 2 rơi vào mục 16, hầu hết TS hiểu nhầm là mục ghi nguyện vọng 2. Theo thống kê, Trường ĐH Thương mại có đến… 1.000 trường hợp ghi sai mục này. “Việc chỉnh sửa khá phức tạp và mất thời gian vì nhiều giám thị cũng chưa hiểu rõ mục này.

Trong sáng nay, chúng tôi phải yêu cầu những TS ghi sai mục 16 đến ban thư ký để được hướng dẫn và làm đơn đề nghị sửa phiếu đăng ký dự thi”. Còn ở Học viện Bưu chính Viễn thông, gần 100 trường hợp ghi sai mục 16 phải làm thêm một động tác nữa: ghi lại nguyện vọng vào “Phiếu đề nghị hiệu chỉnh”.

Thầy Nguyễn Khắc Hòa, Ủy viên thường trực Hội đồng tuyển sinh của Học viện Bưu chính viễn thông, lắc đầu ngán ngẩm vì việc chỉnh sửa này mất thêm thời gian và công sức. Theo ghi nhận của PV, Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội cũng có hơn 220 trường hợp phải sửa sai mục 16; tại điểm thi Trường ĐH Thủy lợi, hơn 100 TS phải sửa đổi mục này trong sáng 3-7.

Tại điểm thi của ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội, có rất nhiều TS vừa đỗ tốt nghiệp THPT chưa có bằng đã gặp rắc rối liên quan đến giấy chứng nhận kết quả tốt nghiệp THPT. Có em thì giấy này có dán ảnh, nhiều em không. Cán bộ coi thi tuy vẫn tiếp nhận những TS này nhưng yêu cầu chụp ảnh 3 x 4cm dán vào giấy chứng nhận tốt nghiệp mà không cần dấu!

Điều đáng nói là, trong khi Trường ĐH Kinh tế Quốc dân yêu cầu TS làm việc này thì các điểm thi của Trường ĐH Thương mại lại không bắt buộc. Cũng tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, đã phát hiện trường hợp “nghi” thi hộ, thi kèm đầu tiên (ở điểm thi Trường Tiểu học Mai Động) do một TS nộp 2 bộ hồ sơ vào 2 khoa khác nhau của trường. 

NHÓM PV 

Hà Nội: Hàng ngàn thí sinh viếng Văn Miếu trước ngày thi

Cùng với việc đến các địa điểm thi để làm thủ tục, trong ngày 3-7, rất đông thí sinh đã đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám (VM-QTG), nơi được xem là trường đại học đầu tiên của Việt Nam để thắp hương, sờ rùa đá, bia tiến sĩ “lấy may” cho kỳ thi này. Theo các nhân viên bảo vệ khu vực VM – QTG thì lượng khách đến khu vực này trong ngày 3-7 tương đương với mấy ngày Tết cao điểm, tức là xấp xỉ 10.000 người. Bãi giữ xe máy, xe đạp gần như chật ních, hết chỗ để, xe phải dựng ở cả trên lối đi nhỏ phía ngoài. Trước cổng lúc nào cũng đông nghẹt người và phải có lực lượng cảnh sát dẹp đường. Ngoài lực lượng bảo vệ, hướng dẫn viên, một đội sinh viên tình nguyện của Khoa Du lịch Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, phải làm việc hết sức vất vả để hướng dẫn những thí sinh và người nhà nơi thắp hương, chỗ thăm viếng...

Cần Thơ: Giá thuê phòng trọ tăng 20% - 50%

Sở GTCC, Xí nghiệp Bến xe tàu phà Cần Thơ đã phối hợp với các đơn vị vận tải và các bến điều động thêm nhiều phương tiện chạy lệch tuyến; tăng vòng quay của các đầu xe để phục vụ trong nội ô, tránh tình trạng TS bị trễ do thiếu xe. Công ty Công trình đô thị Cần Thơ cũng tăng bình quân 3 chiếc xe buýt/ngày và tăng giờ phục vụ trên các tuyến. Ở nhiều khách sạn, giá thuê phòng dành cho TS dao động ở mức 80.000 - 270.000 đồng/phòng/ngày đêm (tùy loại); còn các khu nhà trọ có giá thuê phòng 20.000 - 70.000 đồng/người/đợt (3 ngày). Tuy vậy, nhu cầu của các bậc phụ huynh muốn TS trọ gần điểm thi nên nhiều nhà trọ ở quận trung tâm Ninh Kiều, TP Cần Thơ đã tăng khoảng 20% - 50% giá thuê phòng so với ngày thường.

Thái Nguyên: đảm bảo điều kiện tốt nhất cho thí sinh

ĐH Thái Nguyên có 30.986 thí sinh đăng ký dự thi đợt 1, bố trí 25 điểm với 761 phòng thi. Đến cuối ngày 3-7 trên 24.000 thí sinh đã đến làm thủ tục dự thi. Mặc dù trời mưa to trong hai ngày 2 và 3-7, các điểm thi vẫn đảm bảo điều kiện tốt nhất cho kỳ thi. Ngoài 6.000 chỗ ở tại các KTX của ĐH Thái Nguyên với giá thấp (6.000 đồng/người/ngày), thí sinh và người nhà đều dễ dàng tìm được chỗ trọ thuận lợi, giá cả hợp lý. Hơn 150 cán bộ công an và 500 thanh niên tình nguyện được tăng cường, hỗ trợ, đảm bảo an ninh cho thí sinh và người nhà đến Thái Nguyên.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thí sinh thi năng khiếu trực tuyến do Trường ĐH Nguyễn Tất Thành  tổ chức tháng 6 và tháng 7. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Trung thực với thi năng khiếu trực tuyến

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội, các trường đại học (ĐH) đã quyết định chuyển thi môn năng khiếu trực tiếp sang hình thức thi online (trực tuyến). Tuy nhiên, vấn đề thí sinh và xã hội quan tâm là việc thi năng khiếu trực tuyến chưa có tiền lệ, liệu có đảm bảo trung thực và chất lượng? 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục