Đảm bảo 100% người dân vùng ven sử dụng nước sạch

UBND huyện Bình Chánh và Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) vừa ký kết kế hoạch liên tịch phối hợp quản lý và cung cấp nước sạch trên địa bàn huyện Bình Chánh, giai đoạn 2022-2025.

Theo kế hoạch, SAWACO có trách nhiệm đảm bảo cung cấp nước sạch ổn định, bền vững, hợp vệ sinh phục vụ người dân huyện Bình Chánh; có phương án đầu tư các hệ thống cấp nước sạch theo phương thức nhà nước và nhân dân cùng làm. Trong giai đoạn 2022-2025 sẽ thực hiện các dự án phát triển mạng lưới đường ống cấp nước, lắp đặt đồng hồ nước tại các xã/thị trấn ở huyện Bình Chánh; phối hợp UBND các xã, thị trấn, Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích huyện Bình Chánh đảm bảo cung cấp nước sạch bằng xe bồn cho các bồn nước, cũng như di dời bồn chứa nước đến vị trí thích hợp sau khi được phát triển mạng, lắp đặt đồng hồ; tăng cường kiểm tra chất lượng nước tại các trạm, mạng, nguồn nước cung cấp tại các khu dân cư, chung cư ở huyện. 2 đơn vị cũng phối hợp tuyên truyền người dân sử dụng nước sạch, giảm khai thác nước ngầm, trám lấp các giếng khoan.

Tại huyện Bình Chánh, tính đến đầu năm 2022, tổng số hộ dân là gần 212.170 hộ, tăng hơn 5.250 hộ so với năm 2020. SAWACO đã cung cấp nước sạch đạt 100% hộ dân, gồm cung cấp qua đồng hồ 179.688 hộ (chiếm tỷ lệ 84,69%), sử dụng giải pháp tạm 32.480 hộ (chiếm tỷ lệ 15,31%). Theo kế hoạch, đến năm 2025, mỗi hộ dân tại huyện Bình Chánh nói riêng và ở TPHCM nói chung sẽ có một đồng hồ nước tại nhà và không còn sử dụng giải pháp tạm.

Dịp này, SAWACO trao 10 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; Xí nghiệp Cấp nước sinh hoạt nông thôn TPHCM đã lắp đặt và tặng 3 trụ nước uống tại vòi cho Trường THCS Tân Túc, Trường Tiểu học Tân Túc và Trường Tiểu học Tân Túc 2; lắp đặt đồng hồ nước miễn phí cho 3 hộ gia đình hoàn cảnh khó khăn; tuyên truyền nguy cơ, tác hại của việc khai thác nước ngầm không kiểm soát.

Tin cùng chuyên mục