Đảng Bảo thủ Anh công bố điều kiện tranh cử vị trí lãnh đạo đảng

Đảng Bảo thủ cầm quyền ở Anh sẽ bầu chọn lãnh đạo mới của đảng, cũng là Thủ tướng mới của nước Anh vào tuần tới sau khi Thủ tướng Liz Truss từ chức ngày 20-10 sau 45 ngày cầm quyền đầy biến động.
Bà Liz Truss vừa thông báo từ chức vào ngày 20-10 . Ảnh: AFP/ TTXVN
Bà Liz Truss vừa thông báo từ chức vào ngày 20-10 . Ảnh: AFP/ TTXVN

Nghị sĩ Graham Brady, Chủ tịch Ủy ban 1922, cơ quan phụ trách việc bầu lãnh đạo Đảng Bảo thủ, ngày 20-10 cho biết, các ứng cử viên tranh chức thủ lĩnh đảng sẽ cần sự ủng hộ của 100 nghị sĩ. Yêu cầu này cao hơn nhiều so với cuộc đua vào vị trí lãnh đạo đảng mùa Hè vừa qua mà bà Truss đã giành chiến thắng khi các ứng cử viên chỉ cần sự ủng hộ của 20 nghị sĩ để ra tranh cử. Với tổng số 357 nghị sĩ Đảng Bảo thủ, điều này có nghĩa sẽ chỉ có tối đa 3 ứng cử viên tranh cử.

Ông Brady cho biết, nếu chỉ có 1 ứng cử viên giành đủ sự ủng hộ, vị trí lãnh đạo đảng sẽ được xác định vào ngày 24-10 tới, ngày kết thúc việc đề cử ứng viên. Nếu có hơn 1 ứng cử viên đủ điều kiện, thủ lĩnh mới của đảng sẽ được công bố vào ngày 28-10 sau khi các nghị sĩ đảng lựa chọn 2 ứng cử viên cuối cùng để các thành viên đảng bỏ phiếu trực tuyến tiến tới quyết định ai là người chiến thắng.

Báo chí địa phương đã điểm tên một số ứng cử viên có thể tranh cử, trong đó có cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak, lãnh đạo Hạ viện Penny Mordant, cựu Thủ tướng Boris Johnson, cựu Bộ trưởng Nội vụ Suella Braverman, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Kemi Badenoch và Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace.

Đảng Bảo thủ Anh phải tiến hành bầu chọn lãnh đạo mới của đảng, cũng là Thủ tướng mới của nước Anh sau khi bà Truss thông báo từ chức vào ngày 20-10 và trở thành Thủ tướng tại vị trong thời gian ngắn nhất ở Anh, chỉ 6 tuần. Cùng ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Ireland Micheal Martin đã bày tỏ hy vọng nhà lãnh đạo tiếp theo tại Anh sẽ giúp nước này ổn định. Phát biểu với báo giới khi tới Brussels (Bỉ) tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU), Tổng thống Macron đã nhấn mạnh rằng việc nước Anh sớm trở lại ổn định là rất quan trọng. Trong khi đó, Thủ tướng Martin nhấn mạnh quan hệ kinh tế mật thiết giữa Ireland với Anh và bày tỏ mong muốn nước này sẽ bầu được Thủ tướng mới trong thời gian sớm nhất.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng ra tuyên bố cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Vương quốc Anh để đối phó với “những thách thức toàn cầu”, sau khi Thủ tướng Liz Truss từ chức.

Tin cùng chuyên mục