ĐBSCL: Khẩn cấp phòng chống viêm phổi do virus Corona mới

SGGPO

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới (nCoV) diễn biến phức tạp, các tỉnh ĐBSCL đang khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống. 

Tại Kiên Giang, ngày 24-1, ông Đỗ Thanh Bình, Phó Chủ tỉnh UBND tỉnh đã ký công văn hỏa tốc số 99 gửi các sở ngành chức năng và UBND huyện, thành phố trực thuộc tỉnh về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Công văn nêu rõ, trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, số lượng khách du lịch của Trung Quốc đến Việt Nam qua Cảng hàng không Phú Quốc và Rạch Giá trung bình mỗi ngày hơn 1.000 người. Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn và phòng chống bệnh lây lan vào tỉnh nói riêng và cả nước nói chung, UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Y tế tỉnh tổ chức kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu (đường bộ, đường thủy, đường hàng không), đặc biệt là Cảng hàng không Phú Quốc, nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, tổ chức cách ly, quản lý kịp thời, có các phương án đáp ứng hiệu quả phù hợp với tình hình dịch; đồng thời chỉ đạo các bệnh viện và Trung tâm y tế các huyện triển khai các công tác phòng chống, đặc biệt là Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang và Trung tâm y tế huyện đảo Phú Quốc, cùng Bệnh viện quốc tế Vinmec Phú Quốc.

Đối với Công an tỉnh, Sở Du lịch tỉnh và các đơn vị liên quan nhanh chóng phối hợp thực hiện giám sát, theo dõi tình hình sức khoẻ đối với người nhập cảnh đến lưu trú trên địa bàn tại các khách sạn, nhà trọ, hộ gia đình… nhất là người từ nước ngoài trong thời gian 21 ngày tính từ ngày rời các nước vùng dịch theo quy định.

Trong khi đó, ở TP Cần Thơ, ngày 24-1, ông Cao Minh Chu, Giám đốc Sở Y tế đã kiểm tra tại Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ về việc sẵn sàng ứng phó bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Ngay tại sân bay này, ngành y tế TP Cần Thơ bố trí máy kiểm soát thân nhiệt các hành khách quốc tế khi đến Cần Thơ, nhất là những hành khách đến hoặc có quá cảnh qua các khu vực  đang xảy ra dịch.

Tại Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ và Bệnh viện Lao phổi TP Cần Thơ cũng sẵn sàng ứng phó phòng chống dịch.                                                        

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Phòng tránh Covid-19 bằng luyện tập đúng cách

Thời gian nghỉ học do dịch Covid-19 kéo dài, với tâm lý ngại cho con em ra đường, nhiều phụ huynh đã chọn cho trẻ tự tập thể dục tại nhà. Thế nhưng, việc cho trẻ tập luyện trong môi trường máy lạnh ngột ngạt, thiếu ánh nắng mặt trời sẽ tạo điều kiện cho virus gây bệnh dễ dàng tấn công trẻ. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng.