Dễ thủ tục, chặt chế tài

SGGP
Thành phố Hồ Chí Minh kiên quyết lập lại trật tự xây dựng và mong muốn mang lại chất lượng phục vụ tốt hơn cho người dân; người dân có thể có nơi ở tốt hơn, xây dựng công trình đẹp hơn mà không vi phạm pháp luật. 

Trong thực hiện Chỉ thị 23, đầu tiên, Sở Xây dựng TPHCM chú trọng cải cách hành chính, tăng cường quản lý hoạt động hành nghề. Vì sản phẩm xây dựng không giống các sản phẩm khác, phải phụ thuộc vào rất nhiều chủ thể khác nhau để tạo nên. Vì thế, nếu thủ tục hành chính khó quá, cứng nhắc quá, khó tiếp cận thì đương nhiên xuất phát từ nhu cầu người dân, các chủ thể sẽ cố tình né tránh tuân thủ pháp luật về xây dựng rồi dẫn tới vi phạm.

Chúng tôi nhận thức, nếu chỉ rập khuôn quản lý mà không cải cách hành chính thì không thể thực hiện được việc lập lại trật tự xây dựng. Xuất phát từ điều đó, Sở Xây dựng TPHCM đã tạo app mobile SXD247, thể hiện đầy đủ các hoạt động của sở. Một điều bức xúc của xã hội, cũng liên quan Chỉ thị 23, là chấn chỉnh hoạt động xây dựng để lập lại trật tự xây dựng. Sở Xây dựng đã đưa lên app hơn 500 dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, với các thông tin về việc đã được UBND TPHCM chấp thuận chủ trương, công nhận chủ đầu tư, chấp thuận chủ đầu tư, tiến trình đã có giấy phép xây dựng chưa, đã được huy động vốn chưa…

Với app SXD247, người dân chỉ cần vài giây để nhận biết tính pháp lý, tiến độ dự án của nhà ở thương mại, biết được đâu là dự án “ma”, dự án “ảo”. App cũng giúp cảnh báo tới cơ quan quản lý nhà nước biết đâu là dự án “ma”, dự án “ảo” chưa có trên địa bàn TPHCM. Trong cải cách hành chính, người dân là một chủ thể quan trọng. Thông qua app SXD247, người dân có thể tương tác nhanh chóng với Sở Xây dựng TPHCM. Chỉ cần một hình ảnh chụp lại các hành vi vi phạm trật tự xây dựng, người dân gửi qua app, sở kiểm tra và xử lý ngay trong vòng 2 ngày. 

Đồng thời, sở cũng có nhiều biện pháp kiểm soát chặt hoạt động hành nghề trong lĩnh vực xây dựng. Khi xảy ra vi phạm trật tự xây dựng thì lỗi đầu tiên phải nói đến chủ đầu tư, rồi tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, và cả “ông” hay “xúi” nhà đầu tư “cứ xây đi rồi em làm cho” - là “ông” xây dựng. Nếu kiểm tra, phát hiện vi phạm nhiều lần, sở sẽ tước giấy phép hành nghề của tổ chức, cá nhân liên quan như trên, chứ không chỉ “xử” riêng chủ đầu tư. Song song đó, sở nhận thức rằng phải cải cách hành chính ở ngay việc cấp chứng chỉ hành nghề thì mới tăng cường được quản lý. Từ tháng 12-2019, sở sẽ chính thức cấp chứng chỉ hành nghề trực tuyến mức độ 3 cho tổ chức, cá nhân. Trong vòng 14 ngày, tổ chức, cá nhân có thể được cấp chứng chỉ hành nghề. Tinh thần của sở là dễ thủ tục hành chính và răn đe, chế tài mạnh thì các đơn vị mới sợ; còn cứng nhắc trong thủ tục, mà răn đe mạnh, thì người ta vẫn luồn lách để vi phạm pháp luật về xây dựng. 

M.HÒA - T.HƯỜNG ghi

LÊ HÒA BÌNH - Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sáng nay 18-1, thông xe cầu Quang Trung mới ở Cần Thơ

Sáng nay 18-1, thông xe cầu Quang Trung mới ở Cần Thơ

Sau thời gian dài thi công, sáng nay 18-1, cầu Quang Trung mới bắc qua sông Cần Thơ nối liền 2 quận Cái Răng và Ninh Kiều (TP Cần Thơ) đã được thông xe, góp phần giải quyết tình trạng ùn ứ giao thông kéo dài vào trung tâm TP Cần Thơ. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vẹn nguyên giá trị bài học về “trồng cây” - “trồng người”

Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 60 năm Bác Hồ phát động tết trồng cây, ngày 26-11, tại Hà Nội, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã tổ chức hội thảo khoa học “60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động tết trồng cây (1959 - 2019)”.

Xây dựng Đảng

Góp sức xây dựng thành phố sáng tạo

Khi đứng vào hàng ngũ của Đảng, họ mang theo mình những hoài bão, lý tưởng tốt đẹp để làm nên những việc có ích cho cộng đồng, xã hội. Dù mỗi người có cách làm, cách thể hiện khác nhau, phụ thuộc vào từng vị trí công việc, ngành nghề nhưng tựu trung, những điều ấy đã và đang góp phần lan tỏa tinh thần vì một thành phố sáng tạo.

Việt Nam và Thế giới

Cộng đồng người Việt vui tết cổ truyền

Hòa chung niềm vui mừng Xuân Canh Tý 2020, cộng đồng người Việt Nam khắp nơi trên thế giới đã bắt đầu tổ chức các buổi đoàn viên nơi xứ người mừng xuân ấm áp và yêu thương.

Vững lòng biển đảo

Hoàn thành chuyến quà Tết Canh Tý đến với quân dân Trường Sa

Sau gần 20 ngày vượt qua sóng to gió lớn để chuyển quà Tết Canh Tý 2020 đến với quân dân Trường Sa, sáng 8-1, đoàn công tác Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trở về lại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), hoàn thành tốt đẹp chuyến đi cuối năm cùng với hơn 130 phóng viên tham gia tác nghiệp.

Nhân sự