Dễ thủ tục, chặt chế tài

Thành phố Hồ Chí Minh kiên quyết lập lại trật tự xây dựng và mong muốn mang lại chất lượng phục vụ tốt hơn cho người dân; người dân có thể có nơi ở tốt hơn, xây dựng công trình đẹp hơn mà không vi phạm pháp luật. 

Trong thực hiện Chỉ thị 23, đầu tiên, Sở Xây dựng TPHCM chú trọng cải cách hành chính, tăng cường quản lý hoạt động hành nghề. Vì sản phẩm xây dựng không giống các sản phẩm khác, phải phụ thuộc vào rất nhiều chủ thể khác nhau để tạo nên. Vì thế, nếu thủ tục hành chính khó quá, cứng nhắc quá, khó tiếp cận thì đương nhiên xuất phát từ nhu cầu người dân, các chủ thể sẽ cố tình né tránh tuân thủ pháp luật về xây dựng rồi dẫn tới vi phạm.

Chúng tôi nhận thức, nếu chỉ rập khuôn quản lý mà không cải cách hành chính thì không thể thực hiện được việc lập lại trật tự xây dựng. Xuất phát từ điều đó, Sở Xây dựng TPHCM đã tạo app mobile SXD247, thể hiện đầy đủ các hoạt động của sở. Một điều bức xúc của xã hội, cũng liên quan Chỉ thị 23, là chấn chỉnh hoạt động xây dựng để lập lại trật tự xây dựng. Sở Xây dựng đã đưa lên app hơn 500 dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, với các thông tin về việc đã được UBND TPHCM chấp thuận chủ trương, công nhận chủ đầu tư, chấp thuận chủ đầu tư, tiến trình đã có giấy phép xây dựng chưa, đã được huy động vốn chưa…

Với app SXD247, người dân chỉ cần vài giây để nhận biết tính pháp lý, tiến độ dự án của nhà ở thương mại, biết được đâu là dự án “ma”, dự án “ảo”. App cũng giúp cảnh báo tới cơ quan quản lý nhà nước biết đâu là dự án “ma”, dự án “ảo” chưa có trên địa bàn TPHCM. Trong cải cách hành chính, người dân là một chủ thể quan trọng. Thông qua app SXD247, người dân có thể tương tác nhanh chóng với Sở Xây dựng TPHCM. Chỉ cần một hình ảnh chụp lại các hành vi vi phạm trật tự xây dựng, người dân gửi qua app, sở kiểm tra và xử lý ngay trong vòng 2 ngày. 

Đồng thời, sở cũng có nhiều biện pháp kiểm soát chặt hoạt động hành nghề trong lĩnh vực xây dựng. Khi xảy ra vi phạm trật tự xây dựng thì lỗi đầu tiên phải nói đến chủ đầu tư, rồi tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, và cả “ông” hay “xúi” nhà đầu tư “cứ xây đi rồi em làm cho” - là “ông” xây dựng. Nếu kiểm tra, phát hiện vi phạm nhiều lần, sở sẽ tước giấy phép hành nghề của tổ chức, cá nhân liên quan như trên, chứ không chỉ “xử” riêng chủ đầu tư. Song song đó, sở nhận thức rằng phải cải cách hành chính ở ngay việc cấp chứng chỉ hành nghề thì mới tăng cường được quản lý. Từ tháng 12-2019, sở sẽ chính thức cấp chứng chỉ hành nghề trực tuyến mức độ 3 cho tổ chức, cá nhân. Trong vòng 14 ngày, tổ chức, cá nhân có thể được cấp chứng chỉ hành nghề. Tinh thần của sở là dễ thủ tục hành chính và răn đe, chế tài mạnh thì các đơn vị mới sợ; còn cứng nhắc trong thủ tục, mà răn đe mạnh, thì người ta vẫn luồn lách để vi phạm pháp luật về xây dựng. 

M.HÒA - T.HƯỜNG ghi

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp. Ảnh: VGP

Xây dựng Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia

Chiều 3-2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ, chủ trì phiên họp thứ 3 của Ban chỉ đạo, tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Xây dựng Đảng

Các đồng chí chủ trì hội thảo. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị tại TPHCM

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải đề nghị, các đại biểu tập trung làm rõ thực trạng, chỉ ra các nguyên nhân cụ thể theo tinh thần nhìn thẳng, nhìn thật; sát với thực tiễn của TPHCM nói chung và của từng cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; xây dựng hệ thống chính trị để ngày càng trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, quản lý phát triển TPHCM trong bối cảnh, điều kiện mới.

Nhân sự

Ông Lê Đức Luận giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế

Chiều 7-2, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc điều động, bổ nhiệm ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán (Kiểm toán Nhà nước) giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.