Đề xuất cấm khai thác cát ven sông Thu Bồn và khu vực Cửa Đại

SGGPO

Thời gian qua, tình trạng xói lở bờ biển diễn ra tại Hội An khá nghiêm trọng. Trung bình mỗi năm, biển xâm thực sâu vào đất liền từ 10m đến 15m, với chiều dài khoảng 2km. 


Tin liên quan

Bờ biển Cửa Đại (Hội An) bị xói lở do thiếu hụt bùn cát. Ảnh: NGUYÊN KHÔI

Bờ biển Cửa Đại (Hội An) bị xói lở do thiếu hụt bùn cát. Ảnh: NGUYÊN KHÔI

Ngày 25 -5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND tỉnh Quảng Nam, phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Đại sứ phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Trường Cao đẳng Công nghệ, kinh tế và thủy lợi miền Trung… tổ chức Hội thảo “Nghiên cứu về quá trình xói lở bờ biển Hội An và đề xuất các giải pháp bảo vệ bờ biển một cách bền vững”.

Đề xuất cấm khai thác cát ven sông Thu Bồn và khu vực Cửa Đại ảnh 1 Các nhà khoa học đề xuất chính quyền địa phương cấm mọi hình thức khai thác cát ven sông Thu Bồn và khu vực Cửa Đại.  Ảnh: NGUYÊN KHÔI
Tại Hội thảo, các chuyên gia nghiên cứu, nhà khoa học đề xuất nhiều giải  pháp bảo vệ bờ biển một cách bền vững trên cơ sở thu thập dữ liệu, đo đạc và quan trắc địa hình, sóng, dòng chảy, lượng bùn cát, tính toán sóng và dòng chảy ven bờ… Từ đó, các nhà khoa học đề xuất các giải pháp bảo vệ khẩn cấp như: cấm mọi hình thức khai thác cát ven sông Thu Bồn và khu vực Cửa Đại; nuôi bãi kết hợp xây dựng đê ngầm dài gần 7km dọc theo bờ biển; tăng lưu lượng trầm tích từ cửa sông Thu Bồn đến bờ biển phía Bắc; nạo vét luồng rộng 200m và chiều sâu 8m, dọc theo bờ trái cửa sông.
 
Đề xuất cấm khai thác cát ven sông Thu Bồn và khu vực Cửa Đại ảnh 2 Bờ biển Cửa Đại (Hội An) bị xói lở nghiêm trọng.  Ảnh: NGUYÊN KHÔI
Bên cạnh đó, để bảo vệ Di sản Văn hóa Thế giới Hội An, Chính phủ Pháp hỗ trợ tỉnh Quảng Nam triển khai Dự án “Nghiên cứu về quá trình xói lở bờ biển Hội An và đề xuất các giải pháp bảo vệ bờ biển một cách bền vững”.  Dự án từ tháng 7 năm 2016 đến nay, với kinh phí hỗ trợ 300.000 Euro (tương đương 7,4 tỷ đồng), tỉnh Quảng Nam đối ứng 5 tỷ đồng. 
Đề xuất cấm khai thác cát ven sông Thu Bồn và khu vực Cửa Đại ảnh 3 Nhờ thực hiện các giải pháp chống xói lở và bồi lắng cát, bãi biển Cửa Đại (Hội An) dần hồi phục. Ảnh: CTV
Tình trạng xói lở bờ biển diễn ra tại Hội An khá nghiêm trọng. Trung bình mỗi năm, biển xâm thực đất liền từ 10-15m, với chiều dài khoảng 2km. 
Phát biểu tại Hội thảo, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết: Quảng Nam có bờ biển dài trên 125km, trong đó bờ biển Cửa Đại - Hội An là một trong những bãi biển đẹp, thu hút lượng du khách rất lớn, đóng góp rất lớn cho phát triển du lịch.

Tuy nhiên, theo ông Đinh Văn Thu, thời gian qua, tình trạng xói lở bờ biển diễn ra tại Hội An khá nghiêm trọng. Trung bình mỗi năm, biển xâm thực sâu vào đất liền từ 10m đến 15m, với chiều dài khoảng 2km. Mặc dù Quảng Nam đã phối hợp với một số cơ quan chức năng triển khai một số giải pháp để bảo vệ bờ biển, tuy nhiên hiệu quả chưa được như mong muốn.

Vì vậy, khi dự án Nghiên cứu về quá trình xói lở bờ biển Hội An và đề xuất các giải  pháp bảo vệ bờ biển một cách bền vững được triển khai, có sự tham gia của các nhà khoa học trong nước và quốc tế chắc chắn sẽ đưa ra được những giải pháp căn cơ, nhằm cứu bờ biển Hội An. Trên cơ sở đó, các Bộ, ngành Trung ương sẽ phối hợp với địa phương triển khai các giải pháp nhằm bảo vệ bờ biển Hội An một cách bền vững.

Tại hội thảo, GS.TSKH Nguyễn Kim Đan, đại diện nhóm nghiên cứu đã trình bày quá trình “Nghiên cứu về quá trình xói lở bờ biển Hội An và đề xuất các giải pháp bảo vệ bờ biển một cách bền vững” được triển khai từ tháng 7-2016 đến nay; quá trình thu thập dữ liệu, đo đạc và quan sát tại hiện trường (địa hình, sóng, dòng chảy và bùn cát); nghiên cứu hiện tượng quá trình xói lở bở biển Hội An; tính toán sóng và dòng chảy ven bờ biển Hội An…

Từ kết quả nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã đề xuất một số giải pháp như: cấm tất cả các hình thức khai thác cát ven sông Thu Bồn, quanh sông Cửa Đại và khu vực ven biển Hội An; do các chất gây ô nhiêm trong trầm tích mắc kẹt trong các hồ chứa thượng lưu, không nên xả trầm tích từ các hồ chứa này vào hạ lưu; nuôi bãi kết hợp đê ngầm có chiều dài khoảng 6.500m dọc theo bờ biển; để tăng lưu lượng trầm tích từ cửa sông Thu Bồn lên đến bờ biển phía Bắc, cần nạo vét luồng có chiều rộng khoảng 200m và chiều sâu 8m, dọc theo bờ trái của cửa sông Cửa Đại, vì đây sẽ là nguồn bùn cát cần thiết cho việc nuôi bãi…

Ông Bertrand Lortholary, Đại sứ Pháp tại Việt Nam, cho biết: Hội An đang chịu ảnh hưởng do tình trạng xói lở bờ biển, làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội cũng như môi trường sống tại đây. Hội An là Di sản Văn hóa Thế giới, là địa phương có bờ biển đẹp nhưng nguy cơ bờ biển bị biến mất. Vì thế, Chính phủ Pháp quyết định đầu tư, hỗ trợ nghiên cứu để xác định thông tin một cách chính xác. Từ đó, có phương án hỗ trợ một cách cụ thể trong việc khắc phục xói lở bờ biển Hội An.

Bên cạnh đó, ông Bertrand Lortholary cho biết sẽ kêu gọi từ các nguồn tài trợ khác để xây dựng hệ thống rừng ngập mặn, nhằm bảo vệ bờ biển một cách tốt nhất.

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chắc chân mình

- Lứa cầu thủ U23 tài năng đã thành danh ở giải châu Á rồi thành trụ cột cho đội tuyển nam quốc gia. Liền sau đó khán giả thấy lo cho lứa kế cận vì không thấy họ “sáng nước” như đàn anh. Giờ chuyện đó đã khác chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: