Đến tận nhà trả hồ sơ hành chính cho dân ​

SGGP
Việc chính quyền “gần dân” trong thực thi công vụ tại phường 16, quận 11 là một trong những biểu hiện cho sự khẳng định mạnh mẽ của TPHCM trong việc đẩy mạnh cải cách hành chính để phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

Cán bộ UBND phường 16, quận 11 trả hồ sơ hành chính tại nhà cho người dân

Cán bộ UBND phường 16, quận 11 trả hồ sơ hành chính tại nhà cho người dân

“Tụi em đã nhận đầy đủ giấy tờ của chị rồi. Ngày mai sẽ có giấy khai sinh cho cháu, nhưng vì phường làm luôn thủ tục nhập hộ khẩu và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho cháu nên chị chờ vài ngày nhé. Chị không cần lên phường đâu, tụi em sẽ đưa giấy về tận nhà miễn phí cho chị”, cán bộ phụ trách Tư pháp - hộ tịch của UBND phường 16 (quận 11, TPHCM), giải thích với chị Châu Tú Quyên khi chị đến làm giấy khai sinh cho con gái.
Miễn phí 
Chín năm trước, khi đứa con lớn của chị Quyên (ngụ số 1281 đường Ba Tháng Hai, phường 16, quận 11) ra đời, người nhà chị đến UBND phường làm thủ tục rồi phải chờ đến ngày hẹn để quay lại phường nhận giấy khai sinh. Lần này, chỉ phải lên phường một lần, vài ngày sau đã được nhận tại nhà giấy khai sinh kèm thẻ bảo hiểm y tế, hộ khẩu đã được thêm tên của cháu mà không cần phải ra cơ quan công an làm thủ tục nhập hộ khẩu, chị Quyên thấy rất vui. Chị Quyên tâm sự: “Việc giao trả hồ sơ hành chính tại phường này rất hay, người dân đỡ phải đi lại nhiều lần và không phải tốn thêm khoản tiền gì. Bà con ở tổ dân phố khen nhiều lắm và muốn phường tiếp tục mở rộng cách làm, tạo sự thuận tiện cho người dân”. 
Nhu cầu giao dịch hồ sơ sao y chứng thực, hộ tịch ngày càng nhiều, nhưng có lúc người dân đến trụ sở UBND phường thực hiện thủ tục hành chính thì không có mặt lãnh đạo phường do phải đi họp theo lịch của quận, làm ảnh hưởng đến thời gian giải quyết hồ sơ. Nhận thấy điều này, lãnh đạo phường 16, quận 11 đưa vào áp dụng mô hình “Giao trả hồ sơ hành chính miễn phí tại nhà” cho công dân trên địa bàn nhằm tạo sự thuận tiện cho người dân. Giờ đây, thay vì nhận kết quả giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính trực tiếp tại trụ sở UBND phường, thì cá nhân và tổ chức có thể yêu cầu trả kết quả về địa chỉ thường trú, tạm trú hoặc địa chỉ đăng ký kinh doanh trên địa bàn phường. Nhờ vậy, người dân tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại. 
Trong năm 2017, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND phường 16, quận 11 đã trả hồ sơ miễn phí tại nhà cho 190 trường hợp (trong đó, 15 trường hợp chứng thực bản sao y; 55 trường hợp xác nhận đơn địa chính, xây dựng; 94 trường hợp chứng thực chữ ký tại nhà; 26 trường hợp khai sinh, khai tử, kết hôn, hộ khẩu, bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi). 
Không để người dân đến phường lần hai
Mô hình “Giao trả hồ sơ hành chính miễn phí tại nhà” đã chứng minh được tính hiệu quả, góp phần nâng cao cải cách thủ tục hành chính tại địa phương, mang lại sự hài lòng cho người dân; đồng thời là loại hình hỗ trợ hữu hiệu cho hoạt động dân vận chính quyền tại địa phương và tạo môi trường giao dịch thân thiện, “gần dân” trong thực thi công vụ. Từ những kết quả đạt được, trong năm 2018, mô hình này sẽ được tiếp tục bổ sung một số nội dung mới nhằm đáp ứng nhiều hơn yêu cầu của người dân. Cụ thể như giao trả hồ sơ “sửa chữa nhà” miễn phí tại nhà cho công dân, tổ chức kết hợp thực hiện dịch vụ công trực tiếp cấp độ 3 trong lĩnh vực cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, liên thông đăng ký kinh doanh và mã số thuế, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm... 
“Dù việc giao trả hồ sơ hành chính tại nhà đòi hỏi cán bộ, nhân viên của phường phải đi lại nhiều, công việc bận rộn hơn nhưng để được người dân hài lòng và tạo niềm tin của người dân đối với chính quyền nhiều hơn, đó là việc cần làm. Phương châm chúng tôi đặt ra là tuyệt đối không để người dân lên phường lần hai, phải đặt mình vào vị trí của người dân khi giải quyết công việc”, ông Lâm Tấn Hùng, Chủ tịch UBND phường 16, quận 11, khẳng định. Đơn cử trong thực hiện thủ tục xin sửa chữa nhà, sau khi người dân đến UBND phường liên hệ, trong vòng 1 - 3 ngày làm việc, cán bộ địa chính xuống hiện trường xác minh thực địa, thu thập giấy photo tất cả hồ sơ pháp lý liên quan theo quy định và cho phép người dân tiến hành sửa chữa. Đối với những trường hợp xây dựng, sửa chữa được phát hiện qua tuần tra địa bàn, cán bộ địa chính sẽ linh hoạt sử dụng điện thoại hoặc máy chụp hình để ghi nhận hiện trạng và hồ sơ pháp lý liên quan; đồng thời, hướng dẫn người dân làm hồ sơ và cho phép người dân tiến hành sửa chữa. Bên cạnh đó, phường cũng công khai số điện thoại của cán bộ, công chức phụ trách các lĩnh vực để cá nhân, tổ chức có thể liên hệ để được hướng dẫn hồ sơ, thủ tục tại nhà khi có nhu cầu thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3. 
Việc chính quyền “gần dân” trong thực thi công vụ tại phường 16, quận 11 là một trong những biểu hiện cho sự khẳng định mạnh mẽ của TPHCM trong việc đẩy mạnh cải cách hành chính để phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đặc công khổ luyện

Trải qua hơn 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, với tinh thần quả cảm, táo bạo, mưu trí và sáng tạo, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 (Quân chủng Hải quân) đã lập nên những chiến công đặc biệt xuất sắc. 

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Ông Huỳnh Thanh Phong được điều động làm Phó Bí thư Thành ủy Vị Thanh

Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hậu Giang công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy điều động ông Huỳnh Thanh Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Công thương, thôi giữ chức Giám đốc Sở Công thương, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư Thành ủy, nhiệm kỳ 2020 – 2025, giới thiệu bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Vị Thanh nhiệm kỳ 2021 – 2026.


ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />