Dịch tả heo lan ra tới tỉnh thứ 23

SGGPO
Tại cuộc họp chiều 27-3, Bộ NN-PTNT thông báo, dịch tả heo châu Phi đã lây nhiễm tại tỉnh thứ 23 là Vĩnh Phúc.

Tin liên quan

Tại cuộc họp chiều nay 27-3, ở Hà Nội, giữa Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch tả heo châu Phi ông Nguyễn Xuân Cường, với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn là “đầu tàu” của ngành chăn nuôi, Cục Thú y cho biết: Đến thời điểm này, đã có 476 xã của 91 huyện, thuộc 23 tỉnh, thành phố xuất hiện dịch tả heo châu Phi.

Trong đó, Vĩnh Phúc là tỉnh vừa mới công bố có dịch tả heo châu Phi vào sáng 27-3. Đến nay, đã có 73.000 con heo bị nhiễm bệnh và phải tiêu hủy.  

Dịch tả heo lan ra tới tỉnh thứ 23 ảnh 1 Cuộc họp của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường với các tập đoàn chăn nuôi chiều 27-3

Do virus gây dịch tả heo có độc lực cao, trong khi vẫn chưa tìm ra vaccine ngăn chặn, thời tiết lại rất thuận lợi nên Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đề nghị các tập đoàn, doanh nghiệp chăn nuôi cần tập trung, bằng mọi cách, mọi giá bảo vệ “vùng lõi” để không bị virus dịch tả heo tấn công. 

Lý do là vì các tập đoàn, doanh nghiệp hiện nay không chỉ cung ứng nguồn thịt heo sạch cho thị trường tiêu thụ mà còn là nơi bảo vệ, cất giữ nguồn con giống cho thị trường. Nếu để virus, dịch bệnh tràn vào thì sẽ không còn nguồn giống để tái đàn, cuối năm sẽ không có đủ thực phẩm. 

Giải pháp mà Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đưa ra là áp dụng quy trình, mô hình chăn nuôi an toàn sinh học, xây dựng chuồng trại đúng tiêu chuẩn, thực hiện giám sát nghiêm ngặt, không để lây nhiễm dịch bệnh dù hiện nay, dịch đã lây lan ra tới 23 tỉnh và thành phố. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế BV Chợ Rẫy Phnom Penh hiến máu cứu người trong mùa dịch

Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh: Đồng hành cùng Campuchia chống dịch

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là những ngày gần đây, chính quyền nước này phải sử dụng biện pháp cấp bách là phong tỏa thủ đô Phnom Penh, công việc của đội ngũ nhân viên y tế tại Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh vốn đã khó khăn càng thêm gian truân, nguy hiểm. Với tinh thần lạc quan, họ vẫn luôn trong tâm thế sẵn sàng khi Chính phủ nước bạn cần.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).