Doanh nghiệp nhỏ và vừa là động lực cho tăng trưởng, sáng tạo của nền kinh tế APEC

SGGPO
Sáng 15-9, tại TPHCM, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự phiên khai mạc Hội nghị các Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 24.

Đây là một trong những Hội nghị Bộ trưởng chuyên ngành quan trọng nhất trong khuôn khổ hợp tác APEC, với sự tham gia và cam kết mạnh mẽ của các Bộ trưởng, các vị trưởng đoàn, sẽ có những phiên thảo luận tích cực và hiệu quả; thông qua Sáng kiến chung của Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) APEC lần thứ 24 về thúc đẩy DN khởi nghiệp và Chiến lược phát triển DNNVV xanh, bền vững và sáng tạo, để báo cáo lên Hội nghị các Nhà lãnh đạo cấp cao APEC 2017 nhằm đưa con tàu APEC tới tương lai tươi sáng, thịnh vượng cho mọi người dân.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân đã phát biểu chào mừng các Bộ trưởng, các đại biểu đến từ các nền kinh tế APEC đã tham dự hội nghị và các sự kiện quan trọng có liên quan tại TPHCM - trung tâm kinh tế thương mại năng động hàng đầu của Việt Nam.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa là động lực cho tăng trưởng, sáng tạo của nền kinh tế APEC ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP
Thủ tướng cũng đánh giá cao chủ đề của Hội nghị Bộ trưởng DNNVV APEC 2017 “Nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số”, đây là một trong 4 lĩnh vực ưu tiên của chủ đề Năm quốc gia APEC 2017 và thể hiện mong muốn của Việt Nam được hợp tác cùng các đối tác thành viên nhằm tạo thuận lợi cho các DNNVV của khu vực có cơ hội sáng tạo, tiếp cận mạng thông tin và thị trường toàn cầu để vươn lên trong kỷ nguyên số.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, APEC có 21 nền kinh tế thành viên, chiếm khoảng 39% dân số thế giới, 57% GDP và gần 50% thương mại toàn cầu.

Sức mạnh của mỗi nền kinh tế APEC có sự đóng góp quan trọng của các DNNVV, chiếm khoảng 97% số DN và tạo ra 60% việc làm, quan trọng hơn là nguồn động lực cho tăng trưởng, đổi mới và sáng tạo tại các nền kinh tế APEC.

Khát vọng vươn lên hùng cường của mỗi quốc gia, ý chí vươn lên làm giàu của mỗi người dân chính là khởi nguồn cho sự sáng tạo không giới hạn, sức mạnh phát triển to lớn của nhân loại trong kỷ nguyên số.

Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với sự ra đời của các công nghệ mới như: internet kết nối vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), rô bốt cao cấp, công nghệ nano, công nghệ in 3D… đang làm thay đổi cách nghĩ, cách làm ra của cải vật chất và thay đổi cuộc sống của người dân trên thế giới.

Trong xu thế đó, các DNNVV với trình độ công nghệ, năng lực tài chính, quản trị còn hạn chế sẽ là đối tượng dễ bị tổn thương nhất nhưng chính họ cũng là nhóm đối tượng năng động và dễ thích nghi nhất. Vì vậy, rất cần sự quan tâm, hỗ trợ tích cực cho sự phát triển của khối DN này mở rộng quy mô, đẩy mạnh đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất và đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế xã hội.

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, tác động của công nghệ số đang lan tỏa đến từng DN, người dân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cho biết Quốc hội Việt Nam đã ban hành Luật hỗ trợ DNNVV; Chính phủ Việt Nam trên tinh thần kiến tạo phát triển và hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân đã có nhiều quyết sách quan trọng nhằm xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh và “bao trùm”: thuận lợi, bình đẳng, tin cậy; thân thiện với với các DN, nhất là DNNVV; không chỉ khuyến khích tự do kinh doanh, tự do sáng tạo mà còn an toàn với người đầu tư; không chỉ làm cho chi phí giao dịch thấp mà còn có rủi ro thấp; các nhà đầu tư, DN không chỉ được tôn trọng mà còn được vinh danh khi sáng tạo, thành công và đóng góp nhiều cho xã hội.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa là động lực cho tăng trưởng, sáng tạo của nền kinh tế APEC ảnh 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Bộ trưởng, Trưởng đoàn dự Hội nghị. Ảnh: VGP 

Từ thực tiễn Việt Nam, Thủ tướng mong nhận được sự hợp tác của APEC về tăng cường năng lực hệ thống thuế nhằm khuyến khích sản xuất kinh doanh, cạnh tranh lành mạnh, công bằng, đồng thời ngăn chặn vấn nạn về chuyển giá, “tránh” nộp thuế… của một số nhà đầu tư nước ngoài.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị các chuyên gia cấp làm việc (SOM) nghiên cứu việc thành lập một Quỹ hỗ trợ, khuyến khích các DNNVV tăng cường kết nối với các tập đoàn công ty đa quốc gia, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Để thực hiện mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của các DNNVV, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhấn mạnh các nền kinh tế APEC cần hợp tác thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tạo thuận lợi cho các DN tiếp cận thị trường, tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị toàn cầu; Thuận lợi hóa môi trường kinh doanh cho các DNNVV, siêu nhỏ thông qua tiếp cận thuận lợi công nghệ, trình độ quản lý tiên tiến và hỗ trợ nâng cao năng lực thông qua đào tạo, tư vấn và kết nối kinh doanh; Đẩy mạnh tinh thần kinh doanh APEC trong kỷ nguyên số: thúc đẩy DN khởi nghiệp và tăng cường đạo đức kinh doanh; Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững và thân thiện để thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo cho DNNVV trong khu vực, đề cao vai trò lãnh đạo của phụ nữ. Mọi kế hoạch hợp tác với những mục tiêu tốt đẹp trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ chỉ trở thành hiện thực nếu chúng ta có lòng tin, sự quyết tâm hợp tác cùng nhau để gìn giữ môi trường hòa bình, bảo đảm an ninh, an toàn cho sự tự do lưu chuyển hàng hóa, dịch vụ, dòng vốn đầu tư.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, cho biết chủ đề của Năm APEC Việt Nam 2017: “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, Việt Nam mong muốn chia sẻ sự quan tâm và kỳ vọng chung của APEC về tìm kiếm động lực mới cho hội nhập, liên kết và tăng trưởng vì mục tiêu hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng, trong đó có vấn đề phát triển DNNVV trong kỷ nguyên số.

Hướng tới mục tiêu đó, tại Hội nghị lần thứ 24 các Bộ trưởng phụ trách DNNVV lần này sẽ tập trung thảo luận để tăng cường khả năng cạnh tranh và đổi mới của DNNVV trong thời đại kỹ thuật số. Tại đây các Bộ trưởng, các đại biểu cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, thực hành tốt về thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong các DNNVV. Từ đó, các nền kinh tế APEC có thể thảo luận và đưa ra các sáng kiến đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trong tương lai giữa các cơ quan hỗ trợ, để các DNNVV thực sự là một động lực mới, tạo ra xung lực mới cho sự phát triển bền vững của các nền kinh tế APEC.

THÚY HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

UBND TPHCM chỉ đạo khẩn “giải cứu” 29 doanh nghiệp bất động sản

UBND TPHCM chỉ đạo khẩn “giải cứu” 29 doanh nghiệp bất động sản

Các sở ngành được giao nhiệm vụ kịp thời trao đổi, làm việc và hướng dẫn các chủ đầu tư dự án thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, khẩn trương báo cáo xin ý kiến UBND TPHCM để xem xét, quyết định.

Ngân hàng - Chứng khoán

Sẽ bố trí cán bộ chủ chốt đáp ứng yêu cầu chuyên môn lĩnh vực chứng khoán

Chiều 18-5, Bộ Tài chính cho biết, bộ và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ chấp hành nghiêm kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc kỷ luật tập thể và các cá nhân là nguyên lãnh đạo, lãnh đạo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD). 

Thị trường

Honda Việt Nam công bố Kết quả kinh doanh tháng 4-2022

Công ty Honda Việt Nam (HVN) thông báo doanh số bán lẻ mảng kinh doanh xe máy và ô tô trong tháng 4-2022. Kết quả được tổng hợp bởi cửa hàng bán xe và dịch vụ do Honda ủy nhiệm/nhà phân phối ô tô Honda giao cho khách hàng và theo ước tính của HVN.

Địa ốc

Grand Marina - Saigon cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Marriott đầu tiên

Ngày 19-5, Masterise Homes tổ chức lễ cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Lake nằm trong quy hoạch tổng thể của khu phức hợp bất động sản hàng hiệu Grand Marina - Saigon. Sự kiện đánh dấu cột mốc phát triển quan trọng của Grand Marina - Saigon, dần hiện thực hóa khái niệm bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam.

Nông nghiệp

Đầu tư

Chung tay phát triển

Chiều 12-5, UBND tỉnh Bình Định phối hợp cùng Công ty cổ phần Becamex VSIP Bình Định, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Gặp gỡ Bình Định - Hàn Quốc 2022" với chủ đề "Chung tay phát triển".

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế