Đơn hàng dệt may rục rịch trở lại

Nhiều doanh nghiệp gia công hàng may mặc xuất khẩu tại TPHCM cho hay, bước vào quý 4-2020, một số đơn hàng, đặc biệt từ thị trường Mỹ, đã rục rịch tăng trở lại. Đây là thông tin vui của ngành, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều thị trường truyền thống của Việt Nam.
Sơ chế sợi tại Tổng Công ty cổ phần Phong Phú. Ảnh CAO THĂNG
Sơ chế sợi tại Tổng Công ty cổ phần Phong Phú. Ảnh CAO THĂNG

Đầu ra ổn định đến quý 3-2021

Thông tin từ Công ty TNHH Fly High Garment (quận Gò Vấp) cho biết, những tháng cuối năm, doanh nghiệp (DN) này đã được các khách hàng chuyên xuất khẩu thời trang đi Mỹ xác nhận ký kết lại đơn hàng, đủ để sản xuất đến quý 3-2021. Tuy nhiên, cái khó hiện nay là nguyên liệu đang khan hiếm và tăng giá khoảng 20% khiến DN phải tính toán lại đơn giá gia công với đối tác.

Theo phản ánh của nhiều DN khác, không chỉ nguyên liệu trong ngành may mặc khan hiếm, tăng giá mà một số lĩnh vực “ăn theo” như bao bì, băng keo dán, hóa chất… cũng tăng khoảng 15%-20% khiến chi phí sản xuất tăng, dẫn đến lợi nhuận giảm, thậm chí chỉ đủ trang trải chi phí, nhân công.

Đến thời điểm hiện nay, Việt Nam đã ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA) với nhiều quốc gia trên thế giới, do đó có thể sử dụng nguồn nguyên liệu của các thành viên cùng tham gia. Dù vậy, lâu nay DN Việt Nam sử dụng hầu hết nguồn nguyên liệu từ Trung Quốc, khi đơn hàng tăng trở lại DN bị động trong khâu tổ chức sản xuất, do trước đó không dự báo kịp thời để chuẩn bị nguồn nguyên liệu.

Dẫn chứng số liệu từ Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) cho thấy, ngành dệt may Việt Nam đang có quan hệ thương mại hai chiều rất lớn với Trung Quốc. Đáng chú ý, nguyên phụ liệu dệt may (sợi, vải, phụ liệu) đang được nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc, trong đó nhập khẩu vải chiếm gần 60% trong tổng số 13,5 tỷ USD của năm 2019; xơ sợi chiếm 55%...

Để hạn chế những tác động tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh, ngay từ đầu mùa dịch Covid-19, VITAS đã khuyến cáo, yêu cầu các DN hội viên cần trao đổi với khách hàng, tập trung khai thác nguồn nguyên liệu, phụ liệu trong nước hoặc từ các nước khác để thay thế nguyên phụ liệu nhập khẩu từ Trung Quốc, đảm bảo duy trì sản xuất, kinh doanh.

Thực tế, nhiều DN cũng đang tìm hiểu vật tư, nguyên phụ liệu từ các thị trường như Ấn Độ, Hàn Quốc, châu Âu… để chủ động nguồn cung nhằm duy trì sản xuất trong tình hình hiện nay. Tuy nhiên, các DN cho rằng, phải thừa nhận, gần như chỉ có nguyên liệu của Trung Quốc đáp ứng chất lượng, giá cả.

Cần thêm chính sách hỗ trợ

 Theo thông tin từ VITAS, nhu cầu của châu Âu và Mỹ trong năm 2020 giảm lần lượt là 45% và 40% với hàng may mặc, giảm 27% và 21% với giày dép. Mặc dù vậy, hai ngành dệt may và da giày Việt Nam cũng có nhiều cơ hội trong bối cảnh thương mại toàn cầu thay đổi. Khi Trung Quốc giảm tổng lượng xuất khẩu lên tới 50% với một số mặt hàng, thì hàng may mặc xuất khẩu của Việt Nam nhờ chủ yếu là mặt hàng khó may, có giá trị cao nên vẫn giữ được giá và mở rộng thị phần tại thị trường Mỹ.

Vào tháng 6 vừa qua, Việt Nam đã thay Trung Quốc trở thành nước xuất khẩu hàng may mặc lớn nhất vào Mỹ. Ở thị trường châu Âu, với hiệp định EVFTA có hiệu lực từ ngày 1-8, dự báo xuất khẩu giày sẽ tăng 50% và dệt may tăng 67% vào năm 2025. Trong khi đó, các DN dệt may nhận định, nhu cầu thế giới có sụt giảm trong năm tới, nhưng sẽ không nhiều. Đặc biệt, ở thị trường Mỹ - nơi xuất khẩu chủ lực của dệt may Việt Nam - sẽ là “đầu não” hàng thời trang với chân rết các nhà phân phối giàu kinh nghiệm bán hàng dày đặc trên khắp thế giới.

Điều quan trọng, hàng Việt Nam cần nâng sức cạnh tranh với các nước như Ấn Độ, Trung Quốc. Ngoài nỗ lực tự thân của mỗi DN trong ngành như mở rộng thị trường, đổi mới công nghệ, quản trị… thì vai trò thiết lập cơ chế, chính sách của Nhà nước hết sức quan trọng.

“Trước mắt Chính phủ Việt Nam xem xét có những gói hỗ trợ cụ thể, thiết thực cho DN. Lấy ví dụ về gói hỗ trợ của lãnh thổ Đài Loan, sau khi DN có đơn hàng xuất đi Mỹ và được bạn hàng xác nhận đã nhận đủ hàng, hẹn thời gian thanh toán (hiện nay là 6 tháng - PV) thì chỉ cần gửi xác nhận này đến Ngân hàng Nhà nước Đài Loan, DN được vay tiền với lãi suất 0%. Chúng tôi vẫn sống tốt qua mùa dịch này và không cắt giảm lao động nhà máy tại Việt Nam cũng nhờ vào các chính sách này”, đại diện Công ty TNHH Fly High Garment (lãnh thổ Đài Loan) nêu ý kiến.

Theo đánh giá của Chủ tịch VITAS Vũ Đức Giang, thời gian tới, bên cạnh những thuận lợi, ngành dệt may Việt Nam cũng sẽ gặp không ít khó khăn, thách thức, khi nguồn cung nguyên liệu bị thiếu hụt, mất cân đối và có điểm nghẽn tại khâu dệt, nhuộm.

VITAS kiến nghị Chính phủ, chỉ đạo địa phương có hạ tầng phù hợp xây dựng một số khu công nghiệp dệt may lớn từ 500-1.000ha với hệ thống xử lý nước thải tập trung nhằm thu hút các nhà đầu tư vào khâu dệt, nhuộm; tăng cường hợp tác, liên kết giữa các khối DN sản xuất nguyên phụ liệu và may, hình thành chuỗi liên kết tại các vùng, miền. Mặt khác, Nhà nước cần cải cách thủ tục hành chính, thủ tục xuất nhập khẩu hơn nữa, nhằm giảm thời gian và chi phí cho DN.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Công nhân Công ty cổ phần Thủy hải sản Sài Gòn APT chế biến hải sản. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tăng tốc chuẩn bị nguồn hàng xuất khẩu

Bước vào tuần làm việc đầu năm Quý Mão, nhiều doanh nghiệp (DN), đặc biệt DN hoạt động trong ngành chế biến lương thực, thực phẩm, đã bắt đầu tăng tốc sản xuất để đáp ứng đơn hàng xuất khẩu.

Thị trường

Hà Tĩnh: Ngư dân trúng đậm cá cơm biển đầu năm

Ngày 3-2, ông Nguyễn Thành Chung, Chủ tịch UBND xã Kỳ Xuân (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, khoảng 3 ngày nay, thời tiết thuận lợi, biển lặng, nhiều bà con ngư dân trên địa bàn ra khơi đánh bắt và trúng đậm các mẻ cá cơm biển tươi rói, bán được giá cao.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Nông nghiệp

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.