Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Đồng ý thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường

Ngày 9-10, UBTVQH đã xem xét, đóng góp xây dựng chương trình giám sát của QH, UBTV và các ủy ban của QH năm 2009. Buổi chiều, nội dung thảo luận là đề án của Chính phủ về việc thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường và nhân dân bầu trực tiếp chủ tịch UBND xã.

Bàn về chương trình hoạt động giám sát của QH và UBTVQH năm 2009, UBTVQH đã thống nhất trình QH lựa chọn 2 trong số 3 chuyên đề: chương trình giáo dục và việc biên soạn, xuất bản sách giáo khoa; quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty nhà nước và tình hình thực hiện chính sách pháp luật về quản lý chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Chương trình giám sát của UBTVQH sẽ bao gồm 2 vấn đề về tái định cư cho người dân tại dự án thủy điện Sơn La và công tác điều tra, xét xử các vụ án tham nhũng. Hội đồng Dân tộc sẽ quyết định 2 chuyên đề giám sát và mỗi ủy ban của QH sẽ căn cứ tình hình cụ thể để lựa chọn một chuyên đề giám sát trong năm.

UBTVQH cũng đã thống nhất về việc nâng cao hiệu lực pháp lý của công tác giám sát. Theo đó, sau khi có kết quả giám sát, QH hoặc UBTVQH sẽ ban hành nghị quyết để có cơ sở thực hiện các kết luận giám sát. Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nhận định: “Công tác giám sát không nên dàn trải, vì QH còn phải thực hiện nhiệm vụ lập pháp và xem xét, cho ý kiến, chủ trương về rất nhiều vấn đề quan trọng khác của quốc gia. Nhưng đã làm thì phải chọn lọc vấn đề và làm đến nơi đến chốn. Sau 1 hoặc 2 kỳ họp QH, có thể tiến hành kiểm tra lại xem việc thực hiện các kết quả giám sát đến đâu”.

Nhận xét về đề án thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường và nhân dân bầu trực tiếp chủ tịch UBND xã do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn trình bày, Chủ nhiệm UB Pháp luật của QH Nguyễn Văn Thuận cho biết, UB Pháp luật cơ bản nhất trí với tờ trình, song vẫn còn băn khoăn về hướng xử lý một số vấn đề cụ thể; đặc biệt là về diện thí điểm, “có nên rộng quá như vậy không”. Ông Thuận cũng cho rằng, để có đủ cơ sở pháp lý cho việc thực hiện thí điểm, QH cần xem xét, ban hành nghị quyết về công tác này.

Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng cũng nhấn mạnh: “Báo cáo trước QH, Chính phủ cần lường trước tất cả những khó khăn có thể phát sinh và đặt vấn đề một cách minh bạch, sòng phẳng để tạo sự đồng thuận, quyết tâm triển khai trong QH”. Phó Chủ tịch Tòng Thị Phóng cho rằng thời gian thực hiện thí điểm từ năm 2009 đến 2011 như đề xuất của Chính phủ là thích hợp; sau đó sẽ tổng kết, xem xét có nên tiếp tục nhân rộng hay không; từ đó có cơ sở để sửa đổi, điều chỉnh hiến pháp và hệ thống văn bản pháp quy liên quan.

Theo đề xuất của Chính phủ, sẽ không tổ chức HĐND ở tất cả các quận, huyện, phường thuộc 10 tỉnh thành trên phạm vi cả nước. Sẽ có 385 xã (chiếm trên 4% tổng số xã toàn quốc) thí điểm việc bầu trực tiếp chủ tịch UBND xã. Tiếp thu ý kiến đóng góp, đề án trình lần này được sửa đổi theo hướng chủ tịch UBND xã không nhất thiết phải là đảng viên.

Anh Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Trao quyết định cho 2 tân Thứ trưởng Bộ Tài chính

Chiều 30-7, Bộ Tài chính tổ chức buổi công bố quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tài chính đối với ông Nguyễn Đức Chi và ông Võ Thành Hưng; đồng thời công bố quyết định nghỉ hưu đối với 2 Thứ trưởng: Đỗ Hoàng Anh Tuấn và Huỳnh Quang Hải (từ ngày 1-8).

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP