Dự án đường Thành Thái nối dài - Quận hứa cuối năm giao nền tái định cư

Để thực hiện dự án đường Thành Thái nối dài, tháng 10-2005, UBND quận 10 tiến hành bồi thường cho các nhà dân trong diện giải tỏa. 34 hộ dân chọn phương án nhận nền đất tái định cư (TĐC) được quận bố trí tại lô B29 - khu C30 (phường 14, quận 10, TPHCM) sau 18 tháng. Thế nhưng, đến nay đã 5 năm, sau nhiều lần gia hạn, việc giao nền đất TĐC cho các hộ dân chưa được quận thực hiện. Vì sao?

Quận hứa, dân chờ

Sau khi 34 hộ dân chấp thuận phương án bồi thường nhận nền đất TĐC, ngày 6-10-2005, Công ty Dịch vụ đô thị - Quản lý nhà quận 10 (chủ đầu tư dự án khai thác lô đất B29 - C30) ký hợp đồng thỏa thuận giao nền đất cho bà con. Hợp đồng nêu rõ, thời gian quận giao nền đất TĐC cho các hộ dân không quá 18 tháng, kể từ ngày ký. Đến tháng 6-2007 là thời hạn cuối giao nền đất cho dân, nhưng quận cứ lặng im. Bức xúc, các hộ dân đưa đơn khiếu kiện đến các cơ quan chức năng.

Ngày 18-6-2007, Công ty Dịch vụ đô thị - Quản lý nhà quận 10 đề nghị gia hạn thời gian giao nền đất đến tháng 10-2007. Chẳng đặng đừng, 34 hộ dân bị giải tỏa đành ký hợp đồng gia hạn, tiếp tục cảnh ở tạm, với hy vọng sau 4 tháng nữa họ sẽ có đất xây nhà. Tuy nhiên, hết tháng 10-2007, hy vọng đó một lần nữa bị dập tắt. Tiếp đến ngày 26-12-2007, UBND quận 10 nhận thiếu sót trước dân về việc chậm giao nền đất TĐC và… tiếp tục gia hạn thời gian giao nền đất đến ngày 30-4-2008.

Cho đến nay, đã 5 năm kể từ ngày quận ký hợp đồng lần đầu tiên về thỏa thuận giao nền đất TĐC, 34 hộ dân bị giải tỏa chỉ nhận được những lời hứa từ UBND quận 10. Nhiều hộ dân đang tạm cư ở chung cư (C/C) Hòa Bình (phường 14, quận 10) than thở, đã quá mỏi mệt với việc đi đòi quận giao nền đất TĐC. Cầm trên tay bản hợp đồng gia hạn gần đây nhất, bà Trương Thị Hoa, 61 tuổi, phòng A406, C/C Hòa Bình, nói: “Tui chừng này tuổi chỉ mong có miếng đất xây nhà để con cháu có chỗ ở, không biết đến lúc mất có được thấy miếng đất do quận giao không nữa”. Bà Hoa cho biết thêm, chưa được quận giao nền đất TĐC nên hộ khẩu gia đình bà chưa được tách khỏi thửa đất bị giải tỏa (phường 15, quận 10), việc học tập của con cháu bà gặp nhiều khó khăn.

Cuộc sống, công việc của các hộ dân khác cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chị Đàm Thị Vân Hồng (phòng A50, C/C Hòa Bình) bức xúc cho biết: “Do UBND quận 10 cứ hứa giao nền đất hết năm này sang năm khác nên vợ chồng tôi không thể lên kế hoạch kinh doanh mua bán. Nếu lấy vốn đầu tư kinh doanh, đến khi quận giao đất thì không biết lấy đâu ra tiền xây nhà. Chính vì vậy, dù có vốn nhưng 5 năm nay gia đình tôi không thể bán mua gì cả”. Còn anh Nguyễn Quản Quý (phòng 405A1, C/C Hòa Bình) bức xúc nói: “Khi quận vận động dân giao đất để giải tỏa mở rộng đường Thành Thái, bà con ai nấy nghiêm chỉnh chấp hành. Tuy nhiên, đến lúc bố trí nền đất TĐC cho dân thì quận không thực hiện đúng lời hứa. Phải chăng quận thiếu quan tâm đến dân?”. Các hộ dân đều chung nỗi bức xúc: Bao giờ quận mới giao nền đất TĐC để họ an cư lạc nghiệp?

Quận lại hứa cuối năm

Mang bức xúc của 34 hộ dân, chúng tôi đến gặp ông Nguyễn Phú Sĩ, Trưởng ban Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 10. Ông Sĩ cho biết: “Việc bồi thường cho dân trong dự án đường Thành Thái nối dài, phía ban bồi thường đã làm hết trách nhiệm. Riêng việc giao nền đất TĐC tại lô B29 - C30 (phường 14, quận 10) cho các hộ dân nêu trên thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư dự án”.

Trả lời PV Báo SGGP về việc chậm giao nền đất TĐC cho dân, ông Nguyễn Kim Đặng, Phó Chủ tịch UBND quận 10, thừa nhận: “Đúng là thời gian qua quận thực hiện chậm tiến độ giao nền đất TĐC cho 34 hộ dân tại vị trí lô B29 - khu C30. Thiếu sót này quận xin nhận trách nhiệm”. Ông Đặng cũng giãi bày, sở dĩ việc giao nền đất diễn ra chậm là do lô đất B29 - khu C30 là “ốc đảo”, chưa có lối lưu thông, lại vướng đường dây điện cao thế.

Được biết, sau khi duyệt phương án bồi thường, thành phố giao quận 10 thực hiện việc phân nền lô đất trên; giao Công ty cổ phần Xây dựng Bưu điện di dời đường điện cao thế, đồng thời triển khai khởi công dự án đường Tam Đảo (nối dài) mở lối lưu thông cho lô đất. Thế nhưng, công ty này thực hiện kéo dài. Đến tháng 6-2009, thành phố lại giao quận 10 đảm nhận luôn việc di dời đường dây điện cao thế. Do đó, việc giao nền đất TĐC cho dân diễn ra chậm.

Vậy đến khi nào bà con mới nhận được nền TĐC? Trả lời câu hỏi này, ông Đặng cho biết: “Đến ngày 30-8-2010, quận thực hiện xong việc đấu thầu các công trình, sau đó sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công. Tháng 11-2010, hoàn thành việc di dời đường dây điện cao thế và tiến hành giao nền đất TĐC cho các hộ dân trước khi kết thúc năm 2010. Trong quá trình bà con xây nhà, khi đường Tam Đảo nối dài đang thi công, nếu có vướng mắc về đường đi, quận sẽ hỗ trợ lối lưu thông tạm. Tiếp đến, sẽ hoàn tất các giấy tờ pháp lý như giấy chủ quyền nhà, chuyển hộ khẩu…” - ông Đặng hứa.

Hy vọng lời hứa lần này của UBND quận 10 được thực hiện, bởi 5 năm mòn mỏi chờ quận giao đất là khoảng thời gian 34 hộ dân bị giải tỏa phải vật vã với bao khó khăn về chỗ ở tạm và nhiều nỗi lo khác.

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xây dựng căn hộ chung cư 25m²: Cơ hội cho người thu nhập thấp

Xây dựng căn hộ chung cư 25m²: Cơ hội cho người thu nhập thấp

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2021 về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia nhà chung cư, các vấn đề kỹ thuật, diện tích căn hộ… Theo đó, Bộ Xây dựng chính thức cho phép xây dựng căn hộ chung cư 25m2 từ ngày 5-7-2021. Đây là tín hiệu đầy kỳ vọng về nguồn cung nhà ở phù hợp với người thu nhập thấp ở đô thị.

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.