Dư luận rất bức xúc về việc “thổi giá” kit test Covid-19

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật nhấn mạnh, dư luận đang bức xúc trước thông tin về vụ “thổi giá” kit test Covid-19 mà cơ quan điều tra đang xử lý theo quy trình tố tụng. 
Quang cảnh phiên họp
Quang cảnh phiên họp

Sáng nay, 21-12, phiên họp thứ 6 (đợt 2) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã diễn ra dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Chủ tịch Quốc hội cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội luân phiên điều hành các nội dung phiên họp.

Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành nội dung thảo luận về việc sửa đổi Nghị quyết 542/2012/UBTVQH13 ngày 20-9-2012 của UBTVQH về một số chế độ chi tiêu bảo đảm hoạt động của Quốc hội. UBTVQH cũng đã xem xét báo cáo công tác dân nguyện tháng 11 của Quốc hội.

Tại phiên họp, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, công tác dân nguyện được các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc UBTVQH, các Đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội rất quan tâm, chú trọng. Các hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, xử lý đơn thư và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo được duy trì thường xuyên và thực hiện ngày càng hiệu quả.

Dư luận rất bức xúc về việc “thổi giá” kit test Covid-19 ảnh 1 Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng 

Bên cạnh đó, cử tri kiến nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo thực hiện các chính sách bình ổn giá các mặt hàng xăng dầu, vật tư nông nghiệp, thức ăn gia súc, gia cầm và thực hiện các chính sách trợ giá nông sản, hỗ trợ thiệt hại về cây ăn trái bị mất mùa, mất giá, không tiêu thụ được nông sản do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để người dân an tâm sản xuất và đảm bảo thu nhập, ổn định cuộc sống.

Đáng lưu ý, theo ông Dương Thanh Bình, cử tri kiến nghị có giải pháp về tăng cường nhân lực, vật tư và trang thiết bị y tế cho các địa phương, quan tâm đến hệ thống y tế cơ sở; đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước; tăng mức độ bao phủ tiêm chủng cho toàn dân để người dân được an tâm đi làm việc trở lại, các cháu học sinh được đến trường. Đánh giá kết quả việc dạy và học trực tuyến để có kế hoạch, chương trình giảng dạy thích ứng, phù hợp và đạt kết quả cao trong thời gian tới.

Góp ý cho báo cáo, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho rằng, cần nghiên cứu từng bước chuẩn hoá bố cục báo cáo hàng tháng và tăng thêm tính thời sự của thông tin, nhất là các vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm.

Chẳng hạn, theo ông Hoàng Thanh Tùng, cử tri và nhân dân hiện đang rất băn khoăn lo lắng về tình trạng hàng ngàn người mắc Covid-19 ở TPHCM đang điều trị tại nhà chưa được được giải quyết chế độ bảo hiểm chỉ vì yêu cầu phải có giấy xin nghỉ ốm.

“Họ là F0, cả phường, xã đều biết thì có nhất thiết máy móc phải xin giấy nghỉ ốm hay không? Hay thay vào đó, trạm y tế đóng dấu xác nhận F0 thay cho nghỉ ốm có được không? Rất nhiều người kinh tế khó khăn mà thanh toán bảo hiểm không được kịp thời gây bức xúc”, người đứng đầu Ủy ban Pháp luật bình luận.

Vẫn theo ông Hoàng Thanh Tùng, tại Bình Dương, báo chí phản ánh và hiện cơ quan chức năng đang vào cuộc làm rõ tình trạng người lao động phải nộp tiền xét nghiệm, có người phải bỏ tiền túi trả đến 4,5 triệu đồng, gần hết cả tháng lương. Đây là vấn đề đông đảo cử tri quan tâm, rất cần công khai thông tin, minh bạch trong giải quyết.

Đặc biệt, liên quan đến kit test của Công ty Việt Á, “Truyền hình đưa lên nơi sản xuất kit test như nhà kho HTX, WHO không công nhận chất lượng để áp dụng chung, vậy thì cử tri quan tâm chất lượng kit test đó có đáp ứng chuyên môn hay không? Trách nhiệm cơ quan liên quan, kể cả một số bộ. Chưa nói sai - đúng nhưng rất nhiều địa phương đấu thầu giá rất cao. Đây là những việc mà báo cáo nên đề cập”, ông Hoàng Thanh Tùng nói.

Đồng tình với Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, sắp tới Quốc hội họp kỳ họp bất thường thứ nhất nên không tiếp xúc cử tri, nhưng qua nhiều kênh, các cơ quan của Quốc hội với nòng cốt là Ban Dân nguyện cần chủ động nắm bắt, theo dõi ý kiến, nguyện vọng của nhân dân và cử tri cả nước, nhất là vụ việc đang có tính chất nổi cộm.

Bên cạnh tính công khai, minh bạch, phòng chống tiêu cực trong phòng chống dịch, Chủ tịch Vương Đình Huệ lưu ý về tình hình thiệt hại do bão lũ; công tác chỉ đạo, lãnh đạo khắc phục khó khăn về sinh kế cho người dân...

Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị Ban Dân nguyện tiếp tục kiểm tra, rà soát, đánh giá tình hình chung liên quan thanh toán bảo hiểm cho F0, việc người lao động phải trả tiền xét nghiệm giá cao, giá xét nghiệm và vụ việc xung quanh giá xét nghiệm.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

 HLV người Pháp Philippe Troussier

Cuộc chuyển giao khát vọng

Tròn 30 năm trước, ở SEA Games 1993, bóng đá Việt Nam mới giành được chiến thắng đầu tiên tại đấu trường khu vực trước Philippines với tỷ số 1-0, sau khi hội nhập với bóng đá quốc tế tại SEA Games 1991. Cùng năm 1993, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên dự vòng loại World Cup, và cũng chỉ có duy nhất một chiến thắng, thua đến 7 trận.

Bút Sài Gòn

Duy trì liền mạch

Một chuyên gia bóng đá có uy tín cho rằng đích nhắm mới để thực thi của bóng đá xứ mình là Asiad Cup và World Cup. Đa số khán giả hâm mộ tuyển xứ mình cũng hào hứng với tầm nhìn này.

Giao thông - Đô thị

Tin buồn