Đừng lạm dụng bi kịch

SGGP
Kịch tính (drama) là một phần không thể thiếu đối với phim ảnh, đặc biệt là phim truyền hình. Tuy nhiên, việc sử dụng với liều lượng và tần suất như thế nào có ảnh hưởng không nhỏ đến phản ứng của khán giả.

Quá tay là điều không ít khán giả đã nhận ra và để lại bình luận trên fanpage chính thức của bộ phim Thương ngày nắng về, sau khi tập 21 phát sóng. Trích đoạn xem trước tập 21 sau khi được đăng tải thu hút hơn 57.000 lượt cảm xúc, hàng ngàn bình luận và lượt chia sẻ. “Phim giải trí sau một ngày làm việc mà sao ức chế, stress quá”; “biết là phim nhưng xem mà ôm cục tức vào người, tốt nhất không nên xem”… là những bình luận để lại. Bên cạnh việc khen ngợi diễn xuất của các diễn viên, đặc biệt NSƯT Thanh Quý vai bà Nga, NSND Lan Hương vai bà Hiền hay Lan Phương vai Khánh, khán giả cho rằng biên kịch đang cố tình “bi kịch hóa” câu chuyện. Khi theo dõi diễn biến câu chuyện sẽ thấy, một số chi tiết chưa hoàn toàn lôgíc, có đôi phần vô lý khiến người xem cảm thấy khó chịu.

Phim truyền hình, đặc biệt về đề tài gia đình, yếu tố drama luôn không thể thiếu. Không thể phủ nhận, các nhà làm phim Việt Nam ít nhiều ảnh hưởng bởi phim truyền hình Hàn Quốc - vốn từng khai thác rất hiệu quả yếu tố này. Tuy nhiên, hiện nay, khi phim truyền hình Hàn đang chuyển sang xu hướng rút ngắn số tập, đẩy tiết tấu nhanh và dồn dập, phim Việt đa phần vẫn trong tình trạng khá lê thê. Không ít bộ phim thường cố gắng kéo dài thời lượng bằng việc liên tiếp tạo xung đột, mâu thuẫn và bi kịch. Nhưng không phải trường hợp nào cũng khéo léo và hợp lý.

Trước đó, hai bộ phim Cây táo nở hoa và Thương con cá rô đồng cũng rơi vào tình trạng tương tự. Hình ảnh bà dì hay người mẹ vô tâm, ích kỷ và có phần độc ác được biên kịch tô đậm quá mức, khiến khán giả cho rằng diễn tiến câu chuyện không thực tế. Xem phim xong, khán giả ngoài lòng thương cảm với nhân vật còn thấy bế tắc và khó chịu.

Việc sử dụng drama như thế nào là đủ lượng đặt ra không ít thách thức với các nhà làm phim. Không ít phim truyền hình Việt thời gian vừa qua có câu chuyện nhẹ nhàng, kịch tính được đẩy lên mức độ vừa phải và giải quyết khoa học nhưng vẫn được lòng khán giả. Có thể kể đến: Mùa hoa tìm lại, Phố trong làng, Lối về miền hoa, Anh có phải đàn ông không, Mặt nạ gương… Rõ ràng, những bộ phim ấy thành công mà không cần phải thậm xưng hay cố tỏ ra nặng nề để thu hút khán giả.

Phim ảnh là hình thức giải trí và những gì bình dị, gần gũi, chạm đến cảm xúc người xem sẽ luôn được đón nhận. Có một điểm chung, khán giả Việt luôn muốn kết thúc có hậu cho các nhân vật chính. Do đó, việc cân đối, hài hòa drama luôn rất cần thiết để khán giả không rơi vào tình cảnh “xem phim cho đỡ stress mà xem xong stress hơn”.

HẢI DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Ca sĩ Hàn Quốc qua 19 tỉnh, thành Việt Nam để thực hiện MV ca nhạc

Ngày 10-8, tại Hà Nội, ca sĩ Joseph Kwon (Hàn Quốc) đã giới thiệu ra mắt MV ca nhạc Waiting for you, 5000 years - Tôi vẫn đang chờ bạn 5000 năm, được ghi hình tại 19 tỉnh, thành phố của Việt Nam như Ba Bể - Bắc Kạn, Mũi Né - Phan Thiết, Hội An, Đà Nẵng, TPHCM, Hà Nội, Quảng Ninh...

Mỹ thuật

Sân khấu

Chương trình nghệ thuật Nghĩa tình quê hương

Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, bất kỳ người con xa quê nào cũng luôn hướng về cội rễ yêu thương. Đại dịch Covid-19 đi qua, cũng là lúc nhịp sống bình thường trở lại với mọi nhà. 

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”

Sáng 10-8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”. Bộ sách gồm 90 tập, được biên soạn trên nền chất liệu nội dung phim tài liệu cùng tên đã phát sóng năm 2021.

Sáng tác

Phát động cuộc thi sáng tác tân nhạc, vọng cổ về huyện Bình Chánh

Chủ đề cuộc thi là “Bình Chánh – Khúc hát tự hào”, với nội dung ngợi ca nét đẹp văn hóa, thiên nhiên, con người quê hương Bình Chánh; tôn vinh, khắc họa các hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, tiềm năng phát triển… của quê hương Bình Chánh.


" />