Đường dây lừa bán điện thoại cho hơn 7.000 người, chiếm đoạt hơn 90 tỷ đồng

Bước đầu xác định đường dây này hoạt động từ năm 2019 đến nay, ước tính lừa đảo khoảng 7.000 bị hại tại địa bàn nhiều tỉnh, thành trên cả nước, chiếm đoạt khoảng hơn 90 tỷ đồng. 

Ngày 8-4, Công an tỉnh Hà Tĩnh thông tin, Phòng Cảnh sát Hình sự vừa triệt phá đường dây bán điện thoại giả mạo trên các nền tảng mạng xã hội Facebook, Shopee, Lazada, TikTok, Tiki, lừa đảo khoảng 7.000 bị hại tại địa bàn nhiều tỉnh, thành trên cả nước, chiếm đoạt khoảng hơn 90 tỷ đồng.

20240325_103040.jpg
Cơ quan công an đọc quyết định khởi tố Bùi Thị Hương

Theo thông tin bước đầu, từ thông tin do các bị hại cung cấp và công tác điều tra trên không gian mạng, tháng 1-2024, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện nhóm đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản dưới hình thức lừa bán điện thoại di động giá rẻ trên các nền tảng mạng xã hội Facebook, Shopee, Lazada, TikTok, Tiki. Các đối tượng tuyển dụng và đào tạo nhân viên để thực hiện các bước như: lập các gian hàng trên sàn thương mại điện tử nêu trên, chạy quảng cáo và tư vấn sản phẩm cho khách hàng...

Đặng Thị Thêm và Lê Quang Vinh.jpg
Đặng Thị Thêm cùng chồng là Lê Quang Vinh bị bắt giữ cùng đồng bọn tại Hà Nội

Phương thức lừa đảo của các đối tượng là đăng tải hình ảnh của điện thoại thông minh chính hãng với giá rẻ hơn rất nhiều so với thực tế, chỉ dao động từ 1,5 đến 2,5 triệu đồng/sản phẩm, sau đó giao hàng là sản phẩm giả (gồm các cuộn dây sạc, sạc dự phòng, điện thoại giá rẻ). Sau khi khách nhận hàng và thanh toán, các đối tượng sẽ chặn liên lạc với nạn nhân.

Xác định đây là một đường dây hoạt động lừa đảo có tổ chức trên quy mô toàn quốc. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra và Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh, chuyên án được xác lập để đấu tranh, triệt phá.

Tổngkho.jpg
Hàng ngàn hộp điện thoại, linh kiện kém chất lượng được sắp kín tại kho hàng của Bùi Thị Hương

Ngày 26-1-2024, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh đã huy động 50 cán bộ chiến sĩ, chia thành 9 tổ công tác tiến hành phá một phần chuyên án, tại địa bàn TP Hà Nội và TP Thanh Hoá, bắt giữ 9 đối tượng.

Hai đối tượng cầm đầu đường dây lừa đảo này là Đặng Thị Thêm (sinh năm 1995, trú phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội) cùng chồng là Lê Quang Vinh (sinh năm 1993, trú phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa).

Tiến hành khám xét các địa điểm, lực lượng công an thu giữ nhiều thiết bị điện tử, hàng chục điện thoại di động, máy in vận đơn, máy khò nhiệt, máy ép nhiệt, thẻ bảo hành giả, hơn 100 điện thoại di động chất lượng kém phục vụ hoạt động phạm tội.

Bùi THị Hương.jpg
Bùi Thị Hương tại cơ quan điều tra

Mở rộng đấu tranh chuyên án, cơ quan điều tra xác định Đặng Thị Thêm là mắt xích trong đường dây lừa đảo do Bùi Thị Hương (sinh năm 1981, trú xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) chủ mưu, cầm đầu. Trước đó, cuối năm 2022, Đặng Thị Thêm tách ra cùng chồng là Lê Quang Vinh thành lập một đường dây hoạt động lừa đảo riêng.

Ban chuyên án xác định Bùi Thị Hương và đồng bọn đang hoạt động trên địa bàn TP Hà Nội. Ngày 25-3-2024, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với các đơn vị chức năng, Công an TP Hà Nội đã tiến hành giai đoạn 2 của chuyên án.

Tại Hà Nội, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Tĩnh đã tổ chức 3 mũi trinh sát gồm 50 cán bộ chiến sĩ đồng loạt bắt và khám xét 3 địa điểm quan trọng. Trong quá trình khám xét tại kho hàng của Bùi Thị Hương tại khu đô thị Vân Canh, Hà Nội, lực lượng chức năng phát hiện hàng ngàn hộp điện thoại được sắp kín từ tầng 1 đến tầng 3 của tòa nhà, hàng trăm bộ dây sạc, sạc dự phòng và các thiết bị di động giả mạo các thương hiệu nổi tiếng như Iphone, Samsung, Dell, Vivo..., góc phát trực tiếp (livestream) để bán hàng qua mạng.

KẾT QUẢ KHI MỞ SẢN PHẨM IPHONE 13 PRO MAX GIÁ CHỈ 1.548.000.jpg
Tiến hành mở sản phẩm để kiểm tra, điều tra làm rõ

Bùi Thị Hương khai nhận, từ tháng 6-2022 bắt đầu kinh doanh điện thoại di động trên Shopee nhưng không thành công. Để giải quyết tình hình, Hương đã bàn với Nguyễn Minh Đức (sinh năm 1987, thường trú Hưng Yên) về việc thực hiện hành vi lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Hương đã sử dụng nền tảng Taobao.com để đặt mua các sản phẩm là dây sạc, sạc dự phòng và các loại điện thoại giả từ Trung Quốc và chỉ đạo Đức mua hộp đựng và túi ni lông bọc ngoài hộp đựng (gọi là seal) để ghép lại với nhau thành các sản phẩm giả, có trọng lượng tương đương với hàng thật nhằm lừa đảo người mua tin rằng đó là hàng chính hãng…

Đơn hàng các đối tượng chuẩn bị ship cho khác.png
Đơn hàng các đối tượng chuẩn bị ship cho khách hàng

Đến nay, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố 22 bị can về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” để tiến hành điều tra vụ án theo quy định. Thu giữ 20 máy tính các loại, khoảng 3.000 điện thoại chất lượng kém, hàng giả là công cụ các đối tượng sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội, cùng nhiều đồ vật, tài liệu liên quan.

máy tính nhóm Đức.png
Các phương tiện được nhóm đối tượng sử dụng để thực hiện hành vi lừa đảo
DSCF0162.JPG
Tiến hành kiểm tra tại cơ sở tập kết các sản phẩm
DIEN THOAI LAP SIM RÁC.png
Những điện thoại không như những lời quảng cáo "có cánh"
dây sạc d.png
Những loại dây sạc và điện thoại kém chất lượng

Tin cùng chuyên mục