Đương kim Tổng thống J. Biden và ông D. Trump chờ ngày tái đấu

Tối 12-3 theo giờ bờ Đông của Mỹ (sáng 13-3 giờ Việt Nam), cựu Tổng thống Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tổ chức dưới hình thức bỏ phiếu kín tại các bang Georgia, Mississippi và Washington, trước khi có kết quả tại bang Hawaii.

Đương kim Tổng thống Joe Biden (trái) và cựu Tổng thống Donald Trump sẽ tái đấu vào tháng 11 tới. Ảnh: CNN
Đương kim Tổng thống Joe Biden (trái) và cựu Tổng thống Donald Trump sẽ tái đấu vào tháng 11 tới. Ảnh: CNN

Với kết quả này, tổng số phiếu đại biểu mà ông Trump đã có được là 1.228 phiếu, vượt mốc 1.215 phiếu cần thiết để giành đề cử của đảng Cộng hòa.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy ông Trump giành được 84,5% phiếu bầu tại bang Georgia, tạm thời giành được 56/59 phiếu đại biểu của bang miền Đông Nam này. Tại Mississippi, ông Trump được 92,6% phiếu bầu và giành trọn 40 phiếu đại biểu của bang miền Nam này. Tại Washington, ông Trump được 74,2% phiếu bầu và giành trọn 43 phiếu đại biểu của bang Tây Bắc này.

Trong khi đó, đương kim Tổng thống Joe Biden cũng đã đạt đủ số phiếu đại biểu để trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, sau khi chiến thắng trong bầu cử sơ bộ tại bang Georgia.

Với hơn 2.000 phiếu đại biểu sau kết quả ban đầu bầu cử sơ bộ tại bang Georgia tối 12-3 theo giờ địa phương, ông Biden đã vượt qua mốc cần 1.968 phiếu trong tổng số 3.934 phiếu đại biểu, đủ số phiếu đại biểu để đại diện cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới. Đương kim Tổng thống Biden cũng đã chiến thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Mississippi và Washington.

Như vậy, đương kim Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump đã giành đủ số phiếu đại biểu cần thiết để trở thành ứng cử viên tổng thống của mỗi đảng tham gia cuộc đua trở thành ông chủ Nhà Trắng vào tháng 11 tới.

Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay gần như chắc chắn sẽ là cuộc đua song mã giữa ông Joe Biden và ông Donald Trump. Đây sẽ là màn tái đấu đầu tiên giữa hai ứng cử viên Tổng thống kể từ năm 1956.

Tin cùng chuyên mục