Ép mua bảo hiểm khi vay vốn là bất hợp lý

SGGP
Gần đây, nhiều người dân phản ánh khi đi vay vốn ngân hàng thường bị ép mua đủ loại bảo hiểm, thậm chí là các gói bảo hiểm nhân thọ. Nếu không mua thì không được giải ngân nên nhiều người buộc phải mua để nhanh có vốn làm ăn, giải quyết công việc của mình.

Việc ngân hàng ép người vay mua bảo hiểm đã kéo dài từ nhiều năm nay. Cơ quan chức năng cần xác minh, làm rõ việc quy định mua bảo hiểm khi vay tiền như vậy có cơ sở pháp lý hay không, để có câu trả lời cho dư luận. Tuy nhiên, nếu có quy định phải mua bảo hiểm mới giải ngân vốn vay thì đây là điều bất hợp lý. Trước hết, theo quy định, người vay phải có tài sản thế chấp, chỉ trừ một số ít trường hợp vay tín chấp, vay trừ lương hàng tháng nhưng cũng đều phải qua trình tự, thủ tục xem xét, xác minh hết sức chặt chẽ từ phía ngân hàng. Do đó, rủi ro thất thoát vốn nếu không mua bảo hiểm rất thấp. Chỉ những trường hợp bỏ qua thủ tục, giấy tờ dẫn đến vi phạm nguyên tắc vay vốn thì mới xảy ra rủi ro, thất thoát vốn. Ngoài ra, việc phải mua bảo hiểm làm người vay mất một khoản tiền khá lớn, trong khi nhiều trường hợp chỉ vay lại để đáo hạn, đáo nợ; hay trường hợp vay khoản tiền nhỏ nhưng cũng phải mua bảo hiểm. Có trường hợp mua các gói bảo hiểm nhân thọ sau đó người mua bỏ luôn vì... đã mua trong lần vay trước rồi. Bên cạnh đó, nhiều người vay có tài sản thế chấp có giá trị lớn hơn rất nhiều khoản vay và điều kiện đảm bảo trả nợ cũng rất tốt; hay những trường hợp đã vay trước đó và luôn trả nợ đúng hạn, được đánh giá tốt nhưng vẫn bị “gợi ý” mua bảo hiểm! 

Như vậy rõ ràng quy định này chưa hợp lý, bởi phải căn cứ vào tình hình thực tế, điều kiện đảm bảo, tài sản thế chấp của người vay thì mới có thể “gợi ý”, thậm chí bắt buộc mua hay không mua các gói bảo hiểm tương ứng. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng có thẩm quyền cần rà soát, chấn chỉnh những bất cập, tồn tại trong việc buộc phải mua bảo hiểm khi đi vay tiền. Điều này không chỉ đảm bảo quyền lợi cho người đi vay mà còn làm cho môi trường tín dụng thông thoáng, tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân có thể dễ dàng tiếp cận nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng. Đây cũng là biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa “tín dụng đen” đang hoành hành thời gian qua và xa hơn là tránh tình trạng trục lợi, “giấy phép con” trong hoạt động tín dụng.

PHẠM VĂN CHUNG
Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum

Các tin, bài viết khác

Cơ quan trả lời

Quyền bầu cử của cử tri có giống nhau không?

Có nơi, cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), ĐB HĐND đủ 4 cấp, nhưng có nơi cử tri chỉ bầu 2 cấp. Vậy các cử tri có quyền bầu cử giống nhau không? (Lê Thị Lan Hương, quận Bình Tân, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

Tiết kiệm để phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước láng giềng với ta. Việt Nam tuy đã khống chế dịch Covid-19, nhưng rất khó dự đoán chính xác khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Để đối phó dịch bệnh, các địa phương cần nâng cao cảnh giác và có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch lây lan.