Ép mua bảo hiểm khi vay vốn là bất hợp lý

SGGP
Gần đây, nhiều người dân phản ánh khi đi vay vốn ngân hàng thường bị ép mua đủ loại bảo hiểm, thậm chí là các gói bảo hiểm nhân thọ. Nếu không mua thì không được giải ngân nên nhiều người buộc phải mua để nhanh có vốn làm ăn, giải quyết công việc của mình.

Việc ngân hàng ép người vay mua bảo hiểm đã kéo dài từ nhiều năm nay. Cơ quan chức năng cần xác minh, làm rõ việc quy định mua bảo hiểm khi vay tiền như vậy có cơ sở pháp lý hay không, để có câu trả lời cho dư luận. Tuy nhiên, nếu có quy định phải mua bảo hiểm mới giải ngân vốn vay thì đây là điều bất hợp lý. Trước hết, theo quy định, người vay phải có tài sản thế chấp, chỉ trừ một số ít trường hợp vay tín chấp, vay trừ lương hàng tháng nhưng cũng đều phải qua trình tự, thủ tục xem xét, xác minh hết sức chặt chẽ từ phía ngân hàng. Do đó, rủi ro thất thoát vốn nếu không mua bảo hiểm rất thấp. Chỉ những trường hợp bỏ qua thủ tục, giấy tờ dẫn đến vi phạm nguyên tắc vay vốn thì mới xảy ra rủi ro, thất thoát vốn. Ngoài ra, việc phải mua bảo hiểm làm người vay mất một khoản tiền khá lớn, trong khi nhiều trường hợp chỉ vay lại để đáo hạn, đáo nợ; hay trường hợp vay khoản tiền nhỏ nhưng cũng phải mua bảo hiểm. Có trường hợp mua các gói bảo hiểm nhân thọ sau đó người mua bỏ luôn vì... đã mua trong lần vay trước rồi. Bên cạnh đó, nhiều người vay có tài sản thế chấp có giá trị lớn hơn rất nhiều khoản vay và điều kiện đảm bảo trả nợ cũng rất tốt; hay những trường hợp đã vay trước đó và luôn trả nợ đúng hạn, được đánh giá tốt nhưng vẫn bị “gợi ý” mua bảo hiểm! 

Như vậy rõ ràng quy định này chưa hợp lý, bởi phải căn cứ vào tình hình thực tế, điều kiện đảm bảo, tài sản thế chấp của người vay thì mới có thể “gợi ý”, thậm chí bắt buộc mua hay không mua các gói bảo hiểm tương ứng. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng có thẩm quyền cần rà soát, chấn chỉnh những bất cập, tồn tại trong việc buộc phải mua bảo hiểm khi đi vay tiền. Điều này không chỉ đảm bảo quyền lợi cho người đi vay mà còn làm cho môi trường tín dụng thông thoáng, tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân có thể dễ dàng tiếp cận nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng. Đây cũng là biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa “tín dụng đen” đang hoành hành thời gian qua và xa hơn là tránh tình trạng trục lợi, “giấy phép con” trong hoạt động tín dụng.

PHẠM VĂN CHUNG
Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum

Các tin, bài viết khác

Cơ quan trả lời

Phản hồi bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”: UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo TP Đồng Xoài xem xét cấp sổ đỏ cho ông Hồ Trọng Biên

Ngày 16-10-2021, Báo SGGP có đăng bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên có khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, để trồng điều, đất không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch. 

Từ thư bạn đọc

Con hẻm không còn lầy lội

Chuyên mục Đường dây nóng - Trang Bạn đọc Báo SGGP ngày 12-5-2022 có bài viết “Con hẻm lầy lội”. Bài báo phản ánh hẻm 545 Nguyễn Xiển, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TPHCM bị ứ đọng nước và lầy lội vì một đống đất được đổ ở đầu hẻm.

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.