Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

SGGP
Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh. 

Thầy Ranjitsinh Disale và học sinh  Trường Tiểu học Zilla Parishad

Thầy Ranjitsinh Disale và học sinh Trường Tiểu học Zilla Parishad

Thầy Ranjitsinh Disale là người thứ 6 giành được giải thưởng danh giá do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) bảo trợ.

Năm 2009, thầy Ranjitsinh Disale nhận nhiệm vụ tại Trường Tiểu học Zilla Parishad trong một ngôi làng nhỏ gần Solapur, thuộc bang Maharashtra, miền Tây Ấn Độ. Trong những năm giảng dạy tại ngôi trường này, thầy Disale đã đưa tỷ lệ học sinh đi học trong các cộng đồng bộ lạc từ 2% lên 100%.

Phát biểu cảm nghĩ sau khi giải thưởng được công bố tại buổi lễ trực tuyến được phát sóng từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở thủ đô London (Anh), thầy Disale nhấn mạnh tất cả giáo viên là “những người tạo ra sự thay đổi thực sự, những người đang thay đổi cuộc sống của những học sinh của họ”. Trên tinh thần đó, thầy Disale quyết định chia sẻ một nửa số tiền thưởng trị giá 1 triệu USD cho 9 đồng nghiệp còn lại lọt vào tốp 10 giáo viên toàn cầu đến từ những quốc gia khác nhau như Italy, Brazil, Vương quốc Anh, Mỹ, Nam Phi, Nigeria, Malaysia và Hàn Quốc..., tức mỗi ứng cử viên sẽ được chia sẻ 55.000 USD.

Trong số này, lần đầu tiên Việt Nam có giáo viên được lọt vào vòng cuối, đó là cô Hà Ánh Phượng, 29 tuổi. Cô Hà Ánh Phượng là giáo viên tiếng Anh tại Trường Trung học phổ thông Hương Cần, tỉnh Phú Thọ. Cô Phượng, người dân tộc Mường, là cựu sinh viên Trường Đại học Hà Nội. Cô cũng là giáo viên trẻ tuổi nhất được Ban tổ chức Giải thưởng giáo viên toàn cầu của Quỹ Varkey Foudation lựa chọn.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các sản phẩm bao bì được giới thiệu trên trang web Notpla

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho. 

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.