Hàn Quốc tập trận tấn công đổ bộ quy mô lớn

Ngày 21-11, khoảng 3.400 lính thủy đánh bộ Hàn Quốc cùng hơn 30 tàu đổ bộ và trực thăng đã tiến hành cuộc tập trận tấn công đổ bộ quy mô lớn, trong bối cảnh nước này thúc đẩy nâng cao năng lực sẵn sàng ứng phó trước các mối đe dọa quân sự từ Triều Tiên.
Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ cập cảng căn cứ hải quân ở thành phố Busan. Ảnh: The Korea Times
Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ cập cảng căn cứ hải quân ở thành phố Busan. Ảnh: The Korea Times

Cuộc tập trận tấn công đổ bộ này là giai đoạn “hành động quyết định” của cuộc tập trận kéo dài 6 ngày, bắt đầu từ ngày 17-11 tại Pohang, cách thủ đô Seoul 262km về phía Đông Nam. Hơn 10 tàu hải quân đã tham gia cuộc tập trận, trong đó có tàu khu trục ROKS Chungmugong Yi Sun-sin, nhằm tăng cường khả năng tác chiến chung.

Cuộc tập trận diễn ra cùng thời điểm với cuộc diễn tập phòng thủ Hoguk thường niên của quân đội Hàn Quốc, bắt đầu ngày 16-10 và dự kiến kết thúc vào ngày 22-11.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ đã cập cảng căn cứ hải quân ở thành phố Busan, cách thủ đô Seoul 320km về phía Đông Nam.

Hãng tin Yonhap dẫn lời chuẩn đô đốc Kim Ji-hoon cho biết, chuyến thăm của tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân thuộc Nhóm tác chiến tàu sân bay 1 (CSG 1) của Mỹ cho thấy thế trận phòng thủ kết hợp vững chắc của liên minh Hàn - Mỹ và khả năng ứng phó của hai bên đối với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa.

USS Carl Vinson là tàu sân bay thứ ba của Mỹ thăm Hàn Quốc trong năm nay, sau tàu USS Nimitz hồi tháng 3 và USS Ronald Reagan hồi tháng 10 vừa qua. Lần gần đây nhất, tàu sân bay USS Carl Vinson thăm Hàn Quốc là vào năm 2017.

Chuyến thăm Hàn Quốc của tàu sân bay USS Carl Vinson diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang tái khẳng định cam kết an ninh đối với Hàn Quốc. Theo Tuyên bố Washington được thông qua tại cuộc gặp thượng đỉnh song phương vào tháng 4 năm nay, Mỹ đã cam kết tăng cường hơn nữa sự hiện diện thường xuyên các tài sản chiến lược tại Hàn Quốc.

Tin cùng chuyên mục