Hàng trăm triệu USD đang chờ đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam ​

SGGP
Trong một nghiên cứu mới đây về hoạt động M&A bất động sản tại Việt Nam năm 2017, JLL Việt Nam cho biết hiện có hàng trăm triệu USD đang chờ đợi để đổ vào thị trường trong nước ở hầu hết các phân khúc, bao gồm nhà ở, văn phòng, bán lẻ, khách sạn và khu công nghiệp.

Các nhà đầu tư hiện nay đang có xu hướng chuyển sang thị trường bất động sản thương mại

Các nhà đầu tư hiện nay đang có xu hướng chuyển sang thị trường bất động sản thương mại

Các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore. Bên cạnh đó là sự tăng trưởng của nhóm nhà đầu tư đến từ Trung Quốc.
Phương Lê - chuyên viên phân tích, bộ phận thị trường vốn tại Việt Nam của JLL cho biết, thị trường bất động sản Việt Nam đang thu hút mạnh các nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu thông qua hoạt động M&A. Hình thức liên doanh đang trở nên phổ biến giữa các nhà đầu tư nước ngoài có khả năng tài chính mạnh, giàu kinh nghiệm sẽ hợp tác cùng với các tập đoàn địa phương, những nhà đầu tư có quỹ đất cũng như có mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền sở tại.
2017 là một năm sôi động cho các hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam. Thủ Thiêm, khu phát triển đô thị mới của TPHCM đã chứng kiến một số thương vụ lớn như liên doanh giữa Hongkong Land (HKL) và Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TPHCM (CII) hợp tác phát triển dự án Thủ Thiêm River Park.
Trong quý 4/2017, CapitaLand công bố đã mua lại dự án căn hộ với diện tích đất rộng 1,45ha tại quận 4 với 53,5 triệu đô la Singapore (tương đương với 40 triệu USD). Giao dịch này đã nâng số lượng dự án nhà ở của CapitaLand tại TPHCM lên con số 9 và là dự án thứ 11 tại Việt Nam.
Một giao dịch dự án khu dân cư khác liên quan đến quỹ VinaLand, một quỹ đóng chuyên đầu tư vào bất động sản tại Việt Nam và do VinaCapital quản lý, đã bán toàn bộ cổ phần trong dự án Vina Square - một khu đất phát triển có diện tích 3ha tại quận 5, TP.HCM - cho Công ty Bất động sản Trí Đức và thu về tiền mặt ròng có giá trị khoảng 41,2 triệu USD, trong đó bao gồm cả việc trả nợ vốn vay của cổ đông. Sau khi hoàn thành, dự án phát triển phức hợp này sẽ cung cấp hơn 1.000 căn hộ dân cư cùng với khu bán lẻ và văn phòng.
Trong tháng đầu tiên của năm 2017, CapitaLand đã ký thỏa thuận có điều kiện để có mua một khu đất thương mại tại trung tâm kinh doanh của TPHCM với mục tiêu phát triển tòa tháp văn phòng hạng A quốc tế đầu tiên ở Việt Nam. Theo đó, CapitaLand sẽ nắm giữ 100% cổ phần khu đất có diện tích 0,6ha với tổng diện tích sàn dự kiến là 106.000m2. Song song đó, Mitsubishi cũng đã mua lại 11.000m2 văn phòng của khách sạn Le Me’ridien từ Công ty Cổ phần Bất động sản Tiến Phước và Công ty TNHH 990.
Thông thường, phân khúc nhà ở vẫn là thị trường hấp dẫn nhất. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư hiện nay đang có xu hướng chuyển sang thị trường bất động sản thương mại, đặc biệt tập trung vào các dự án văn phòng hạng A có vị trí đắc địa, tiềm năng tăng trưởng về giá trị vốn và lợi suất đầu tư từ 7% đến 8%.
Đối với các dự án nhà ở và thương mại, các nhà đầu tư nước ngoài thường tìm kiếm những khu đất “sạch”. Tuy nhiên, những dự án này rất hiếm, bởi lẽ thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn non trẻ.
Bên cạnh đó, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn bị kiểm soát chặt chẽ, các dự án có tiềm năng phát triển tốt khá khan hiếm. Khả năng tiếp cận đến các dự án tốt tương đối hạn chế. Do đó, hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài thường tìm đến sự hỗ trợ của các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để có thể gia nhập vào thị trường.
JLL nhận định, thị trường bất động sản Việt Nam đang đón nhận sự quan tâm mạnh mẽ đến từ các nhà đầu tư nước ngoài. Đơn vị tư vấn này cũng kỳ vọng rằng xu hướng này sẽ tiếp diễn trong thời gian tới và hoạt động M&A tại Việt Nam sẽ ghi nhận mức kỷ lục mới trong năm 2018. 

THANH THỊNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Triển vọng xuất khẩu tôm

Xuất khẩu tôm tại ĐBSCL trong thời gian qua bị ảnh hưởng nghiêm trọng do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Hiện nay, một số nước cơ bản đã kiểm soát được dịch, đặc biệt khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực (1-8-2020) sẽ tạo điều kiện cho xuất khẩu, trong đó có xuất khẩu tôm.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020 tại Cần Thơ

Ngày 3-7, Cục Xúc tiến Thương mại Quốc tế (Bộ Thương mại Thái Lan) phối hợp cùng các ngành chức năng TP Cần Thơ và Công ty Vinexad (Bộ Công thương), tổ chức khai mạc “Tuần lễ Thái Lan 2020 tại Cần Thơ”.

Thông tin kinh tế